คุณครูชาวจีนถูกวิจารณ์หนัก หลังเอาผ้าชุบน้ำในถัง เช็ดเครื่องสำอางบนหน้านักเรียน


ในโรงเรียนหลายๆ แห่งโดยเฉพาะในประเทศทางเอเชียนั้นมักจะมีความเข้มงวดในเรื่องของรูปร่างหน้าตาของนักเรียนอยู่ไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องแบบ ถุงเท้า กระเป๋า เล็บมือ ทรงผม หรือแม้แต่ผิวหน้าของเรา

โดยมากแล้วทางโรงเรียนก็จะมีกฎเกณฑ์ในเรื่องเหล่านี้อยู่ ไม่ว่าจะบังคับให้ใช้เฉพาะกระเป๋าของทางโรงเรียน นักเรียนหญิงต้องถักผมเปียเหมือนๆ กัน หรือแม้แต่การห้ามแต่งหน้า

 

 

ไม่นานมานี้ในโซเชียลมีเดียของประเทศจีนได้มีคลิปวิดีโอเหตุการณ์หน้าประตูรั้วโรงเรียนแห่งหนึ่งซึ่งเชื่อว่าเป็นโรงเรียนมัธยม Sansui County No. 3 ตั้งอยู่ในมณฑลกุ้ยโจว ประเทศจีน

จากในคลิปวิดีโอ จะเห้นคุณครูผู้ชายคนหนึ่งมาพร้อมกับผ้า 1 ผืน และถังน้ำอีก 1 ใบ ใกล้ๆ กันมีกลุ่มนักเรียนหญิงยืนอยู่

 

 

แล้วคุณครูคนดังกล่าวก็ค่อยๆ เรียกให้นักเรียนหญิงเดินเข้ามาทีละคน ใช้ผ้าชุบน้ำผืนนั้นเช็ดหน้านักเรียนหญิงเพื่อลบเครื่องสำอางออกจากหน้าทีละคน พอเช็ดแล้วถึงปล่อยให้เข้าไปในโรงเรียน

โดยในระหว่างที่การเช็ดหน้าดำเนินไปก็มีเสียงของคุณครูพูดไปด้วยว่า “เป็นเด็กนักเรียนก็ควรมีหน้าตาที่ดูสมกับเป็นเด็กนักเรียนสิ”

 

 

เมื่อภาพดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ทางโรงเรียนก็ออกมาชี้แจงว่า เป็นกฎของทางโรงเรียนที่ห้ามไม่ให้เด็กนักเรียนแต่งหน้าโดยเด็ดขาด และพวกเขาก็พยายามจะ “ชี้แนะนักเรียนในสิ่งที่ดี”

ด้านโซเชียลมีเดียจีนเหล่าผู้ปกครองต่างก็ออกมาชื่นชมในสิ่งที่ครูคนดังกล่าวทำ ทำนองว่า ผู้ปกครองส่งบุตรหลานไปโรงเรียนก็เพื่อให้ไปเรียน ถ้าเด็กๆ เอาแต่แต่งหน้าก็คงเรียนไม่รู้เรื่อง

 

 

ในขณะที่ชาวเน็ตอีกฝั่งก็ไม่เห็นว่ากับสิ่งที่เกิดขึ้นเท่าใดนัก ชาวเน็ตคนหนึ่งแสดงความเห็นว่า “ครูคนนั้นใช้ผ้าผืนเดียวเช็ดหน้าทุกคนเลยอะ ผิวหน้ามันเป็นส่วนที่บอบบางนะ ถ้าติดเชื้อขึ้นมาจะทำไง”

อีกคนบอกว่า “อย่างน้อยใช้ทิชชู่เปียกเอาไม่ได้รึไงกัน ทำแบบนี้มันทั้งสกปรกแล้วก็น่าขยะแขยงมากเลย”

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวม่วง

ที่มา Mirror

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวม่วง

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions