นักวิทย์คาด “หมีน้ำ” บนยานอวกาศอิสราเอลที่เกิดอุบัติเหตุ อาจมีชีวิตรอดบนดวงจันทร์


2.8k shares

หากเพื่อนๆ ยังจำกันได้ ย้อนกลับไปเมื่อช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมายานอวกาศ “Beresheet lander” ของประเทศอิสราเอล ได้เกิดอุบัติเหตุในระหว่างการลงจอด จนทำให้ตัวยานพุ่งเข้าชนกับดวงจันทร์จนทำให้ภารกิจในครั้งนั้นจบลงด้วยความล้มเหลว

 

 

อย่างไรก็ตามเรื่องที่หลายคนอาจจะไม่เคยทราบมาก่อนคือบนยาน Beresheet lander นั้น นอกจากจะมีแคปซูลกาลเวลาที่เก็บเอาข้อมูลประวัติศาสตร์ร่วม 30 ล้านหน้าเอาไว้แล้ว

อ้างอิงจากองค์กรไม่แสวงผลกำไรอย่าง Arch Mission Foundation ซึ่งมีเป้าหมายในการเก็บรักษาสิ่งมีชีวิตต่างๆ ในโลกไว้เพื่ออนาคต ทำการฝาก “หมีน้ำ” (Tardigrades) ราวๆ 2,000-3,000 ตัวขึ้นไปพร้อมกับยาน Beresheet lander ด้วย

 

ภาพของน้องหมีน้ำ

 

และเมื่อล่าสุดนี้เอง เหล่านักวิทยาศาสตร์ก็ได้มีการออกมาคาดการความเป็นไปได้ กล่าวถึงหมีน้ำที่ถูกส่งไปบนดวงจันทร์ในวันนั้น บางส่วนยังอาจจะมีชีวิตอยู่ก็เป็นได้

ความเป็นไปได้สุดแปลกชิ้นนี้ถูกคาดการออกมาจากความสามารถเอาตัวรอดที่สูงมากๆ ของหมีน้ำเอง ซึ่งแม้ว่าจะมีขนาดเล็กมาก (ราวๆ 1 มิลลิเมตร) แต่กลับมีความทนทานอย่างไม่น่าเชื่อ

โดยพวกมันนั้น ไม่เพียงแต่จะทนทานต่อแรงดันสูงได้เท่านั้น แต่ยังมีชีวิตอยู่ได้ในที่ที่มีอุณหภูมิสูงสุดๆ หรือต่ำสุดๆ ได้ (ทนได้ทุกสภาพอากาศ)

 

 

หมีน้ำนั้นมีความทนทานมากถึงขนาดที่ว่า ในอดีตมนุษย์เคยคืนชีพให้พวกมันจากการถูกแช่แข็งนานถึง 30 ปีได้ แถมพวกมันยังเคยถูกส่งขึ้นไปบนอวกาศแบบไร้การป้องกัน แน่นอนว่าพวกมันก็รอดกลับมาได้

โดยคุณ Nova Spivack ผู้นำองค์กร Arch Mission Foundation บอกว่าหมีน้ำที่ถูกส่งขึ้นไปในครั้งนี้ ถูกทำให้อยู่ในสภาพที่แห้ง เพื่อที่จะทำให้พวกมันเข้าสู่ภาวะจำศีล และเป็นวิธีการที่ทำให้พวกมันเอาตัวรอดได้เป็นอย่างน้อยสิบปี

 

 

แน่นอนว่าระหว่างที่พวกมันจำศีลอยู่นั้น หมีน้ำจะไม่สามารถแพร่พันธุ์ หรือทำกิจกรรมอื่นๆ ได้เลย ถึงอย่างนั้นก็ตามพวกมันก็จะแทบไม่มีวันตายจากการขาดปัจจัยสำคัญเช่นกัน

ดังนั้นหากพวกมันรอดจากแรงกระแทกพุ่งชนดวงจันทร์ได้จริงๆ ก็มีความเป็นไปได้ว่าพวกมันยังคงหลับใหลอยู่บนดวงจันทร์ต่อไป

 

 

และทันทีที่หมีน้ำบนดวงจันทร์ได้รับน้ำไม่ว่าจะด้วยวิธีการใด (เช่นมนุษย์บินขึ้นไปนำมันกลับมา) พวกมันก็มีโอกาสที่จะฟื้นคืนชีพขึ้นมาได้อีกครั้ง ราวกับว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลย… อารมณ์คงคล้ายกับคนเพิ่งตื่นจากการนอนหลับเป็นตายนั่นแหละ

 

ที่มา mentalfloss, bbc, livescience

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

2.8k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions