“แม่หงส์ใจสลาย” หลังมีคนทุบไข่-คู่รักหายตัวไป จนตัวเองทนไม่ได้ ตรอมใจตายในที่สุด


สิ่งมีชีวิตหลายๆ ชนิดจะมีสัญชาตญาณบางอย่างที่อาจเรียกได้ว่าเป็นตัวกำหนดชีวิตของพวกมันเลย เช่น สัญชาตญาณในการหาคู่ สัญชาตญาณในการเป็นแม่ เป็นต้น

‘แม่หงส์’ ตัวนี้เองก็มีสัญชาตญาณในลักษณะนั้นเช่นเดียวกัน และเมื่อไม่นานมานี้มันก็เพิ่งได้เผชิญกับมรสุมชีวิตมามากมาย จนท้ายที่สุดแล้วความเศร้าโศกเสียใจต่างๆ เหล่านั้นก็นำไปสู่สิ่งที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง….

 

แม่หงส์และคู่รักของมัน

 

เรากำลังพูดถึงแม่หงส์ที่อาศัยอยู่กับคู่รักของมันตามพื้นที่ทางธรรมชาติในเมืองโบลตัน ประเทศอังกฤษ ทั้งสองได้ทำรังและวางไข่ไว้ทั้งหมด 6 ฟองด้วยกัน

แต่ยังไม่ทันที่ไข่จะฟักออกมาเป็นตัว จู่ๆ ครึ่งหนึ่งจากทั้งหมด หรือก็คือไข่ 3 ฟองของพวกมันก็ถูกทำลายโดยฝีมือของมนุษย์ เป็นกลุ่มวัยรุ่นที่มักจะใช้อิฐหรือหินไล่ทุบไข่ที่วางอยู่ในรังทั่วบริเวณนั้น

 

รังของมันกับไข่ที่ถูกทำลาย

 

จากรายงานของนักวิจัยและนักสำรวจในพื้นที่กล่าวว่า แม่หงส์ตัวดังกล่าวกลับมาที่รังแล้วพบว่าไข่ 3 ฟองถูกทุบด้วยก้อนอิฐ ด้วยสัญชาตญาณของความเป็นแม่ทำให้มันดูเศร้าเสียใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างมาก

หลังจากนั้นไม่นาน คู่รักของมันก็ยังหายตัวไปไม่กลับมา ซึ่งทีมนักสำรวจกล่าวว่าสิ่งนี้น่าจะเป็นผลมาจากความตึงเครียดที่เกิดขึ้น ส่งผลให้หงส์ตัวผู้ตัวนั้นเกิดแรงขับที่จะหนีไปที่อื่น

ศูนย์อนุรักษ์หงส์ในอังกฤษ อธิบายว่าโดยปกติแล้วในกรณีที่หงส์คู่รักหายไปหรือตายไป หงส์อีกตัวหนึ่งก็อาจจะหลบไปหาที่อยู่ใหม่ บินเข้าฝูง หรือไม่ก็อาจจมอยู่ตรงที่เดิม ซึ่งแม่หงส์ตัวนี้ก็ได้เลือกข้อสุดท้ายนั้น

 

 

ไข่โดนทำลายไป 3 ฟอง แถมคู่รักยังต้องมาหายตัวไปแบบนี้ แน่นอนว่าแม่หงส์เองก็คงจะเสียใจ แต่ทว่ามรสุมชีวิตยังไม่จบเพียงแค่นั้น…

เพราะในช่วงต้นเดือนมิถุนายน 2020 ที่ผ่านมา แม่หงส์ต้องเผชิญกับสุนัขและเป็ดที่บุกเข้ามาวุ่นวายที่รัง รวมถึงไข่ของมันก็ยังหายไปอีก 2 ฟองด้วย ทำให้ท้ายที่สุดแล้วจึงเหลือไข่ในรังเพียงแค่ 1 ฟอง

 

ไข่ฟองสุดท้ายที่เหลืออยู่

 

Michael Mason นักสำรวจและนักอนุรักษ์หงส์ คือหนึ่งในคนที่ได้ติดตามเรื่องราวของแม่หงส์ตัวนี้ และพบว่าในเช้าวันหนึ่งของเมื่อช่วงกลางเดือนมิถุนายน 2020 ที่ผ่านมา แม่หงส์ได้จากโลกนี้ไปแล้ว

“ฉันพยายามอัปเดตเรื่องราวของมัน แต่หลังจากที่แม่หงส์ต้องเจอกับมรสุมชีวิต คู่รักหายตัวไป ในเช้าวันนี้ฉันก็ได้พบว่าร่างกายของมันทรุดตัวและนอนสิ้นใจอยู่ที่รังของตัวเอง ทำเอาฉันรู้สึกอยากร้องไห้ออกมาเลย”

 

หลงเหลือเพียงรังอันว่างเปล่า

 

RSPCA องค์กรปกป้องสัตว์ในสหราชาอาณาจักร พวกเขาเองก็บอกว่าความเสียใจที่ถาโถมเข้ามา ส่งผลต่ออารมณ์และความกดดันที่เกิดขึ้นกับตัวแม่หงส์และทำให้มันต้องตรอมใจตายในที่สุด

ทั้งนี้ไข่อีก 1 ฟองที่เหลืออยู่ก็คาดว่าทางนักอนุรักษ์ได้เก็บไปดูแลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งหลังจากนี้พวกเขาก็ตั้งใจที่จะเฝ้าระวังไม่ให้แม่หงส์ตัวอื่นๆ ในบริเวณนั้นต้องเผชิญกับอะไรในลักษณะนี้อีก

“ในสหราชาอาณาจักรนั้นรังและไข่ของหงส์ตามพื้นที่ธรรมชาติถือว่าได้รับการคุ้มครองจากกฎหมายคุ้มครองสัตว์ป่า เพราะฉะนั้นหากมีคนตั้งใจทำลายรังและไข่ของพวกมันก็จะถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย”

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: ManchesterEveningNews , Mirror , LadBible

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments