ชาวเน็ตแปลกใจ คนส่วนใหญ่ไม่สามารถ “กลืน” ติดๆ กันได้ โดยไม่รอร่างกายสร้างน้ำลาย


กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวแปลกๆ ของร่างกายมนุษย์ที่กำลังเป็นที่พูดถึง และสร้างความแปลกใจในโลกออนไลน์ของต่างประเทศไปแล้ว

เมื่อมีผู้ใช้ TikTok ชื่อ @jessebeharrell ได้ออกมาท้าทายให้ชาวเน็ตลอง “กลืน” ติดต่อหลายๆ ครั้งดู ก่อนจะอ้างว่า “คนเรานั้นสามารถกลืนได้แค่ 2-3 ครั้งติดกันเท่านั้นก่อนที่ร่างกายจะบังคับให้เราหยุด”

 

วิดีโอต้นฉบับจากผู้ใช้ @jessebeharrell

@jessebeharrell

How Many Times Can You Swallow In A Row? #fyp #4yp #viral #sounds #fact #foryoupage

♬ original sound – ????? ?????????

 

แน่นอนว่าเมื่อวิดีโอออกมาในรูปแบบนี้เราก็มีชาวเน็ตจำนวนไม่น้อยที่พยายามทำตามที่ชายคนนี้อ้าง และก็ต้องพบเรื่องน่าสนใจเข้า

นั่นเพราะแม้บางคนจะสามารถกลืนติดกันได้มากกว่า 3 ครั้งก็ตาม (บางคนอ้างว่าทำได้ถึง 6 ครั้ง) แต่หลายคนก็พบการการพยายามกลืนหลายๆ ครั้งโดยไม่รอให้ร่างกายสร้างน้ำลายนั้น จะยากและทรมานขึ้นเรื่อยๆ

 

 

ซึ่งทำให้ต่อมาไม่นาน เรื่องที่ว่าคนเรานั้นจะไม่สามารถกลืนติดต่อกันเร็วๆ ได้ จึงกลายเป็นกระแสพูดคุยในโลกออนไลน์ไป

“ฉันถึงกับโล่งใจเลย” หนึ่งในชาวเน็ตระบุ “เวลาฉันกังวลมากๆ ฉันมักจะกลืนน้ำลายรัวๆ แต่ก็ทำไม่ได้และยิ่งกังวลยิ่งขึ้นเพราะคิดว่าร่างกายตัวเองแปลก แต่ตกลงแล้วมันเป็นเรื่องปกตินี้เอง”

 

 

อ้างอิงจากข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ ดูเหมือนว่าที่ร่างกายของมนุษย์เป็นเช่นนี้ จะมีเหตุผลมาจากการที่

เมื่อเรากลืนอะไรสักอย่าง กล้ามเนื้อในลำคอของเราจะหดตัวตามลำดับเหมือนคลื่น เพื่อที่จะช่วยขยับของที่เราทานไปตามหลอดอาหาร ซึ่งเป็นกลไกที่เรียกกันว่า “เพอริสตัลซิส” (Peristalsis)

 

 

อย่างไรก็ตามหากเราพยายามจะกลืนอะไรแห้งๆ หรือกลืนโดยไม่มีอะไรในลำคอ (รวมถึงน้ำลาย) กล้ามเนื้อในลำคอของเราจะขยับตามกระบวนการดังกล่าวได้ยากขึ้นตามลำดับ

ส่งผลให้การกลืนติดๆ กันโดยไม่มีน้ำลายทำได้ยาก และทรมานขึ้นเรื่อยๆ ไป ก่อนจะกลับมาเป็นปกติเมื่อร่างกายผลิตน้ำลายหรือเราดื่มน้ำ

 

วิดีโออธิบายการกลืนและกลไกเพอริสตัลซิสจาก ben Sir

 

แน่นอนว่ากระบวนการดังกล่าวนี้ จะมีระกับความแแตกต่างกันไปในมนุษย์แต่ละคน ดังนั้นในขณะที่บางคนกลืนน้ำลายติดกัน 2 ครั้งก็ไม่ไหวแล้ว คนบางคนก็อาจจะกลืนติดกันได้หลายครั้งมากๆ เช่นกัน

ถึงอย่างนั้นก็ตามดูเหมือนว่าสำหรับคนส่วนใหญ่แล้ว การกลืนน้ำลายติดๆ กันก็ดูจะเป็นอะไรที่ทำได้ยากกว่าที่คิด และกลายเป็นประเด็นที่มีการพูดคุยกันอย่างออกรสไปนั่นเอง

 

ที่มา iflscience

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments