พบหินปริศนาหนัก 15 กิโลกรัม ตกลงบนทุ่งนาที่อินเดีย คาดเป็นอุกกาบาตลูกเล็กๆ


1.4k shares

เป็นเรื่องที่หลายๆ คนอาจจะทราบกันว่าในปัจจุบันนั้นแม้ว่าเราจะมีระบบตรวจจับอุกกาบาตที่ดีมากขึ้นขนาดไหน แต่สุดท้ายแล้วโลกก็มักจะถูกอุกกาบาตลูกเล็กๆ ชนโดยที่ไม่มีใครคาดการณ์ไว้อยู่ดี

และแล้วเมื่อล่าสุดนี้เอง เราก็ได้พบกับข่าวที่อาจจะเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์อุกกาบาตลูกเล็กๆ ที่พุ่งชนโลกอีกครั้ง โดยในคราวนี้เกิดขึ้นที่ทุ่งนาในประเทศอินเดีย

 

 

โดยนี่เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในวันจันทร์ที่ 22 กรกฎาคม ค.ศ. 2019 เมื่อ เหล่าชาวบ้านในแขวงมาตุบานี พบว่ามีวัตถุประหลาดขนาดเท่าลูกฟุตบอล พุ่งลงมาจากฟ้า และกระแทกเข้ากับทุ่งนาในพื้นที่ เกิดเป็นเสียงดังสนั่น และทิ้งหลุมขนาด 1.2 เมตรเอาไว้กลางดินโคลน

วัตถุที่ตกลงมานั้นมีสภาพคล้ายก้อนหินหนักราวๆ 14-15 กิโลกรัม ซึ่งในตอนที่ถูกพบอยู่ในสภาพที่ร้อนจนควันขึ้น และอ้างอิงจากชาวบ้านในเหตุการณ์ มันมีลักษณะเฉพาะของแม่เหล็กแรงสูง ซึ่งพบได้บ่อยๆ ในอุกกาบาตซึ่งเป็นเหล็กนิกเกิล

 

 

แน่นอนว่าลักษณะที่ออกมานี้ทำให้ชาวบ้านและเจ้าหน้าที่หลายคนเชื่อว่า สิ่งที่ตกลงมานั้นน่าจะเป็นอุกกาบาตจากนอกโลกจริงๆ พวกเขาจึงได้ทำการส่งหินดังกล่าวไปยังพิพิธภัณฑ์ของรัฐพิหารเพื่อทำการเก็บรักษา ก่อนที่มันจะถูกขนย้ายไปยังศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์ ในเมืองปัฏนา เพื่อทำการตรวจสอบโดยผู้เชี่ยวชาญต่อไป

 

 

ในกรณีที่หินก้อนนี้เป็นอุกกาบาตจริงๆ ข่าวนี้ก็จะทำให้ในช่วงครึ่งหลังของเดือนกรกฎาคม มีข่าวอุกกาบาตตกมาแล้วอย่างน้อยๆ ถึง 2 ข่าว เพราะในวันที่ 24 กรกฎาคม หรืออีกราวๆ 2 วันหลังจากข่าวนี้เอง ที่แคนาดาก็มีการรายงานการค้นพบอุกกาบาตที่อาจจะทิ้งชิ้นส่วนไว้บนโลกเช่นกัน

(อ่านข่าวการค้นพบอุกกาบาตที่แคนาดาได้ ที่นี่)

 

ที่มา livescience, theguardian, nbcnews และ cnn

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1.4k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions