กษัตริย์สวีเดนเผย การควบคุมโควิด “ล้มเหลว” หลังใช้ “ภูมิคุ้มกันหมู่” แทนการล็อกดาวน์


771 shares

เคยได้ยินเรื่องการรับมือกับโรคโควิด-19 ด้วย “ภูมิคุ้มกันหมู่” (Herd Immunity) กันไหม?

นี่คือการใช้ประชากรที่มีภูมิคุ้มกันจำนวนมาก ไม่ว่าจะจากวัคซีนหรือตามธรรมชาติ เพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อไวรัส เนื่องจากเชื้อโรคแพร่ไปสู่คนที่เสี่ยงต่อการติดโรคคนอื่นได้ยากนั่นเอง

 

ภาพจาก gao

 

วิธีการนี้ แม้ว่าจะมีนักวิทยาศาสตร์หลายกลุ่มออกมาบอกว่าอาจไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้อง แต่ในช่วงก่อนก็มีหลายประเทศเช่นกันที่หันมาใช้วิธีดังกล่าวรับมือกับโควิด ซึ่งก็ร่วมไปถึงประเทศอย่างสวีเดนด้วย

ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวใหญ่ที่ไม่ค่อยเีเท่าไหร่ของประเทศเลยก็ได้ เมื่อล่าสุดนี้เองสมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ลที่ 16 กุสตาฟประมุของค์ปัจจุบันของสวีเดนได้ออกมาประกาศว่า

การใช้ระบบภูมิคุ้มกันหมู่รับมือกับโรคโควิด-19 ในประเทศนั้น อาจได้จบลงด้วยความล้มเหลวแล้ว

 

 

“ข้าพเจ้าคิดว่าเราล้มเหลวแล้ว เรามีผู้เสียชีวิตจำนวนมากอย่างน่ากลัว นี่คือสิ่งที่พวกเราทุกคนกำลังต้องประสบ” สมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ลที่ 16 กล่าวในการให้สัมภาษณ์ เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม

โดยการเปิดเผยในครั้งนี้เกิดขึ้นในช่วงเวลาใกล้เคียงกับที่นาย Stefan Löfven นายกรัฐมนตรีของสวีเดนออกมาระบุว่าเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของประเทศได้วินิจฉัยการระบาดอย่างผิดๆ มาตลอด

แทนที่จะใช้การเลือกใช้มาตรการปิดกั้นที่เข้มงวด หรือการเว้นระยะห่างทางสังคม พวกเขากลับเลือกที่จะใช้ระบบภูมิคุ้มกันหมู่รับมือกับโรคดังกล่าว ทั้งๆ ที่ในเวลานั้น วัคซีนยังไม่สำเร็จดีด้วยซ้ำ

 

 

“การปิดตัว การปิดกั้น การปิดพรมแดน สิ่งเหล่านี้ไม่มีอะไรที่มีประวัติมูลฐานทางววิทยาศาสตรืในความคิดของผม” นาย Anders Tegnell นักระบาดวิทยาของสวีเดนกล่าวไว้ในเดือนเมษายน 2020

น่าเสียดายที่วิธีการของสวีเดนนั้น ดูเหมือนจะล้มเหลวโดยสิ้นเชิง เพราะการใช้วิธีดังกล่าวในตอนที่วัคซีนยังไม่สำเร็จได้ทำให้ไวรัสแพร่กระจายผ่านประชากรไปเร็วเสียยิ่งกว่าที่ควรเป็น

ในขระที่คนในประเทศมีเพียงแค่ 6.1% เท่านั้น ที่ร่างกายมีการพัฒนาแอนติบอดีต่อไวรัส SARS-CoV-2 จริงๆ

 

 

นี่ส่งผลให้ในประเทศมีคนติดโควิด-19 มากถึง 360,000 เคส มีจำนวนผู้เสียชีวิตเกือบ 8,000 ราย นับเป็นอัตราการเสียชีวิตถึง 2.2%

มากกว่าประเทศเพื่อนบ้านอย่างเดนมาร์ก (0.8%) และนอร์เวย์ (1.5%) และว่ากันตามตรงอัตราการเสียชีวิตของสวีเดนนั้นสูงกว่า สหรัฐอเมริกา (1.8%) ประเทศซึ่งมีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 มากที่สุดในโลกเสียอีก

 

 

ดังนั้นในปัจจุบันทางสวีเดนจึงกำลังตัดสินใจที่จะเปลี่ยนแนวทางการรับมือกับโรคของประเทศอีกครั้ง และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าพวกเขาจะแก้ไขปัญหาที่กำลังลุกลามในประเทศได้ ก่อนที่มันจะสายเกินไป

 

ที่มา iflscience และ bbc

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

771 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions