ฝูงโลมาเกาะกลุ่ม คลอเคลียกันเพื่อปลอบประโลม ก่อน “ถูกล่า” โดยชาวประมงญี่ปุ่น


ในช่วงเดือนกันยายนถึงกุมภาพันธ์ของทุกปี มันจะเป็นช่วงของ ‘ฤดูกาลล่าโลมา’ ในประเทศญี่ปุ่น อนุมัติโดยรัฐบาลญี่ปุ่นเอง และนั่นก็เป็นช่วงเวลาที่สร้างความสะเทือนใจให้กับกลุ่มนักอนุรักษ์สัตว์ทั่วโลก

และล่าสุดก็ได้มีการเผยแพร่คลิปการล่าฝูงโลมาจำนวนมาก ห่างออกไปจากชายฝั่งเมืองทาอิจิ จังหวัดวากายามะ เป็นคลิปวิดีโอที่อาจทำให้เพื่อนๆ รู้สึกสงสารกลุ่มโลมาเหล่านี้ทันที

 

ภาพจากคลิป เผยให้เห็นการล่าโลมาในประเทศญี่ปุ่น

 

การล่าโลมาที่เกิดขึ้นนั้น นักประมงใช้เสาโลหะซึ่งจะมีหน้าที่ในการสร้างกำแพงคลื่นเสียงขึ้นมา ทำให้กลุ่มโลมาเกิดความสับสน ว่ายหลงไปติดกับดักตาข่ายที่พวกเขากางรอเอาไว้

วาฬนำร่อง (Pilot Whale) จำนวนนับสิบตัวที่พลาดท่าก็ได้ว่ายเข้าไปโดยที่ไม่รู้ชะตากรรมของตัวเอง จากนั้นชาวประมงก็ได้ทำการปิดทางเข้าออก ขังพวกมันเอาไว้ในบริเวณนั้นยาวนานข้ามคืน

(วาฬนำร่อง – แม้มีชื่อเรียกว่า วาฬ แต่แท้จริงแล้วมันถูกจัดให้เป็น โลมา อยู่ในวงศ์ โลมามหาสมุทร)

 

 

เช้าวันต่อมาหลังจากที่พระอาทิตย์ขึ้น ชาวประมงก็จะเดินทางมายังจุดที่ขังพวกมันเอาไว้ และเลือกจับตัวพวกมันไปบางส่วน ซึ่งในการล่าครั้งนี้ชาวประมงได้จับโลมากลับไปทั้งสิ้น 8 ตัวด้วยกัน

หลังจากนั้นโลมาตัวอื่นๆ ที่ไม่ได้ถูกจับไปก็จะถูกสังหารแทน โดยช่วงเวลาของการเชือดโลมานั้นก็เกิดขึ้นอย่างยาวนาน สร้างความสะเทือนใจให้กับผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก (ไม่มีการเผยแพร่คลิปในส่วนนี้)

 

 

ทางกลุ่มอนุรักษ์ Dolphin Project ที่ถ่ายเหตุการณ์ดังกล่าวและนำคลิปมาเผยแพร่ลงในโลกอินเตอร์เน็ต มองว่าการล่าโลมาควรจะถูกยกเลิกไปได้แล้ว…

“เราจะเห็นว่าฝูงโลมานั้นจะพยายามเกาะกลุ่มกันอยู่ตลอด แม้ว่าพวกมันจะคลั่ง รับรู้ถึงอันตราย แต่พวกมันก็ยังคงไม่แยกจากกันไปไหน”

“ขณะเดียวกันโลมาที่เป็นแม่ หรือเป็นเหมือนจ่าฝูงของกลุ่ม มันก็จะคอยเอาหัวไปคลอเคลียเพื่อเหมือนเป็นการปลอบประโลม นั่นเป็นภาพที่สร้างความสะเทือนใจให้กับเราเอามากๆ”

 

คลิปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น (11 กันยายน 2019)

 

การล่าโลมาในเมือง Taiji นั้นเคยถูกนำไปสร้างเป็นหนังสารคดีชื่อเรื่องว่า The Cove

 

แม้รัฐบาลญี่ปุ่นจะอนุมัติในเรื่องนี้ แต่กลุ่มอนุรักษ์ก็ยังคงออกมาต่อต้านในทุกปี ซึ่งการล่าโลมาเหล่านี้มีจุดประสงค์เพื่อล่าเนื้อ หรือจับเป็นเพื่อนำไปขายให้กับอควาเรียมต่างๆ ภายในประเทศ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Dolphin Project , Unilad , LadBible , Mirror

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวตะปู

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions