CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

คนงานเหมืองกลายเป็น “เศรษฐีชั่วข้ามคืน” หลังขุดพบแร่หายาก มูลค่ารวมกว่า 92 ล้านบาท!!

เรียกได้ว่ากลายเป็น ‘เศรษฐีในชั่วข้ามคืน’ ไปเลย สำหรับ Saniniu Laizer คนงานเหมืองขนาดเล็กในประเทศแทนซาเนีย

นี่คือข่าวที่กำลังถูกพูดถึงไปทั่วโลก หลังจากที่นาย Saniniu ขุดพบแร่หายากที่ถือว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยพบมา และเขาไม่ได้ขุดเจอแค่ก้อนเดียว แต่เขาเจอพร้อมกันถึง 2 ก้อน!!

 

 

ต้องบอกก่อนว่าแร่ Tanzanite ที่เขาขุดพบนี้ ถือว่าเป็นแร่หายากที่พบได้เฉพาะทางตอนเหนือของประเทศแทนซาเนียเท่านั้น ซึ่งเป็นแร่ที่ได้รับความนิยมในการทำเป็นเครื่องประดับ

แร่ดังกล่าวนั้นทางรัฐบาลอนุญาตให้คนงานเหมืองขนาดเล็กสามารถทำการขุดหาได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ทำให้ชาวบ้านส่วนใหญ่นิยมที่จะขุดหาแร่ดังกล่าวกัน แม้จะพบได้ยาก แต่มันก็แลกกับเงินจำนวนมากที่อาจได้รับ

 

ผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ว่าแร่ Tanzanite จะหมดไปจากโลกภายในอีก 20 ปีข้างหน้านี้แล้ว

 

โดยก้อนหน้านี้แร่ Tanzanite ที่เคยถูกขุดขึ้นมานั้น ขนาดใหญ่สุดมีน้ำหนักเพียงแค่ 3.3 กิโลกรัม ทว่าแร่ที่นาย Saniniu พบล่าสุดนี้มีขนาดใหญ่กว่านั้นมาก ก้อนหนึ่งหนัก 9.2 กิโลกรัม และอีกก้อนหนักกว่า 5.8 กิโลกรัม

นาย Saniniu กล่าวว่าเขาขุดพบแร่ทั้งสองก้อนนี้ในช่วงสัปดาห์ก่อน และเพิ่งนำมันมาขายในงานแลกเปลี่ยนเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2020 ที่ผ่านมา

ซึ่งจากการตีราคาของผู้เชี่ยวชาญพบว่าแร่ทั้ง 2 ก้อนนี้มีมูลค่ารวมกันที่สูงมาก ทำให้ทางกระทรวงเหมืองแร่ของประเทศแทนซาเนียถึงขั้นควักเงินกว่า 2.4 ล้านปอนด์ (ราว 92 ล้านบาท) เพื่อซื้อแร่ทั้งสองก้อนนี้ของเขาเลย

 

นาย Saniniu จึงได้กลายเป็นมหาเศรษฐีในชั่วข้ามคืน

 

ผู้สื่อข่าวหลายแห่งได้ลงพื้นที่ไปสอบถามเศรษฐีหน้าใหม่คนนี้ว่า เขาจะทำอย่างไรกับเงินก้อนใหญ่ที่ได้มา ซึ่งเขาก็ตอบว่า…

“ผมอยากจะสร้างศูนย์การค้าและโรงเรียนให้กับทุกคน โดยโรงเรียนนั้นผมต้องการสร้างเอาไว้ใกล้ๆ บ้านของผมเอง เพราะผมเห็นว่ายังมีคนยากไร้ในพื้นที่จำนวนมากที่ไม่สามารถพาลูกเข้าโรงเรียนดีๆ ได้

ผมเป็นคนไม่มีการศึกษา แต่ผมชอบที่ทุกอย่างเดินหน้าไปด้วยความเป็นมืออาชีพ เพราะฉะนั้นผมจึงต้องการให้ลูกๆ ของผมได้รับช่วงต่อกิจการที่บ้านไปโดยมีความเป็นมืออาชีพเช่นเดียวกัน”

 

แม้แต่ประธานาธิบดี John Magufuli ก็ยังโทรมาแสดงความยินดีกับเขาด้วย

 

ปัจจุบัน นาย Saniniu มีภรรยา 4 คน ลูกๆ กว่า 30 คน และเป็นเจ้าของวัวกว่า 2,000 ตัว รวมถึงการประกอบอาชีพเป็นคนขุดเหมืองขนาดเล็กที่บอกว่าเขาจะยังคงทำอย่างที่ตัวเองทำต่อไป แม้จะมีเงินมหาศาลแล้วก็ตาม

ท้ายที่สุดแล้วเขายังบอกด้วยว่า ตนเองไม่รู้สึกกังวลเรื่องความปลอดภัยในการที่มีเงินเป็นจำนวนมากเลย เพราะในพื้นที่ที่เขาอาศัยอยู่นั้นเต็มไปด้วยความปลอดภัย ทุกคนต่างดูแลซึ่งกันและกัน

โดยเขาก็ได้ล้มวัวของตัวเองหนึ่งตัวเพื่อจัดงานฉลองหลังจากที่ได้รับเงินก้อนโตจากแร่หายากที่เพิ่งขายไปนี้

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: BBC , Bloomberg , NST


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น