สถาปนิกจีนออกแบบ อุปกรณ์ป้องกันโรค “โควิด-19” ได้แรงบันดาลใจมาจากปีกค้างคาว


ในเวลาที่โรคโควิด-19 กำลังเป็นที่กล่าวถึงและหวาดกลัวของผู้คนเช่นนี้ มันไม่ใช่เรื่องแปลก ที่จะมีผู้คนจากหลายๆ ฝ่ายที่พยายามออกมาหาทางทำอะไรสักอย่างกับเหตุไวรัสที่เกิดขึ้น

สำหรับแพทย์และนักวิทยาศาสตร์สิ่งที่พวกเขากำลังจะพยายามทำ ก็แน่นอนว่าคงจะไม่พ้น วัคซีนป้องกันโรคโดยตรง แต่ในขณะที่เรากำลังรอคนเหล่านั้นอยู่ สถาปนิกชาวจีนอย่างคุณ Sun Dayong ก็ได้ทำการออกแบบแนวคิดผลิตภัณฑ์ใหม่ ที่จะช่วยป้องกันโรคโควิด-19 อีกทางหนึ่งมาให้พวกเราเช่นกัน

 

 

ผลงานชิ้นใหม่ ที่ราวกับหลุดมาจากหนังไซไฟชิ้นใหม่ของคุณ Sun นี้ มาพร้อมกับชื่อที่แปลกพอๆ กันว่า “Be a Bat Man” โดยมันเป็นชุดผสมโล่ป้องกันโรค ที่เจ้าตัวบอกว่าออกแบบมาเพื่อ “ผู้ที่สัมผัสกับสถานการณ์ที่เป็นอันตรายในช่วงภาวะฉุกเฉินของโคโรนาไวรัส”

เจ้าชุดที่เห็นนี้ถูกระบุไว้ว่าจะทำจากคาร์บอนไฟเบอร์ที่สามารถมองผ่านทะลุได้ ออกแบบมาให้มีลักษณะคล้ายปีกค้างคาวที่ยื่นออกมาจากกระเป๋าหลัง (เป็นที่มาของชื่ออุปกรณ์) และพับเก็บได้ในเวลาที่ไม่ได้ใช้

 

 

อ้างอิงจากคุณ Sun ที่ผิวของอุปกรณ์จะมีโครงข่ายของรังสีอัลตราไวโอเลตติดตั้งไว้ ซึ่งทำให้ในทางทฤษฎีผิวของอุปกรณ์มีความร้อนมากพอที่จะฆ่าไวรัส และกระจายความร้อนไปรอบตัวผู้ใช้เพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อโรคได้

“โคโรนาไวรัสจะถูกฆ่าโดยอุณหภูมิราวๆ 56 องศาเซลเซียส” คุณ Sun กล่าว “แผ่นฟิล์ม PVC ที่เห็นจะทำหน้าที่คล้ายกับกระจกหน้ารถของเรา ซึ่งมีลวดความร้อนอยู่ระหว่างกระจกเพื่อให้ความร้อนละลายน้ำแข็งและหิมะในฤดูหนาว”

 

 

แน่นอนว่าด้วยรูปร่างและความดูเวอร์วังเกินควรของอุปกรณ์ที่ออกมานี้ ย่อมทำให้ความคิดของคุณ Sun Dayong มีทั้งผู้สนับสนุน และกลุ่มคนที่เห็นมันเป็นเพียงเรื่องตลก

นั่นเพราะในปัจจุบันแม้ว่าเราจะทราบว่าความร้อนนั้นสามารถฆ่าเชื้อโรคได้จริงๆ แต่นั่นก็เป็นกรณีที่เรานำไวรัสไปผ่านความร้อนโดยตรง (เช่นการต้ม) และมันก็ไม่มีหลักประกันใดว่า อุณหภูมิที่เครื่องมือชิ้นสร้างขึ้น จะร้อนมากพอที่จะฆ่าไวรัสโดยไม่ทำให้ผู้ใช้รู้สึกไม่สบายแต่อย่างไร

 

 

ถึงอย่างนั้นก็ตาม ในปัจจุบันดูเหมือนว่าคุณ Sun จะค่อนข้างมั่นใจในการออกแบบของตนเองจน นำอุปกรณ์ดังกล่าวไปหานายทุนเพื่อการผลิตใช้งานจริงๆ เลย

และแม้ว่าผลงานของเขาอาจจะต้องมีการปรับปรุงแก้ไขอยู่หลายจุดก็ตาม แต่หากมันใช้งานได้จริงๆ อุปกรณ์ดังกล่าวก็อาจจะกลายเป็นที่ต้องการอย่างไม่น่าเชื่อ โดยเฉพาะในประเทศจีนซึ่งไวรัสดังกล่าวกำลังระบาดอย่างหนักเลยก็เป็นได้

 

ที่มา foxnews, thesun และ newsweek

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments