Tempest Prognosticator อุปกรณ์จากศตวรรษที่ 19 ใช้ปลิงเป็นตัวทำนายสภาพอากาศ


ย้อนกับไปในช่วงเวลาที่มนุษย์ยังไม่มีดาวเทียมสำรวจอากาศ คนในอดีตได้คิดวิธีการมากมายเพื่อที่จะทำนายสภาพอากาศ เกิดเป็นเครื่องมือทำนายอากาศรูปแบบแปลกๆ มากมายทั่วโลก

และในบรรดาเครื่องมือเล่านั้น เราก็ยังมีเครื่องมือที่ดูจะแปลกและแตกต่างจากเครื่องมือชิ้นอื่นๆ มากอยู่ชิ้นหนึ่ง โดยมันเป็นเครื่องมือที่ชื่อว่า “Tempest Prognosticator” อุปกรณ์ทำนายสภาพอากาศ โดยใช้ปลิงเป็นแกนหลักในการทำงาน

 

 

มันเป็นเรื่องที่มนุษย์เราทราบกันมานานแล้วว่าสัตว์บางชนิดนั้นมีความสามารถในการรับรู้สภาพอากาศได้โดยสัญชาตญาณ

ดังนั้นในช่วงศตวรรษที่ 19 ของอังกฤษ นายแพทย์และนักประดิษฐ์ “George Merryweather” สังเกตเห็นว่าปลิงที่เขาเลี้ยงไว้รักษาโรคจะมีพฤติกรรมแปลกๆ เมื่ออากาศเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะเวลาที่จะมีพายุเข้าชายฝั่ง เขาจึงตัดสินใจที่จะนำปลิงเหล่านี้มาทำอุปกรณ์ทำนายสภาพอากาศเสียเลย

 

 

อ้างอิงจากข้อมูลของนายแพทย์ Merryweather ตามปกติปลิงนั้นจะเป็นสัตว์ที่อาศัยอยู่ในแหล่งน้ำธรรมชาติ แต่หากพายุกำลังจะมา พวกมันจะพยายามหนีออกจากแหล่งน้ำ และจะขดตัวคล้ายลูกบอลเวลาที่เกิดพายุขึ้นจริงๆ

เครื่อง Tempest Prognosticator ของเขาอาศัยสัญชาตญาณในจุดนี้ ด้วยการนำปลิงมาเลี้ยงไว้ในขวดแก้ว 12 ขวดซึ่งใส่น้ำเอาไว้ให้สูงราวๆ 1 นิ้วครึ่ง ก่อนที่จะปิดปากขวดด้วยฝาแบบพิเศษซึ่งจะมีสายซึ่งโยงไปยังระฆังโลหะอีกที

 

 

ทันทีที่มีทีท่าที่จะเกิดพายุเหล่าปลิงจะพยายามหนีจากน้ำขึ้นไปยังฝาขวดซึ่งการกระทำเหล่านี้จะทำให้ฝาขวดแบบพิเศษกระเด็นออก

ส่งผลให้ระฆังโลหะดังขึ้นและเตือนให้มนุษย์ทราบถึงพายุที่กำลังจะมาทันที ยิ่งระฆังดังหลายครั้งมากเท่าไหร่ โอกาสที่พายุจะเกิดขึ้นก็จะยิ่งมากตามไปด้วย

นายแพทย์ Merryweather ใช้เวลาตลอดช่วงปี 1850 ในการทดสอบอุปกรณ์ที่เขาสร้างขึ้น ก่อนที่นำเครื่องมือของเขาไปเสนอให้กับภาครัฐ

ซึ่งนับว่าเป็นโชคร้ายมากที่ในเวลานั้น พลเรือเอก Robert FitzRoy สนใจในระบบทำนายอากาศอย่าง “Storm Glass” ที่อาศัยสารเคมีในการทำนายอากาศมากกว่าการฝากความหวังไว้กับปลิง

 

 

ด้วยเหตุนี้เองผลงานของนายแพทย์ Merryweather จึงไม่ได้เป็นที่นิยมเท่าที่ควร และเครื่องมือที่ชื่อ Tempest Prognosticator ก็ถูกจดจำในประวัติศาสตร์ต่อไปในฐานะของผลงานแปลกๆ อีกชิ้นที่ถูกคิดค้นขึ้นมาแต่ไม่ได้นำมาใช้งานอย่างจริงจัง

 

ที่มา amusingplanet, atlasobscura

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions