โรงเรียนหญิงล้วนในซิดนีย์ ให้เด็กๆ เรียนรู้การ “เปลี่ยนยางรถ+ถ่ายน้ำมันเครื่อง” ด้วยตัวเอง


นี่อาจเป็นภาพที่เราน่าจะไม่เคยมีโอกาสได้เห็นในโรงเรียนหญิงล้วนกันมาก่อน เมื่อนักเรียนหญิงอายุประมาณ 15-16 ปี ต้องมาเรียนทักษะ “การบำรุงรักษารถยนต์ด้วยตนเอง”

ทางโรงเรียนหญิงล้วน Stella Maris College ในซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ได้เพิ่มหลักสูตรการเรียนรู้ดังกล่าวลงไปให้กับนักเรียนในระดับชั้น Year 11 (ใกล้เคียงกับระดับมัธยมศึกษาปีที่ 4) ทุกคน

 

ภาพการเรียนของเหล่านักเรียนหญิง

.

 

โดยหลักสูตรนี้จะทำให้เด็กๆ ได้เรียนรู้และฝึกฝนการดูแลรถด้วยตนเอง ซึ่งนั่นก็รวมไปถึงวิธีการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า อย่างการเปลี่ยนยาง, เช็กลมยาง, ถ่ายน้ำมันเครื่อง และอื่นๆ

สำหรับอาจารย์ที่มาให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องเหล่านี้ก็คือ Eleni Mitakos วิทยากรพิเศษจาก Galmatic ศูนย์ฝึกอบรมและให้ความรู้เกี่ยวกับการบำรุงรักษารถยนต์มืออาชีพที่เปิดทำการมานานกว่า 13 ปี

ศูนย์ฝึกอบรมที่ว่านี้ก็มีจุดประสงค์เพื่อกระตุ้นให้ผู้หญิงและเด็กวัยรุ่นหันมาสนใจเกี่ยวกับการดูแลรถด้วยตนเอง ตรงกับจุดประสงค์ที่ทางโรงเรียน Stella Maris College มองว่านี่คือทักษะจำเป็นสำหรับนักเรียนหญิงทุกคน

 

.

 

Eleni กล่าวว่า…

“เป้าหมายหลักของเราคือการทำให้เด็กวัยรุ่น โดยเฉพาะกับผู้หญิง รู้สึกสบายใจเวลาขับขี่ รู้จักที่จะแก้ไขปัญหา ไม่ปล่อยให้รถเสื่อมสภาพจนต้องไปเสียค่าซ่อมแพงๆ และสุดท้ายก็เพื่อความปลอดภัยของพวกเขาเอง”

Amy Smith ผู้ช่วยครูใหญ่ของโรงเรียน Stella Maris College ยังบอกด้วยว่า…

“สิ่งสำคัญคือการให้นักเรียนหญิงของเราทุกคนสามารถรับมือกับปัญหาเฉพาะหน้าระหว่างการขับขี่ได้ด้วยตัวเอง ไม่ต้องคอยพึ่งคนอื่นเสมอไป มันคือทักษะสำคัญที่พวกเธอควรต้องเรียนรู้ก่อนที่จะจบจากโรงเรียน”

 

โพสต์ของทางโรงเรียน (22 ตุลาคม 2020)

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: LadBible , DailyMail

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวตะปู