Taylor Swift เปิดใจปัญหาของนักร้องหญิง ที่ต้องถูกคนโฟกัสชีวิตส่วนตัวมากกว่าผลงานตนเอง


นักร้องสาว Taylor Swift กลายเป็นศิลปินสาวที่ถูกคนทั่วโลกจับตามองตั้งแต่เธออายุ 16 ปี ด้วยความสามารถและทัศนคติของเธอนั้นสามารถเอาชนะใจเหล่าแฟนๆ จนเธอมีแฟนคลับมากมายหลายล้านคนทั่วโลก

แน่นอนว่าความโด่งดังต้องแลกกับชีวิตส่วนตัวของเธอ…

เราอาจจะเคยได้ยินและได้เห็นกันผ่านๆ ตาว่าสมัยอายุ 20 ต้นๆ Taylor ของพวกเราควงหนุ่มๆ ไม่ซ้ำหน้าเลยล่ะ แถมแต่ละคนหล่อลากดินเสียจนเราอิจฉาตาร้อนไปตามๆ กัน

 

 

อย่างไรก็ตาม มันไม่ได้มีแค่คนที่พูดถึงเรื่องนี้ในแง่ดีเท่านั้น เพราะ Taylor เองมักจะโดนด่าว่า Slut-Shame หรือหญิงสาวที่ทำตัวไม่เหมาะสม เหมือนคำด่าในไทยประมาณว่า ‘แรด’ นี่แหละฮะ

เมื่อไม่นานมานี้ Taylor ได้มีโอกาสนั่งพูดคุยกับรายการวิทยุของ Apple Music นามว่า Beats 1 และเธอก็พูดถึงกรณีนี้

 

 

อย่างที่เราทราบกันดีว่าบทเพลงของ Taylor เธอสร้างสรรค์ออกมาเองทั้งหมด จะบอกว่าเธอเป็นศิลปินผู้มีความสามารถคนหนึ่งเลยก็ว่าได้

แต่ก็มีบ่อยครั้งที่ทำให้เธอรู้สึกอยากหยุดสร้างสรรค์สิ่งที่ตนเองรัก เพราะคำพูดและกระแสต่างๆ ที่เกิดขึ้น แต่เธอก็มีคำพูดในใจของเธอเสมอมาว่า ทั้งหมดมันเป็นเพียงส่วนหนึ่งของชีวิตเท่านั้น

“ฉันคิดว่าหลังจากนั้นไม่นาน เราจะเริ่มคิดได้ว่ามันเป็นส่วนหนึ่งของงานค่ะ มีหลายสิ่งที่ฉันพูดกับตัวเองเสมอเวลาแพนิกและหนึ่งในคำพูดนั้นก็คือ ‘นี่คือส่วนหนึ่งของชีวิต มันเป็นเรื่องปกติ

 

 

แต่เหนือสิ่งอื่นใดคืออย่าปล่อยให้อะไรมาทำให้คุณหยุดสร้างสรรค์ผลงาน แค่ทำมันออกมา อย่าหยุดที่จะทำมันเด็ดขาด”

 

แต่ช่วงเวลาที่ยากที่สุดของ Taylor ก็คือตอนเธออายุ 23 นี่แหละ ที่เธอมักจะถูกวิจารณ์และแซวเรื่องชีวิตเดตของตนเองอยู่บ่อยๆ จนเธอรู้สึกแย่

“ตอนฉันอายุ 23 คนมักจะไม่ให้เกียรติฉัน แบบทำรูปสไลด์โชว์ชีวิตเดตของฉัน จับคู่ให้คนมานั่งข้างๆ ฉันในงานปาร์ตี้ และบอกว่าเพลงที่ฉันแต่งมันดูปลิ้นปล้อน มากกว่าโฟกัสไปที่ทักษะและฝีมือของฉัน

มันเป็นเหมือนการให้ผู้หญิงมาทำงาน และพอเธอประสบความสำเร็จในงานนั้นก็ถูกลดค่าลงด้วยการโดนดูถูกว่าเธอเป็น Slut-shame”

 

 

ประสบการณ์เหล่านี้ของเธอ ทำให้เวลาที่เธอไปไหนและเห็นพาดหัวข่าวเกี่ยวกับศิลปินหญิงหรือดาราหญิงว่า “เลิกกับหนุ่มคนนั้นคนนี้อีกแล้ว” ทำให้เธอรู้สึกเศร้าขึ้นมาทันที

เนื่องจากคำพูดเหล่านี้มันเหมือนเป็นการโฟกัสเรื่องส่วนตัวของศิลปินหญิง จนเป็นเป้าที่ทำให้ผู้คนมาวิพากษ์วิจารณ์ชีวิตของเธอ ซึ่งมันเป็นสิ่งที่แม่เทย์เคยโดนมาก่อน

 

“ฉันไม่อยากให้มันเกิดขึ้นซ้ำๆ และฉันไม่คิดว่าผู้คนจะเข้าใจว่ามันง่ายแค่ไหนที่จะตีข่าวศิลปินหญิงหรือดาราหญิงแบบผิดๆ อย่างเช่น พวกเธอต้องการความรัก ต้องการเงิน ต้องการความสำเร็จ

ซึ่งผู้หญิงไม่จำเป็นต้องอยากได้อะไรแบบนั้นก็ได้”

 

 

Taylor อยากให้หลายๆ คนโฟกัสไปที่เรื่องงานของศิลปินหรือคนในวงการบันเทิงเสียมากกว่า เพราะปัจจุบันสื่อสามารถตีข่าวอะไรก็ได้ออกมาโดยที่พวกเขาไม่ได้รู้ตื้นลึกหนาบางอะไร

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ เธอไม่อยากให้ความคิดเห็นเรื่องเพศเหล่านี้มากีดกันความคิดและความสามารถของเหล่าศิลปินคนอื่นๆ และเธออยากให้ทุกคนไม่ย่อท้อในการสร้างสรรค์ผลงานของตนเองอีกด้วย

 

สามารถชมบทสัมภาษณ์ของเธอได้ด้านล่างนี้เลย

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: dailymail, buzzfeed

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments