CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

‘ดูแลตัวเองดีๆ นะลูก’ คุณแม่ทำกับข้าวมาส่งลูกชาย เมื่อหมอต้องกักตัวเองหลังสงสัยติดเชื้อ

ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตามเมื่อต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมของไวรัสแพร่ระบาด สิ่งที่สำคัญที่สุดเมื่อตนเองต้องสงสัยว่าติดเชื้อ จะต้องกักตัวเองทันทีเพื่อไม่ให้เกิดการกระจายตัวของไวรัสไปในวงกว้าง

เช่นเดียวกันกับผู้ปฏิบัติงานเป็นแนวหน้าต่อสู้กับไวรัส เหล่าบุคลากรทางการแพทย์ต่างรู้ดีว่าถีงแม้จะป้องกันตัวเองดีแค่ไหน แต่ก็ยังเสี่ยงติดเชื้อได้เช่นกัน

 

 

เรื่องราวของคุณหมอเฉินจากเมืองอู่ฮั่น หลังจากที่กลายเป็นผู้เข้าข่ายต้องสงสัยว่าจะติดเชื้อ เขาไม่รีรอที่จะทำการกักตัวเองอยู่ภายในบ้านทันที และห้ามไม่ให้ใครก็ตามเข้าใกล้ตนเองในระยะ 2 เมตรไม่เว้นแม้แต่คนในครอบครัวของคุณหมอเอง

 

 

จากเหตุข้างต้น คุณแม่ของหมอเฉินเป็นห่วงลูกชายมาก เกรงว่าจะหิวจะไม่มีอะไรทาน เธอจึงออกไปตลาดหาซื้อวัตถุดิบเพื่อทำกับข้าวให้ลูกชายพร้อมกับนำมาส่งถึงหน้าบ้าน

แต่ด้วยข้อห้ามเข้าใกล้ผู้ติดเชื้อเช่นนี้ ทำให้แม่ไม่สามารถเข้าบ้านไปหาลูกชายได้ ทำได้เพียงแค่วางกับข้าวไว้หน้าบ้าน ก่อนที่จะร่ำลาด้วยน้ำตา ‘ดูแลตัวเองดีๆ นะลูก’

 

 

น้องสาวของหมอได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า…

“น่าเศร้านะคะที่ต้องเห็นคุณแม่ร้องไห้แบบนี้ ฉันเองก็ร้องไห้ตามด้วย มันเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากสำหรับแพทย์ รวมถึงครอบครัวของแพทย์ ฉันหวังได้เพียงแค่ให้พวกเขาป้องกันตัวเองให้ดีที่สุด ฉันรู้ดีว่ามันเป็นงานที่หนัก และไม่ใช่งานที่ง่ายเลยจริงๆ”

 

 

ซึ่งหลังจากที่คลิปวิดีโอของเธอถูกเผยแพร่ไปในวงกว้าง น้องสาวของคุณหมอเฉินก็อาสาออกไปช่วยตามหาเวชภัณฑ์ที่ขาดแคลนนำมาส่งให้ทางโรงพยาบาลหลายแห่งในอู่ฮั่น

 

 

และเป็นโชคดีมากๆ สำหรับเคสนี้ นั่นเป็นเพราะว่าในความเป็นจริงแล้วคุณหมอไม่ได้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา แต่การตัดสินใจกักตัวเองหลังจากสงสัยว่าติดเชื้อนั้น เป็นตัวอย่างที่ดีให้กับคนอื่นๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดเพิ่มเติม

นั่นก็เป็นเพราะหวังดีที่สุดอยากจะให้ทุกคนและครอบครัวปลอดภัยจากไวรัส

 

ทุกคนพยายามอย่างเต็มที่ เพื่อสู้กับไวรัสที่ยังไม่รู้ว่าจะต้องสู้กับมันต่อไปอีกนานแค่ไหน

 

ที่มา: South China Morning Post


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น