ทีมสำรวจซากเรือดำน้ำนิวเคลียร์ที่นอร์เวย์พบ น้ำรอบๆ มีกัมมันตรังสีสูงกว่าปกติ 80,000 เท่า


868 shares

ย้อนกลับไปเมื่อราวๆ 30 ปีก่อน ในปี ค.ศ. 1989 เรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ของโซเวียต “Komsomolets” ได้จมลงที่ใต้ทะเลนอร์วีเจียน สังหารลูกเรือร่วม 42 นาย และเริ่มปล่อยสารกัมมันตรังสีลงสู่ท้องทะเล

 

 

ตั้งแต่วันนั้นมาเหล่านักวิทยาศาสตร์จากสถาบันวิจัยทางทะเลแห่งนอร์เวย์ (IMR) ก็ได้ทำการเฝ้าติดตามและเก็บตัวอย่างน้ำในพื้นที่รอบๆ เรือดำน้ำลำดังกล่าวมาตลอด

ที่นั่นพวกเขาได้พบว่าในปัจจุบันนั้นพื้นที่รอบๆ ท่อระบายอากาศของซากเรือดำน้ำ ได้มีการปนเปื้อน “ซีเซียม” โลหะกัมมันตภาพรังสีในปริมาณที่สูงกว่าปกติถึง 80,000 เท่า อ้างอิงจากตัวอย่างน้ำทะเลที่มาจากการสำรวจของ Ægir 6000 ยานพาหนะควบคุมระยะไกลของ IMR

 

 

นี่อาจจะเป็นตัวเลขที่ฟังดูน่ากลัวมากสำหรับหลายๆ คน แต่ทาง IMR เองก็ได้ออกมาให้ข้อมูลว่าตัวเลขที่เห็นนี้ ถือว่าอยู่ในระดับที่ “ยังไม่สูงมาก” และไม่เป็นอันตรายต่อธรรมชาติ

นั่นเพราะแม้ว่าน้ำที่พบจะมีปริมาณกัมมันตภาพรังสีอยู่ที่ 100 เบคเคอเรล/ลิตร ซึ่งมากกว่าประมาณกัมมันตภาพรังสีในน้ำทะเลทั่วไปซึ่งอยู่ที่ 0.0001 เบคเคอเรล/ลิตร แต่มันก็ยังถือว่าอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าปริมาณซีเซียมที่ได้รับอนุญาตในอาหาร ซึ่งอยู่ที่ 600 เบคเคอเรล/กิโลกรัมอยู่ดี

นอกจากนี้เองหากพวกเขาเก็บตัวอย่างน้ำจากพื้นที่ซึ่งห่างจากท่อระบายอากาศของซากเรือดำน้ำเล็กน้อย ปริมาณของซีเซียมในน้ำเองยังมีการลดลงอย่างเห็นได้ชัดด้วย เป็นหลักฐานอย่างดีว่ากัมมันตภาพรังสีในเรือนั้นไม่ได้แพร่กระจายออกมารุนแรงอย่างที่ตัวเลขอาจจะทำให้หลายๆ คนกังวลนัก

 

 

อย่างไรก็ตามการตรวจสอบในครั้งนี้เองก็ใช่ว่าจะไม่พบอะไรที่ ผิดปกติเลย เพราะในระหว่างที่ตรวจสอบเรือดำน้ำอยู่นั้น Ægir 6000 ก็ได้พบกับ “ควัน” ประหลาดๆ ลอยออกมาจากท่อและตะแกรงของเรือดำน้ำด้วย แถมควันเหล่านี้ยังมีปริมาณกัมมันตภาพรังสีในระดับที่สูงมากด้วย

ในปัจจุบันยังไม่มีนักวิทยาศาสตร์ที่สามารถบอกได้ว่า ควันเหล่านี้นั้นเกิดขึ้นได้อย่างไร แต่ทีมสำรวจก็ตั้งข้อสันนิษฐานกันว่าควันเหล่านี้ อาจจะมีความเกี่ยวข้องกับปริมาณของซีเซียมที่สูงกว่าปกติของพื้นที่ก็เป็นได้

 

วิดีโอการเก็บตัวอย่างน้ำจากเรือ Komsomolets และควันสีขาวประหลาด

 

ด้วยเหตุนี้เองนักวิทยาศาสตร์จึงได้วางแผนที่จะตรวจสอบตัวอย่างที่ Ægir 6000 เก็บมาจากเรือดำน้ำอย่างละเอียดกันต่อไป โดยที่พวกเขาได้ยืนยันว่าในปัจจุบันน้ำรอบๆ เรือดำน้ำนั้น ยังไม่ได้ปนเปื้อนกัมมันตภาพรังสีในระดับที่อันตรายอย่างแน่นอน และพวกเขาเองก็จะทำการติดตามความเปลี่ยนแปลงของคุณภาพน้ำในพื้นที่กันต่อไป

 

ที่มา livescience และ cnn

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

868 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions