คู่แม่ลูกผลิต ‘ชุดอุปกรณ์เอาตัวรอดสำหรับการศึกษา’ ลดความเหลื่อมล้ำให้เด็กยากจน


เพราะการศึกษาคือสิ่งจำเป็นขั้นพื้นฐานของเราทุกคน มันยังสามารถนำไปต่อยอดพัฒนาชีวิตได้ แต่ก็มีเด็กฐานะยากจนจำนวนไม่น้อยที่ไม่ได้รับการศึกษาขั้นพื้นฐาน

ปัญหาดังกล่าวไม่ได้เกิดขึ้นที่ประเทศไทยเท่านั้น แต่มันยังเกิดขึ้นที่ประเทศสกอตแลนด์ จนสองแม่ลูกอย่าง Lindsay Law วัย 41 ปี และลูกสาว Josie วัย 15 เกิดไอเดีย ผลิต ‘ชุดอุปกรณ์เอาตัวรอดสำหรับการศึกษา’ ขึ้นมา

 

Josie และคุณแม่ Lindsay

 

มีรายงานว่าเด็กจำนวน 1 ใน 4 ที่เมืองเอดินบะระ ประเทศสกอตแลนด์ต้องประสบปัญหาทางด้านการศึกษา เนื่องจากมีฐานะยากจน เฉลี่ยแล้วมีจำนวนประมาณ 22% หรือราว 230,000 คน

โดยเฉพาะที่โรงเรียนมัธยม Broughton เองก็มีนักเรียนกว่า 43% ที่ตกอยู่ในสถานการณ์ที่ยากจนมากๆ

 

 

ทั้งคู่ผุดไอเดียขึ้นมา เพื่อให้แน่ใจว่านักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ทุกคน จะมีโอกาสทางการศึกษาที่เท่าเทียมกัน โดยไม่คำนึงถึงฐานะทางการเงิน และลดช่องว่างความเหลื่อมล้ำด้านการศึกษาสำหรับคนยากจน

โดยในแต่ละชุดจะประกอบไปด้วยชุดนักเรียน อุปกรณ์กีฬา กระเป๋านักเรียน เครื่องคิดเลขวิทยาศาสตร์ พจนานุกรมภาษาฝรั่งเศส ชุดเครื่องเขียน รวมไปถึงข้อมูลการช่วยเหลือทางการเงิน และทางด้านปัญหาสุขภาพจิต

 

 

Lindsay เล่าว่าเธอเป็นส่วนหนึ่งของสภาผู้ปกครอง เธอจึงรู้ดีว่ามันยากแค่ไหนที่ต้องเตรียมตัวให้ลูกเข้าโรงเรียน ทางด้านลูกสาวอย่าง Josie เองก็ช่วยคุณแม่ระดมทุนได้ประมาณ 10,000 ปอนด์ (ราว 381,000 บาท)

เธอยังพบว่าเด็กส่วนมากไม่กล้าซื้ออุปกรณ์การเรียนราคาแพงที่จำเป็น เช่น เครื่องคิดเลขวิทยาศาสตร์ เพราะไม่ต้องการให้ผู้ปกครองกังวลเรื่องค่าใช้จ่าย นั่นจึงทำให้เด็กๆ ขาดโอกาสในการเรียนคณิตศาสตร์ไปโดยปริยาย

ทั้งคู่จึงอยากให้ ‘ชุดอุปกรณ์เอาตัวรอดสำหรับการศึกษา’ จะช่วยลดความเหลื่อมล้ำ และให้เด็กนักเรียนทุกคนได้รับโอกาสที่เท่าเทียม ?

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเมษา

ที่มา: metro & edinburghnews

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวเมษา

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions