CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

หญิงวัย 69 พบ กระดูกนิ้วมือ “หดลง” หลังมีอาการหายาก จากโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์

ในวันพุธที่ 11 ธันวาคม ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมา ได้มีภาพถ่ายภาพหนึ่งกลายเป็นที่พูดถึงกันเป็นอย่างมาก ในโลกอินเทอร์เน็ต โดยมันเป็นภาพของมือคนคนหนึ่ง ที่ด้วยเหตุผลอะไรบางอย่าง มีนิ้วและมือที่กำลัง “หดลง”

 

 

ภาพที่ออกมาในเวลานั้น ไม่ใช่ภาพแต่งหรือตัดต่อ แต่เป็นภาพแผ่นฟิล์มเอกซเรย์จริงๆ ของหญิงวัย 69 ปีคนหนึ่ง ซึ่งถูกตีพิมพ์ในรายงานกรณีศึกษาในวารสาร New England Journal of Medicine

อ้างอิงจากในรายงาน ผู้ป่วยที่ไม่ได้มีการออกนามคนนี้ ได้เข้ารับการรักษาอาการสุดแปลกของเธอกับคลินิกในประเทศตุรกี โดยเธอนั้นมีประวัติการเป็นโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ มาตั้งแต่เมื่อ 18 ปีก่อน และพบว่าเมื่อเวลาผ่านไปข้อนิ้วของเธอก็เริ่มโตขึ้นจนนิ้วของเธอเอียงไปข้างหนึ่ง

เมื่อทีมแพทย์ทำการตรวจสอบเมื่อของคนไข้ด้วยการเอกซเรย์ พวกเขาก็พบว่ากระดูกนิ้วของผู้ป่วยมีการเคลื่อนจนผิดรูปร่าง แถมยังสั้นอย่างผิดธรรมชาติ ถึงขนาดที่คนไข้ไม่สามารถกำมือได้

 

 

พวกเขาลงความเห็นว่านี่เป็นอาการหายากที่เรียกกันว่า “Telescoping fingers” หรือ “นิ้วเหลื่อม” (ชื่อทางการแพทย์ว่า “Arthritis mutilans” หรือข้ออักเสบอย่างรุนแรงจนเกิดความผิดรูป) ซึ่งตามปกติจะเกิดขึ้นเพียงราวๆ 3.7-6.7% ของผู้ป่วยโรคข้ออักเสบสะเก็ดเงิน และน้อยยิ่งกว่านั้นในผู้ป่วยโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์

นี่เป็นอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นกับเซลล์ที่ชื่อว่าออสติโอคลาสต์ (osteoclast) ซึ่งตามปกติจะช่วยในการทำให้กระดูกของเราเชื่อมเข้ากันได้อย่างถูกต้อง และทำให้เซลล์บางส่วนกินกระดูก แทนที่จะเชื่อมกันตามปกติ

ในกรณีของคนไข้คนนี้ อาการดังกล่าวได้ทำให้กระดูกของเธอหดลง ในขณะที่เนื้อหนังไม่ได้กดตามลงไปในอัตราส่วนที่เท่าเทียมกัน ส่งผลให้เนื้อเยื่อทับถมกันเป็นชั้นๆ เปิดโอกาสให้แพทย์สามารถดึงนิ้วของเธอแบบนุ่มนวล เพื่อคืนความยาวเดิมให้กับมือได้เป็นการชั่วคราว

 

 

ในท้ายที่สุดแล้ว ทีมแพทย์ก็ตัดสินใจที่จะรักษาคนไข้คนนี้ด้วยการให้ยา 4 ชนิดเพื่อลดความเจ็บปวดและการบวมของมือแก่เธอ แต่ด้วยความที่เธอมีอายุมากบวกกับอาการนิ้วเหลื่อมของเธอได้ลุกลามไปมากแล้ว ทีมแพทย์จึงไม่สามารถทำให้มือของเธอกลับมาใช้งานได้อีกต่อไป

 

ที่มา nejm, livescience และ health


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น