หนุ่มวัย 21 เคยถูกเพื่อนล้อเพราะ “ความสูง” เป็นปมด้อย แต่ตอนนี้คนรู้จัก และให้กำลังใจทั้งประเทศ


ด้วยลักษณะทางพันธุกรรมที่ผิดแปลกไปจากคนปกติทั่วไป อาจทำให้ชีวิตในวัยเด็กของคนเหล่านั้นต้องฝืนอยู่กับความทุกข์ในจิตใจ เนื่องจากมักจะหนีไม่พ้นการถูกล้อหรือบูลลี่จากสังคมของเด็กในวัยเดียวกัน

 

 

เรื่องราวของ Mudassir Gujjar วัย 21 ปี จากประเทศปากีสถาน ชายผู้ที่มีความสูงเกินกว่าคนปกติทั่วไปจนกลายเป็นยักษ์โยกเยก ด้วยความสูงกว่า 228 เซนติเมตร และยังคงสูงขึ้นเรื่อยๆ

ในอดีตวัยเด็กของเขานั้นช่วงอายุประมาณ 10 ขวบ เขาต้องพบเจอกับประสบการณ์ชีวิตแย่ๆ จากการถูกเพื่อนรุมล้อและบูลลี่ในโรงเรียน เพราะตัวสูงถึง 180 เซนติเมตรแล้ว สูงมากกว่าเพื่อนในวัยเดียวกันเป็นอย่างมาก

 

 

Mudassir คือลูกชายคนสุดท้องของครอบครัว เขามีพี่ชาย 3 คนและพี่สาวอีก 1 คน ในส่วนของคุณพ่อ Hashim Mohammad กับคุณแม่ Parveen นั้นก็เป็นคนที่มีส่วนสูงปกติทั่วไป พี่ชายและพี่สาวก็สูงตามสัดส่วนปกติ

พวกเขาก็รับรู้ว่าลูกชายคนเล็กนั้นสูงมากกว่าคนอื่นๆ และภูมิใจกับตัวเขามาก เพราะเขาจะเป็นเด็กที่สูงที่สุดในห้อง แต่เริ่มเห็นถึงปัญหาเมื่อลูกสูงเกิน 180 เซนติเมตรจนกระทั่งเริ่มถูกเพื่อนล้อก่อนที่จะเรียนจบชั้นประถม

 

 

เมื่อถึงช่วงมัธยม Mudassir ก็สูงเกิน 210 เซนติเมตรแล้ว พ่อแม่ก็เริ่มเป็นห่วงว่าลูกจะสูงเพิ่มแบบนี้ไปอีกจนถึงเมื่อไหร่ เพราะนอกจากจะต้องเจอกับปัญหาถูกบูลลี่แล้ว มันก็จะเริ่มเป็นปัญหาในการใช้ชีวิตประจำวันด้วย

 

 

ในปี 2017 พ่อกับแม่ได้พาลูกชายไปหาแพทย์หลายท่านทั้งในเมืองลาฮอร์และการาจี แพทย์ต่างลงความเห็นว่า Mudassir มีปัญหาทางด้านฮอร์โมนจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เขามีความสูงมากกว่าคนทั่วไป แต่ก็ไม่สามารถตอบคำถามว่าทำไมถึงตัวสูงทะลุ 210 เซนติเมตรได้

และจากความสูงในตัวเขาเอง Mudassir ก็ต้องเจอกับปัญหาการถูกบูลลี่โดยเพื่อนนักเรียน และเริ่มมีปัญหากับการไปโรงเรียน

 

“วัยเด็กของผมก็ปกตินะครับ แต่พอผมเริ่มสูงขึ้นก็ถูกพวกเด็กที่โรงเรียนรุมบูลลี่ ผมมักจะถูกเรียกชื่ออยู่บ่อยๆ ผมก็เริ่มมีปัญหากับการไปโรงเรียน เพราะผมไม่สามารถนั่งเบาะปั่นจักรยานสบายๆ ได้ นั่งรถเมล์ก็ไม่สะดวก เพราะตัวผมสูงมากมันทำให้ขาผมรู้สึกเจ็บ เริ่มใช้ชีวิตได้ยากขึ้นครับ”

 

 

เรื่องของเสื้อผ้าก็กลายมาเป็นปัญหากับเขาเช่นกัน เพราะจะต้องสั่งทำขนาดพิเศษที่เหมาะพอดีตัว รวมไปถึงรองเท้าด้วยเช่นกัน บางครั้งก็ต้องสั่งผ้าฝ้ายมาเย็บตัดทำชุดให้ตัวเอง

นอกจากนั้นแล้วความสูงก็เป็นปัญหาที่ว่าเขาไม่สามารถขับขี่ยานพาหนะใดๆ ได้ แม้ว่าเขาจะขับมอเตอร์ไซค์เป็นแล้วก็ตาม

“ผมมีปัญหากับการนั่งรถยนต์ครับ เพราะว่ามันแน่นเกินไปจนผมไม่สามารถพับขาได้ เรื่องขับรถนี่เลิกพูดได้เลย”

 

 

แม้ว่าจะมีข้อจำกัดในการใช้ชีวิตมากมายจากความสูงขนาดนี้ ตัว Mudassir ก็เริ่มได้รับความสนใจจากคนทั่วประเทศมากขึ้นหลังจากที่มีการนำเสนอเรื่องราวการใช้ชีวิตของเขาและปัญหาที่ต้องเจอในแต่ละวัน

“ผู้คนมักจะทักทายผมด้วยรอยยิ้มครับ พวกเขารับรู้ถึงตัวตนของผม มันทำให้ผมรู้สึกดี รู้สึกพิเศษ ผมอาจจะมีปัญหาในการใช้ชีวิตที่เหมือนคนปกติทั่วไป แต่ส่วนสูงของผมคือพรจากพระเจ้า และผมรู้สึกขอบคุณท่านมาก ผมเริ่มป๊อบปูลาร์และผมชอบที่จะได้รับความสนใจครับ”

 

 

หลังจากที่เรียนจบแล้ว เขาตัดสินใจที่จะเสี่ยงโชคกับเส้นทางกีฬาคริกเกต กีฬายอดนิยมของอนุทวีปที่นี่เลยก็ว่าได้ และเขาก็มั่นใจมากว่าความสูงที่เป็นเหมือนพรประทานมา จะทำให้เขาวิ่งเร็วได้ไวกว่าใครๆ ในลีก

 

 

ซึ่งปัจจุบันเขากำลังฝึกฝนร่างกายเพื่อลงแข่ง Pakistan Super League ในนามของทีม Lahore Qalandars และหวังว่าจะสามารถต่อยอดไปสู่ทีมชาติปากีสถานได้ในวันหนึ่ง และกลายมาเป็นนักกีฬาคริกเกตที่สูงที่สุดในโลก

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: dailymail, businesstoday, crictracker, dnaindia

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments