CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ครูเซอร์ไพร์สที่เด็กเก่งของห้อง ขอร้องใต้ข้อสอบ ‘ช่วยแจกคะแนนพิเศษให้คนที่ได้น้อยที่สุด’

ความคิดความอ่านของเด็กๆ วัยเรียนนั้นถือว่าเป็นความคิดที่บริสุทธิ์ ไม่ว่าพวกเขาจะคิดแบบไหนหรืออย่างไร นั่นก็คือสิ่งที่พวกเขาหมายความว่าอย่างนั้นจริงๆ ไม่มีอะไรแอบแฝงเลย

นอกจากนั้นแล้วในสังคมโรงเรียนปัจจุบันที่มีการแก่งแย่งชิงเรียนดีเรียนเด่น นักเรียนต่างหมายปองจะเป็นที่ 1 ของรุ่นให้ได้ แต่ทว่าก็ยิ่งกดดันให้คนที่เรียนไม่เก่งรู้สึกแย่ตามกันไปด้วย

 

อยากจะเล่าให้ทุกคนฟัง ผมไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้มาก่อน

 

เรื่องราวนี้มาจากครูวิชาประวัติศาสตร์ Winston Lee จากรัฐเคนทักกี หนึ่งในลูกศิษย์ของเขานั้นเรียนเก่งมาก ทำข้อสอบวิชานี้ได้อย่างไร้ที่ติได้ A+ และครูก็จะมีคะแนนพิเศษช่วยให้ในอีกกรณีหนึ่งเพื่อตัดเกรดได้สูงที่สุด

 

 

อย่างไรก็ดี นักเรียนคนนี้เขียนหมายเหตุไว้ใต้ข้อสอบขอร้องครูว่า “ถ้าครูทำได้ ช่วยแจกคะแนนพิเศษให้กับคนที่ได้คะแนนน้อยที่สุดจะได้ไหมครับ?”

 

 

ครูก็ไม่ขัดศรัทธาคำขอร้องของลูกศิษย์คนนี้ เขาได้มอบคะแนนบางส่วนของนักเรียนชายแบ่งให้กับนักเรียนหญิงอีกคนที่ได้คะแนนน้อยที่สุด และแน่นอนว่าเธอก็รู้สึกประหลาดใจและดีใจไปในเวลาเดียวกันที่ได้คะแนนเพิ่มมา

 

 

“เธอรู้สึกดีใจกับคะแนนปริศนาที่เพิ่มมา ผมภาวนาให้เธอพัฒนาตัวเองต่อไป นั่นก็เป็นอีกหนึ่งบทเรียนชั้นดี และอีกคำถามที่อยู่ในใจ ‘มันเป็นวิธีปฏิบัติที่ถูกต้องแล้วรึเปล่า?’

ผมก็ไม่แน่ใจครับ แต่การใช้ความเห็นใจ ความเมตตา และความรัก นำไปสู่คำตอบที่ผิดรึเปล่าล่ะ? ผมคิดว่านักเรียนได้บทเรียนไปแล้วล่ะ”

 

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=2463087170621543&set=a.1381449708785300&type=3&theater

 

แต่ถึงแม้ว่าชาวเน็ตหลายคนจะชื่นชมในความคิดอันดีของนักเรียนชายคนนี้ ที่ตั้งใจเรียนและทำคะแนนสอบได้ดี กลับกันแล้วพวกเขาคิดว่าคะแนนที่ได้มานั้นจะไม่สะท้อนถึงระดับความรู้ที่แท้จริงของนักเรียน และไม่ควรให้คะแนนฟรีเช่นนี้

 

ที่มา: @winston.lee.1675, boredpanda


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น