CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักเรียนญี่ปุ่นกับโปรเจกต์ “สร้างรถข้ามเวลา” เริ่มจากศูนย์ ส่งต่อรุ่นสู่รุ่น ใช้เวลา 4 ปีจนเสร็จ

นี่คือเรื่องราวน่าสนใจจาก Tanabe Technical High School โรงเรียนมัธยมปลาย โรงเรียนมัธยมปลายสายอาชีพ ตั้งอยู่ที่เมืองทานาเบะ เขตวากายามะ ประเทศญี่ปุ่น

ที่เหล่านักเรียนได้ทำการสร้างรถ DMC DeLorean รถย้อนเวลาจากหนัง Back to the Future ขึ้นมาจากศูนย์ ส่งต่อรุ่นสู่รุ่นจนเสร็จ โดยใช้เวลากว่า 4 ปี

 

 

เรื่องเริ่มจากเมื่อปี 2016 ต้นปาล์มต้นใหญ่ที่ตั้งอยู่กลางโรงเรียน ถูกแมลงมากัดกินจนต้องถอนมันออก

จากนั้นอาจารย์ใหญ่ก็ตัดสินใจจะแทนที่ต้นปาล์มด้วยอนุสาวรีย์อะไรสักอย่างที่อยู่ได้ถาวร และเป็นสัญลักษณ์ของโรงเรียนเพื่อบ่งบอกถึงความเป็น Tanabe Tech เขาจึงมอบหมายงานให้ Masato Takai หัวหน้าอาจารย์แผนกเครื่องกลประจำโรงเรียน

 

Masato Takai หัวหน้าอาจารย์แผนกเครื่องกลประจำโรงเรียน

 

จากนั้นอาจารย์ Takai ก็ได้ไปปรึกษากับนักเรียนแผนกเครื่องกลทั้งชั้นที่ต้องสร้างโปรเจกต์นี้ขึ้นด้วยกัน และได้ข้อสรุปว่าจะสร้างเป็นบอดี้รถเก่าที่เจ๋งๆ สักรุ่นขึ้นมา

ทำให้อาจารย์ปิ๊งไอเดียและเสนอว่า ไหนๆ รถคันนี้มันก็จะอยู่ตั้งโชว์ไปอีกหลายปี จึงอยากสร้างรถที่บ่งบอกถึงความเป็นศิลปะในยุคอุตสาหกรรม ผสมเข้ากับความเป็นโลกอนาคต

ทำให้พวกเขาตัดสินใจเลือกสร้าง DMC DeLorean รถที่โด่งดังจากหนัง Back to the Future ในฐานะรถข้ามเวลา ขนาดเท่ารถคันจริงขึ้นมาจากศูนย์

และโปรเจกต์ก็ได้เริ่มต้นขึ้นนับตั้งแต่นั้น…

 

รายงานข่าวในปี 2017 พวกเขาได้ใช้เหล็กขึ้นโครงมาแล้ว

 

และนี่เป็นอัปเดตความคืบหน้าของรถในปี 2019 นาทีที่ 4.33

 

แต่โปรเจกต์นี้ เป็นโปรเจกต์ใหญ่ที่ใช้เวลามากกว่าหนึ่งปี ทำให้เมื่อมีนักเรียนจบการศึกษาไปแล้ว จึงมีการส่งต่องานไปให้รุ่นน้องขึ้นมารับช่วงต่อแทน

และสุดท้าย หลังส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่นมากว่า 4 ปี รถก็เสร็จสมบูรณ์ พร้อมนำไปตั้งเป็นอนุสาวรีย์ในช่วงต้นปี 2021 ที่ผ่านมา

 

และนี่ก็เป็นรถที่สร้างเสร็จแล้ว และถูกนำขึ้นมาวางเป็นอนุสาวรีย์กลางโรงเรียน

.

 

วิดีโอจากสำนักข่าว หลังอนุสาวรีย์ถูกสร้างเสร็จ

 

มีการเผยว่าหลังจากที่รถถูกสร้างเสร็จสมบูรณ์พร้อมติดตั้งในช่วงต้นปี 2021 ที่ผ่านมานั้น มีนักเรียนจำนวนกว่า 500 คน ที่มีส่วนร่วมกับโปรเจกต์นี้

ไม่เพียงแค่นั้น อาจารย์ Takai ยังได้ยื่นเรื่องไปถึง Universal ค่ายหนังที่ถือลิขสิทธิ์ของ Back to the Future ในการขอเปิดเพลงสกอร์ประกอบหนังบนอนุสาวรีย์ด้วย!

หมายความว่าอนุสาวรีย์รถ DMC DeLorean นั้นจะไม่ได้เพียงแค่ตั้งโชว์อยู่หน้า Tanabe Tech เฉยๆ แต่จะมีแสงสี หมุนได้ และมีเสียงเพลงสกอร์ของหนังเปิดออกมาด้วย

 

โดยเพลงและไฟจะเปิดทุก 3 ชั่วโมง ระหว่าง 9 โมงเช้า – 6 โมงเย็น ดูได้ในนาทีที่ 0.37

 

สำหรับแสงสีเสียงนั้น บางคนอาจจะเป็นห่วงว่ามันจะไปรบกวนคนที่อาศัยอยู่ใกล้ๆ กับโรงเรียนหรือไม่ ซึ่งในรายงานต้นทางก็บอกว่า คนในชุมชนไม่มีปัญหากับเรื่องนี้ เพราะชอบอนุสาวรีย์และรู้ว่ามันถูกสร้างขึ้นจากความเหน็ดเหนื่อย และความคิดสร้างสรรค์ของเด็กๆ

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งโปรเจกต์สร้างสรรค์ที่ถึงแม้จะเป็นงานที่ต้องเหนื่อยและกินเวลานาน แต่ความสามัคคีของนักเรียนแต่ละรุ่นและการส่งต่องานไปให้รุ่นน้อง โดยมีอาจารย์เป็นหัวเรือใหญ่

ก็สามารถเสร็จสิ้นได้ตามแผนที่วางเอาไว้ ซึ่งเป็นอะไรที่น่าชื่นชมอย่างมากเลยครับ…

 

ที่มา : soranews24, asahi

Comments

ใส่ความเห็น