CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เด็กหญิงวัย 15 ถูกสั่ง “พักการเรียน” เพราะโพสต์ภาพทางเดินในโรงเรียนที่เดินเบียดกันไปมา

ปัจจุบัน โรงเรียนในสหรัฐอเมริกาหลายแห่งได้กลับมาเปิดเทอมอีกครั้งแล้ว หลังจากที่ต้องปิดชั่วคราวไปในช่วงที่ไวรัส COVID-19 แพร่ระบาดอย่างหนัก

ขณะเดียวกัน มันก็ยังเป็นที่ถกเถียงในเรื่องของความปลอดภัย การบังคับใช้มาตรการโซเชียลดิสแทนซิง (เว้นระยะห่างทางสังคม) หรือควรออกกฎให้นักเรียนสวมหน้ากากอนามัยเอาไว้ตลอด

เพราะตัวอย่างก็ได้มีให้เห็นแล้วที่โรงเรียนแห่งหนึ่งในรัฐอินดีแอนา เมื่อมีการตรวจพบผู้ติดเชื้อภายในโรงเรียน หลังจากที่เพิ่งกลับมาเปิดเทอมได้เพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมง

 

หลายคนกังวลว่าการที่โรงเรียนกลับมาเปิด จะทำให้การแพร่ระบาดยิ่งเลวร้าย

 

เพื่อนๆ น่าจะพอเข้าใจภาพรวมของการกลับมาเปิดภาคเรียนในสหรัฐอเมริกากันแล้วว่า มันได้สร้างความกังวลให้กับทั้งตัวนักเรียน อาจารย์ และผู้ปกครองจำนวนไม่น้อย

และล่าสุด ความกังวลนี้ก็ทำให้เด็กหญิงวัย 15 ปีที่ชื่อ Hannah Watters ตัดสินใจโพสต์ภาพลงโซเชียล เผยให้เห็นสิ่งที่เกิดขึ้นภายในโรงเรียนของเธอที่ทำให้เธอรู้สึกไม่ค่อยปลอดภัย

 

ภาพที่ Hannah ถ่ายและโพสต์ลงโซเชียล

 

โพสต์ของ Hannah (5 สิงหาคม 2020)

https://twitter.com/ihateiceman/status/1290728743263252480

 

จากภาพเราจะเห็นเป็นทางเดินภายในโรงเรียนที่เต็มไปด้วยนักเรียนจำนวนมากเดินเบียดกันไปมา ในระยะห่างที่เรียกได้ว่าตัวแทบจะติดกันอยู่แล้ว ซึ่ง Hannah ก็ได้อธิบายว่า…

“วันที่ 2 ณ โรงเรียนมัธยม North Paulding มันดูแย่มาก เราต้องหยุดเดินเพราะความแออัด เราใกล้กันมากจนถึงขั้นว่าฉันโดนดันไปข้างหน้าอยู่หลายรอบ

แบบนี้มันไม่โอเค นี่ยังไม่ได้พูดถึงเรื่องที่มีคนใส่หน้ากากอนามัยแค่ 10% ของทั้งโรงเรียน”

 

 

ภาพของเธอกลายเป็นกระแสที่ถูกแชร์ต่อๆ กันไป และในไม่ช้าหลังจากนั้น Hannah ก็ถูกสั่งให้ ‘พักการเรียน’ เป็นเวลา 5 วัน เพราะภาพที่เธอโพสต์

ทางโรงเรียนได้ให้เหตุผลเกี่ยวกับคำสั่งพักการเรียนในครั้งนี้ว่าเป็นผลมาจากการที่เธอเล่นโทรศัพท์ตรงทางเดินโดยไม่ได้รับอนุญาต, ใช้มือถือเพื่อเล่นโซเชียล และโพสต์ภาพเยาวชนโดยไม่ได้รับความยินยอม

ถึงอย่างนั้น Lynne แม่ของ Hannah เธอก็ไม่เห็นด้วยกับเหตุผลที่ลูกสาวถูกพักการเรียน เพียงเพราะการถ่ายภาพอัปลงโซเชียลแค่ภาพเดียว

 

ก่อนหน้านี้ก็ยังมีคนอื่นที่โพสต์ภาพในลักษณะเดียวกัน แต่ก็ไม่มีการลงโทษใดๆ

https://twitter.com/Freeyourmindkid/status/1290626349426671617

 

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่เรื่องนี้ถูกนำเสนอออกไปผ่านสื่อต่างๆ ล่าสุดในวันที่ 7 สิงหาคม ก็ได้มีรายงานออกมาว่าทางโรงเรียนได้ยกเลิกบทลงโทษของ Hannah แล้ว

 

https://twitter.com/ihateiceman/status/1291729018828578819

 

Brian Otott ผู้กำกับการโรงเรียนในเขต Paulding รัฐจอร์เจีย เขาได้ออกมาชี้แจงว่าภาพดังกล่าวนั้นถือว่าเป็นความกังวลใจหนึ่งที่พวกเขาและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพยายามคิดหาทางแก้กันอยู่

เขากล่าวว่ามันน่าจะเป็นช่วงที่เปลี่ยนคาบเรียน นักเรียนกว่า 2,000 คนต้องมาเดินสวนกันตรงทางเดิน ขัดต่อมาตรการโซเชียลดิสแทนซิงอย่างเห็นได้ชัด โดยหลังจากนี้ก็จะคิดหาทางแก้ไขกันให้เร็วที่สุด

 

รวมถึงเรื่องของการสวมหน้ากากอนามัย เพื่อความปลอดภัยของทุกคน

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Buzzfeed , Unilad , TheNewYorkTimes


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น