CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ดับเพลิงออสซี่โกรธจัดฝากสื่อ ด่านายกออกอากาศ ‘ลาออกแล้วไปตายซะ’ เหตุไม่ใส่ใจไฟป่า

สถานการณ์ไฟป่าในประเทศออสเตรเลียเกิดขึ้นมาตั้งแต่ช่วงกันยายนปี 2019 และไม่มีทีท่าว่าจะสงบลงแม้จะผ่านมานานหลายเดือนแล้ว

สัตว์ป่าและผู้คนต่างต้องอพยพหนีไฟกันยกใหญ่ เกิดความสูญเสียมากมายเกินกว่าจะคาดเดาได้ อุณหภูมิก็ยิ่งเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ จนแตะเกือบถึง 50 องศาเซลเซียลแล้ว

 

 

และจากประเด็นที่นายกออสเตรเลีย Scott Morrison เพิ่งจะลงพื้นที่ไปเยี่ยมผู้ประสบภัย กลับถูกด่าทอวิจารณ์อย่างหนัก เนื่องจากไม่พอใจที่ทำงานล่าช้า ไม่ได้สนใจแก้ไขปัญหา แถมยังบินไปเที่ยวฮาวายแบบสบายใจเฉิบทั้งๆ ที่ออสเตรเลียกำลังลุกเป็นไฟ

 

 

ซึ่งนอกจากชาวบ้านจะไม่พอใจและไม่ให้การต้อนรับแล้ว เหล่าเจ้าหน้าที่นักดับเพลิงผู้ปฏิบัติงานอย่างหนักและเหนื่อยล้าก็รู้สึกอัดอั้นตันใจกับนายกของประเทศตัวเองเช่นกัน

ความรู้สึกเหล่านี้ออกอากาศผ่านสำนักข่าว 7NEWS ในขณะที่กำลังรายงานสถานการณ์ไฟป่าบริเวณหมู่บ้าน Nelligen รัฐนิวเซาท์เวลส์

 

https://www.facebook.com/7NEWSsydney/videos/502265997091435/

 

กล้องจับภาพไปที่รถดับเพลิงกำลังซิ่งมาดับไฟ เจ้าหน้าที่ดับเพลิง Paul Parker วัย 57 ปีก็จอดแวะถามกล้องทันทีว่า ‘พวกคุณเป็นสื่อเหรอ ฝากไปบอกนายกด้วยนะว่า ลาออกแล้วไปตายซะ’

นอกจากนั้นแล้วทางสถานีก็ได้ไปถามความรู้สึกเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ ก็ได้คำตอบเช่นเดียวกันว่า ‘ลาออกเถอะ’

 

 

สักพักเจ้าหน้าที่ดับเพลิงคนเดิมก็นอนลงไปกองกับพื้นพร้อมกับเปิดใจว่า “ผมเสียบ้านไปแล้ว 7 หลังในหมู่บ้าน Nelligen ผมจะเสียมากกว่านี้ไม่ได้แล้ว” แถมยังโต้ความเห็นของนายกที่ว่าเหล่าอาสาที่มาดับไฟต้องการออกมาเองอยู่แล้ว

 

 

“นั่นเป็นสิ่งที่เราชอบกันอยู่แล้ว ชอบเอาชีวิตของตัวเองมาเสี่ยง ผมทำเพื่อชุมชนของเราเอง ผมทำเพื่อหมู่บ้าน Nelligen ของผมและเพื่อประชาชนชาวออสเตรเลีย

ผมไม่ได้ทำเพื่อนายก Scott Morrison ผมไม่ได้ทำเพื่อใครในคณะรัฐบาลงี่เง่านี้ทั้งนั้น”

 

 

สถานการณ์ไฟป่าที่ยากเกินควบคุมได้ ทำให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงทั้งประเทศต้องทำงานกันอย่างหนัก ทำทุกวิถีทางเพื่อดับไฟให้ได้ ภายใต้ทรัพยกรที่มีอย่างจำกัดจำเขี่ย

คาดว่าบ้านเรือนจำนวน 1,500 หลังได้รับความเสียหายจากไฟป่า ก่อให้เกิดความเสียหายกินพื้นที่โดยรวมกว่า 52,500 ตารางกิโลเมตรแล้วและยังคงสร้างความเสียหายอย่างต่อเนื่อง

 

ที่มา: 7news, unilad


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น