CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

พบทางลับของ “อัศวินเทมพลาร์” ใต้เมืองในอิสราเอล คาดเคยถูกใช้ขนสมบัติออกจากคลัง

เรื่องราวของเหล่า “อัศวินเทมพลาร์” สำหรับนักโบราณคดีและผู้คนหลายๆ กลุ่มแล้ว ถือว่าเป็นเรื่องราวของนักรบคาทอลิกที่โด่งดัง มีการกล่าวถึงในสื่อมากมาย และได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในเรื่องที่น่าสนใจที่สุดในการเรียนประวัติศาสตร์เลยก็ว่าได้

 

 

ดังนั้นมันคงจะไม่ใช่เรื่องเกินจริงเลย ที่จะบอกว่าข่าวคราวชิ้นใหม่ของอัศวินเทมพลาร์ ที่ถูกประกาศออกมาผ่านสารคดีของทาง National Geographic นั้นจะต้องกลายเป็นข่าวที่มีคนจับตามองกันเป็นจำนวนมากเป็นแน่

นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง ทีมนักโบราณคดีของสหรัฐอเมริกา ซึ่งนำทีมโดยคุณ Albert Lin ได้มีการออกมาเปิดเผยว่า พวกเขาได้ทำการค้นพบ “ทางลับของอัศวินเทมพลาร์” ถูกฝังไว้ใต้เมืองที่อิสราเอลเข้าแล้ว!!

 

 

อ้างอิงจากข้อมูลการค้นพบ คุณ Albert Lin และทีมงานได้ทำการค้นพบทางลับได้ดินดังกล่าว โดยอาศัยเทคโนโลยีการตรวจสอบพื้นที่ด้วยแสงที่รู้จักกันในชื่อ LiDAR เพื่อสร้างแผนที่สามมิติ ในพื้นที่ท่าเรือเอเคอร์ ซึ่งในอดีตเมื่อราวๆ 800 ปีก่อนเคยมีป้อมปราการของอัศวินเทมพลาร์ตั้งอยู่

ป้อมปราการดังกล่าว เคยถูกใช้งานเป็นฐานทัพหลักของอัศวินเทมพลาร์หลังจากที่พวกเขาเสียฐานทัพหลักในเยรูซาเลมให้กับ สุลต่านที่มีชื่อเสียงอย่าง “เศาะลาฮุดดีน” หรือที่เราคุณเคยกันในนาม “ซาลาดิน”

 

ป้อมปราการในเมืองเอเคอร์ ประเทศอิสราเอล จำลองขึ้นด้วยระบบคอมพิวเตอร์

 

โดยเส้นทางลับใต้ดินที่ถูกค้นพบ เชื่อกันว่าถูกทิ้งร้างไปโดยอัศวินเทมพลาร์เอง ในช่วงปี ค.ศ. 1312 ซึ่งทางกองอัศวินถูกสั่งยุบโดยสมเด็จพระสันตะปาปาเคลเมนต์ที่ 5 ไม่นานหลังจากที่พระเจ้าฟีลิปที่ 4 แห่งฝรั่งเศส เริ่มมีปัญหากับสงครามครูเสด

การสั่งยุบกองอัศวินในเวลานั้น ทำให้มีคนหลายกลุ่มไม่น้อยที่เชื่อว่าอัศวินเทมพลาร์จะต้องมีการขนสมบัติที่ได้มาจากการรบไปเก็บไว้ในป้อมปราการที่เมืองท่า เพื่อที่จะทำการขนส่งกลับประเทศ

 

วิดีโอสารคดีการค้นพบ ที่ถูกเผยแพร่จาก National Geographic

 

ทีมนักสำรวจของคุณ Albert Lin เชื่อเป็นอย่างยิ่งว่า ทางใต้ดินที่เขาพบอาจเคยถูกใช้ในการขนส่งสมบัติจากป้อมปราการไปยังท่าเรืออีกที ซึ่งนั่นหมายความว่าหากความคิดของพวกเขาเป็นจริง ทางใต้ดินนี้จะเชื่อมไปยังอดีตคลังสมบัติของอัศวินเทมพลาร์ สถานที่ที่หลายคนเชื่อว่ายังมีทองบางส่วนหลงเหลืออยู่

“ไม่ใช่เพียงเรื่องราวของนักรบนักบวชเหล่านี้ที่เป็นตำนาน เพราะทองคำของพวกเขาเองก็เป็นตำนานเช่นกัน” คุณ Albert Lin กล่าว “ในช่วงสงครามครูเสด อัศวินเทมพลาร์ต่อสู้เพื่อพระเจ้า ทองคำ และความรุ่งโรจน์ ซึ่งที่ไหนสักแห่งในเมืองเอเคอร์ ก็มีฐานทัพหลักของพวกเขา พร้อมกับสมบัติที่อาจจะยังหลับใหลอยู่ภายในอยู่”

 

ที่มา allthatsinteresting, iflscience, independent และ National Geographic


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น