CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เศรษฐีทุ่มเงิน 186 ล้านบาท ซื้อโฆษณา เพื่อขอบคุณสัตวแพทย์ที่ “ช่วยชีวิตน้องหมาของเขา”

Super Bowl คือชื่อของการแข่งขันกีฬาอเมริกันฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา ชี้ชะตาว่าใครจะได้เป็นแชมป์ในลีกของฤดูกาลที่จัดขึ้นในทุกปี

สำหรับฤดูกาล 2019-20 นี้ก็เตรียมจะจัดขึ้นในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์นี้แล้ว ซึ่งนอกเหนือจากความมันส์ของกีฬาคนชนคน อีกหนึ่งสิ่งที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากก็คือ “โฆษณาระหว่างการแข่งขัน”

 

 

โฆษณาในช่วงพักครึ่งของการแข่งขัน Super Bowl นั้นถือว่าได้รับความสนใจเป็นอย่างมากในทุกปี เหล่านักธุรกิจจะต้องพยายามฝ่าฟันแย่งชิงซื้อสิทธิ์นี้มาให้จงได้

เพราะอย่างที่บอกไปว่านี่ถือเป็นหนึ่งในการแข่งขันกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา และจะมีขึ้นแค่ปีละครั้งเท่านั้น การได้โฆษณาในช่วงระหว่างพักการแข่งขันจึงเป็นผลดีต่อการทำธุรกิจอย่างมาก

แต่นอกเหนือจากจุดมุ่งหมายทางธุรกิจแล้ว บางครั้ง โฆษณาบางตัวก็อาจมีจุดประสงค์ที่แตกต่างออกไป เช่นเดียวกันกับโฆษณาที่เพื่อนๆ กำลังจะได้เห็นกันในบทความนี้…

 

 

ก่อนอื่นเราคงต้องพูดถึงที่มาที่ไปของโฆษณาตัวนี้กันสักเล็กน้อย ซึ่งผู้ที่ลงทุนในการจัดทำและซื้อสิทธิ์การโฆษณาในแมตช์ Super Bowl นั้นมีชื่อว่า David MacNeil

David คือเศรษฐีเจ้าของบริษัทผู้สร้างนวัตกรรมล้ำสมัย Weathertech อีกทั้งเขายังมีเพื่อนซี้สี่ขารู้ใจวัย 7 ปีที่ชื่อว่า Scout ด้วย

 

Scout น้องหมาโกลเดนรีทรีฟเวอร์ เพื่อนซี้ของ David

 

และเมื่อช่วงกลางปี 2019 ที่ผ่านมา จู่ๆ เจ้า Scout ก็เกิดล้มป่วยกะทันหัน เมื่อเข้ารับการตรวจในโรงพยาบาลสัตว์ท้องถิ่นดูถึงได้พบกับเนื้อร้ายบริเวณหัวใจของมัน

สัตวแพทย์กล่าวว่า เจ้า Scout ป่วยเป็นโรคมะเร็งชนิด Hemangiosarcoma ส่งผลทำให้มันอาจมีชีวิตอยู่ได้อีกแค่ 1 เดือน

 

 

ถึงอย่างนั้น David ก็ยังไม่หมดหวัง เขาพยายามพามันไปปรึกษาสัตวแพทย์ในหลายๆ ที่ ทว่าคำตอบที่เขาได้รับนั้นก็แทบจะเหมือนกันหมดนั่นคือคำที่บอกให้เขาเตรียมใจเอาไว้

จนเมื่อเจ้า Scout ได้เข้ารับการตรวจกับเหล่าสัตวแพทย์ใน สถาบันสัตวแพทย์ มหาวิทยาลัยวิสคอนซิน เปลวไฟแห่งความหวังก็ถูกจุดขึ้นมา

 

 

สัตวแพทย์ในสถาบันดังกล่าวได้ช่วยกันคิดหาทางที่จะทำให้เจ้า Scout รอดจากความตาย กลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ เกิดเป็นแนวทางการรักษาที่ใช้ทั้งรังสีและเคมีบำบัด

ทั้งสองวิธีการนั้นทำให้เนื้อร้ายในหัวใจของ Scout หดตัวลงจากเดิมไปกว่า 78% ก่อนที่จะกลายเป็น 90% และปัจจุบันเนื้อร้ายนั้นก็แทบไม่หลงเหลืออยู่อีกแล้ว

 

 

แม้ Scout จะยังคงต้องเข้ารับการตรวจอยู่เป็นระยะ แต่มันก็สามารถรอดชีวิต กลับมามีความสุขได้อย่างเต็มที่อีกครั้งหนึ่ง ทั้งหมดนี้ทำให้ David รู้สึกขอบคุณเหล่าสัตวแพทย์ที่ช่วยเหลือมันเป็นอย่างมาก

แต่คำว่าขอบคุณก็คงยังไม่อาจเทียบเท่ากับความรู้สึกในใจลึกๆ ของ David ได้ เขาจึงทุ่มเงินกว่า 6 ล้านดอลลาร์ฯ (ราว 186 ล้านบาท) สำหรับการสร้างโฆษณาและซื้อสิทธิ์ที่จะนำมันออกฉายในการแข่งขัน Super Bowl

โดยโฆษณาตัวนี้ นอกเหนือจากแทนคำขอบคุณแล้ว มันยังเป็นตัวช่วยกระตุ้นให้ผู้คนหันมาบริจาคเงินให้กับทางสถาบัน เพื่อช่วยสนับสนุนในโครงการวิจัยต่างๆ อีกด้วย

 

 

David กล่าวว่า…

“เงินบริจาคทั้งหมดจะช่วยสนับสนุนงานวิจัยต่างๆ ของสถาบันดังกล่าว เพื่อการรักษา แนวทางการพยากรณ์โรค รวมถึงสนับสนุนอุปกรณ์ทางการแพทย์ต่างๆ

สิ่งเหล่านั้นจะไม่ได้เป็นผลดีแค่ต่อน้องหมาหรือสิ่งมีชีวิตชนิดอื่น แต่ในอนาคต ผลงานวิจัยเหล่านั้นก็ยังจะส่งผลดีต่อพวกเราทุกคนได้อีกด้วย”

 

ลองไปชมเจ้าโฆษณาที่เตรียมฉายในการแข่งขัน Super Bowl ปีนี้พร้อมๆ กันเลย

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: CBS , NBC , Unilad


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น