‘ตังตัง’ ลูกแมวผู้น่าสงสาร…วันที่แข็งแรงมีแต่คนรัก แต่พอป่วย ทุกคนพากันถอยห่าง


แมวที่เกิดมามีร่างกายอ่อนแอหรือมีความบกพร่องทางร่างกาย มักจะต้องเผชิญกับชะตาชีวิตที่น่าสงสารตั้งแต่เริ่มแรก บางตัวถูกแม่ทิ้งไม่พอ ยังถูกเมินจากผู้คนอีก

เช่นเดียวกับชีวิตของตังตัง ลูกแมวที่เกิดมาพร้อมความร้องการพิเศษ

 

https://www.facebook.com/malai.wiengsamut.35/videos/2098989503577937/?q=Lai%20Lai&epa=SEARCH_BOX

 

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี 2562 คุณไลพบน้องตังตังครั้งแรกที่ที่ทำงานของเธอ มันอยู่ตัวคนเดียว ซึ่งคาดว่าน่าจะพลัดหลงกับแม่หรือไม่ก็ถูกแม่ทิ้ง เพราะน้องมีร่างกายที่ไม่แข็ง

ตังตังอยู่ในสภาพหิวโซและร้องหาแม่ตลอดเวลา คุณไลจึงรีบหาอาหารให้มันกิน จากนั้นเธอและเพื่อนร่วมงานก็ช่วยกันดูแลมัน โดยเลี้ยงมันไว้ในที่ทำงานนั่นแหละ

 

 

เวลาผ่านไป ดูเหมือนทุกอย่างจะราบรื่นดี เพราะมีความสุขกันทั้งแมว ทั้งคนดูแล โดยน้องตังตังได้กลายเป็นที่รักและขวัญใจของทุกคนในที่ทำงานคุณไล

แต่แล้ววันหนึ่ง ชีวิตของก็เกิดการพลิกผันครั้งใหญ่ เมื่อน้องถูกแมวจรที่ไม่รู้มาจากไหนกัดเข้าที่คอ ซึ่งกว่าทุกคนจะรู้ แมวตัวนั้นก็หนีไปแล้ว ทิ้งในตังตังอยู่ในอาการตัวสั่นด้วยหวาดกลัว และอึราด ฉี่ราด

 

 

คุณไลรีบพาตังตังไปหาหมอ หลังจากตรวจเสร็จ หมอได้ให้ยาฆ่าเชื้อกับยาแก้อักเสบมากิน แต่ดูเหมือนยา 2 ตัวนี้ ไม่ได้ช่วยให้น้องดีขึ้นเลย

ตังตังเริ่มมีอาการเซื่องซึมอย่างเห็นได้ชัด คุณไลจึงพาน้องไปหาหมออีกครั้ง ครั้งนี้คุณหมอฉีดยาบำรุงให้ แต่ก็ไม่ดีขึ้นอีกเช่นกัน

 

 

ดูเหมือนอาการของตังตังจะแย่ลงกว่าเดิมด้วยซ้ำ เพราะน้องเริ่มไม่เดิน ต้องถูกกระตุ้นให้เดินถึงจะขยับ นอกจากนั้นน้องก็เอาแต่นอน

เมื่อเป็นแบบนี้ คุณไลจึงพาน้องตังตังไปหาหมออีกครั้ง แต่สถานการณ์ดูจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไปแล้ว เพราะเพื่อนร่วมงานที่เคยช่วยกันดูแลน้อง เริ่มตีตัวออกห่างไปทีละคนสองคน

 

 

อาจเป็นเพราะน้องตังตังไม่ร่าเริงเหมือนเดิม ไม่อ้อน ไม่คลอเคลีย และมีแต่ค่าใช้จ่าย จึงไม่อยากมีใครข้องเกี่ยวกับมัน ยกเว้นคุณไล

เมื่อเป็นแบบนี้ คุณไลจึงอาสารับเลี้ยงน้องไว้เอง เธอพามันไปเอ็กซ์เรย์ และพบว่าเส้นประสาทน้องถูกทำลาย ต้องรักษาด้วยการยิงเลเซอร์กระตุ้นสัปดาห์ละครั้ง โดยมีค่าใช้จ่ายครั้งละ 500 บาท

 

 

อย่างไรก็ตาม วิธีดังกล่าวนี้ก็ยังไม่เป็นผลอีกเช่นเคย คุณหมอจึงแนะนำให้ฝังเข็ม แต่เนื่องจากที่นั่นไม่มีบริการฝังเข็ม คุณไลจึงพาตังตังไปหาคุณหมอคนใหม่

หมอคนใหม่ใจดีมาก เขารักษาน้องตังตังด้วยวิธีการงฝังเข็มควบคู่กับการกินขา ทั้งนี้คุณหมอได้ช่วยในเรื่องค่าใช้จ่ายด้วย เพราะเห็นว่าน้องเป็นแมวจร

 

 

หลังจากฝังเข็มไปสัปดาห์ละ 2 ครั้ง อาการของตังตังก็ยังคงนิ่ง มาถึงตรงนี้ คุณหมอจึงบอกกับคุณไลว่าให้ทำใจ เพราะไม่มีวิธีไหนที่รักษาน้องได้อีกแล้ว และหากฝืนรักษาต่อไป น้องอาจจะแย่ลงกว่าเดิม

คุณหมอยังบอกอีกว่า ตังตังอาจจะอยู่ได้อีกไม่นาน ถ้ากินอาหารได้ก็ถือว่าดีมากๆ แล้ว ในที่สุดคุณไลจึงตัดสินใจหยุดรักษาน้อง

 

 

แม้คุณไลจะช่วยตังตังอย่างเต็มที่ตั้งแต่วันแรก แต่เธอก็อดที่จะโทษตัวเองไม่ได้ที่ไม่ได้รับเลี้ยงมันตั้งแต่วันนั้น ถ้าเธอพามันกลับมาดูแลที่บ้าน มันคงไม่ถูกแมวจรกัด และไม่ต้องมีชีวิตที่ยากลำบากเช่นนี้

 

 

ตอนนี้ ตังตังไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ขยับเองไม่ได้ คุณไลไลจึงต้องดูแลมัน 100% โดยเธอหิ้วมันไปทำงานด้วย เพื่อจะได้ขยับตัวให้มันบ่อยๆ

คุณไลให้คำมั่นสัญญากับตังตังว่าในช่วงเวลาที่เหลืออยู่นี้ เธอจะดูแลน้องอย่างดีที่สุดและทำให้น้องมีความสุขที่สุดเท่าที่จะทำได้

 

https://www.facebook.com/malai.wiengsamut.35/videos/1978211728989049/?query=Lai%20Lai&epa=SEARCH_BOX

 

ที่มา Lai Lai

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments