CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ส่องคอมเมนต์ต่างชาติ ‘เทคอนกรีตลงน้ำ’ ถกเถียงว่ามันทำได้รึเปล่านะ เอ๊ะก็ทำได้นิไม่เห็นแปลก!?

หลังจากที่มีการเผยแพร่คลิปและภาพของคนงานเทคอนกรีตลงในน้ำที่ท่วมถนนหลังฝนตกหนักเพื่อทำการซ่อมแซมผิวถนน จนกลายเป็นประเด็นไวรัลที่ถูกหยิบยกนำไปเสนอไกลถึงต่างประเทศ

มุมมองของคนนอกนั้นต่างก็มีมุมที่แตกต่างกันออกไป แถมยังถกเถียงกันว่ามันทำได้หรือไม่ได้กันแน่เนี่ย?

 

 

จากภาพที่เห็นนั้นเป็นงานซ่อมพื้นผิวข้างถนนที่มีการเจาะเพื่อวางท่อ จึงทำให้พื้นผิวถนนข้างทางเท้าเป็นหลุมทางยาวที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้เดินสัญจรผ่านไปมาได้

 

สภาพหลังจากที่เทคอนกรีตลงไปแล้ว

 

ทั้งนี้ทั้งนั้น ในสิ่งที่คนนอกเห็นต่างก็พากันวิเคราะห์กันว่ามันทำได้หรือไม่ได้ ผิดหรือไม่ผิดอย่างไร เพราะสิ่งที่เห็นก็คือการเทคอนกรีตลงในน้ำเพื่อให้มันไหลลงไปแทนที่น้ำในหลุมที่ขุดวางท่อไว้

 

เป็นเพราะคอนกรีตแข็งตัวใต้น้ำได้ มันอาจจะนานหน่อย แต่ก็ใช้ได้นะ คิดว่าน่าจะเตรียมงานมาแล้วก่อนเท ถ้าเป็นแบบนั้นก็ไม่เป็นไรหรอก

 

ทำงานให้แล้ว ไม่ใช่ปัญหาของเราละ

 

นี่คือเหตุผลว่าทำไมถนนซ่อมไม่เสร็จสักที

 

มันอาจจะดูตลกสำหรับคนนอกนะ แต่ในทางเทคนิคแล้ว คอนกรีตแข็งตัวใต้น้ำได้

 

พวกเขาเทคอนกรีตแหละ มีส่วนผสมของซีเมนต์ คอนกรีตแข็งตัวใต้น้ำได้

 

คอนกรีตจะแห้งและแข็งถ้าไม่เทออก ถนนน้ำท่วมแล้วตัดสินใจไม่ได้ก็ต้องเทออก ไม่งั้นก็ต้องเปลี่ยนรถผสมปูนใหม่เลยเลือกทางที่ถูกกว่า

 

ปูนที่ผสมจะแข็งอยู่ในนั้นเลยเทคอนกรีตทิ้งจะดีกว่า อีกทางเลือกคือสวดภาวนาไม่ให้ปูนที่ผสมไปแข็งตัวก่อน ถ้าเป็นแบบนั้นต้องหารถคันใหม่มาใช้ คอนกรีตจะไม่แข็งตัวในน้ำท่วมหรอกเพราะมันมีน้ำเยอะไป ทิ้งคอนกรีตยังดีกว่าเสียรถผสมปูนไปทั้งคัน

 

คอนกรีตจะแห้งในรถโม่ปูน ทางออกที่ดีกว่าคือเทออก

 

แม้ว่าจะสามารถทำได้ แต่ในอีกความคิดเห็นก็คือหากหน้างานไม่มีความพร้อมก็ไม่ควรเท ปัญหามันเกิดจากคนที่มาขุดทิ้งไว้ไม่จัดการให้เรียบร้อย การสั่งปูนมาเทตอนฝนตกเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ ดั่งสุภาษิตที่ชาวเน็ตไทยยกมาเปรียบเทียบ ‘ตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ’

 


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น