แม่วาฬเพชฌฆาตที่เคยอุ้มซากลูกนาน 17 วัน คลอดลูกน้อยตัวใหม่แล้ว แถมร่างกายแข็งแรงดีด้วย


ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วงปี 2018 โลกทั้งใบได้รับฟังเรื่องน่าเศร้าของวาฬเพชฌฆาตชื่อ “Tahlequah” หรือ “J35” เมื่อทีมนักสำรวจพบว่ามันแบกซากไร้ชีวิตของลูกน้อยว่ายน้ำข้ามท้องทะเลเป็นเวลานานถึง 17 วัน

 

 

ในเวลานั้นเชื่อว่าข่าวที่ออกมาคงทำให้หลายๆ คนเสียน้ำตากันไปไม่น้อย อย่างไรก็ตามเมื่อเวลาผ่านมาจนถึงช่วงเดือน กรกฎาคม ที่ผ่านมาเราก็มีข่าวที่ว่าแม่วาฬ Tahlequah ได้ตั้งท้องอีกครั้งแล้ว

(อ่านข่าวเก่าได้ที่ แม่วาฬเพชฌฆาตผู้โศกเศร้ากับการเสียลูกนาน 17 วัน ถูกพบมีความหวังตั้งท้องอีกครั้ง)

และแล้วในวันที่ 9 กันยายน 2020 ที่ผ่านมานักวิทยาศาสตร์ก็ได้ออกมาบอกข่าวดีกันอีกครั้ง เมื่อล่าสุดนี้เอง แม่วาฬ Tahlequah ได้ทำการคลอดลูกน้อยตัวใหม่สำเร็จด้วยดี ร่างกายแข็งแรงแล้ว!!

 

 

โดยเจ้าวาฬ น้อยตัวใหม่ที่เพิ่งเกิดมานี้ มีชื่อว่า “J57” โดยมันถูกพบว่ายน้ำอยู่ข้างๆ ผู้เป็นแม่ตั้งแต่ช่วงวันที่ 5 กันยายนที่ผ่านมา นอกชายฝั่งเมืองวอชิงตัน และกำลังเดินทางเข้าสู่น่านน้ำแคนาดาอีกที

“ลูกตัวใหม่ของ Tahlequah ดูแข็งแรงและเติบโตอย่างรวดเร็วมาก” ศูนย์วิจัยวาฬ “​Center for Whale Research” ซึ่งเฝ้าตรวจสอบวาฬทั้งสองระบุ

“เรารู้ว่ามันไม่ได้เกิดในวันนี้ (5 กันยายน) เพราะครีบหลังของมันตั้งตรงแล้ว และเราก็รู้ว่าวาฬต้องใช้เวลาวันหรือสองวันในการยืดครีบให้ตรง ดังนั้นเราจึงตั้งวันเกิดของเจ้า J57 ให้เป็นวันที่ 4 กันยายน”

 

 

การกำเนิดของลูกวาฬในครั้งนี้เรียกได้ว่าเร็วกว่าที่นักวิทยาศาสตร์เลยคิดไว้มาก (เดิมทีนักวิจัยคาดว่าจะต้องติดตาม Tahlequah ไปอีกประมาณ 18 เดือน) อย่างไรก็ตามมันก็ถือว่าเป็นข่าวที่ดีของวงการเลย

นั่นเพราะการเกิดมาของวาฬน้อยในครั้งนี้ ถือว่าเป็นการเพิ่มจำนวนประชากรวาฬที่ดีให้แก่มหาสมุทรเลย

และภาพเล็กๆ ของวาฬตัวน้อยๆ ที่ว่ายน้ำข้างๆ แม่ มันก็ถือเป็นอะไรที่น่ารักเอามากๆ เลย

 

 

ที่มา iflscience และ whaleresearch

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments