อุบัติเหตุรถ Tesla ชนต้นไม้ ไฟไหม้ดับ 2 ตำรวจสืบหลักฐานพบ “ไม่มีคนนั่งอยู่เบาะคนขับตอนชน”


6.5k shares

“ไม่มีคนขับรถอยู่ ตอนที่เกิดเหตุชน” ตำรวจสืบสวนได้เผยต่อสื่อ ในการแถลงข่าวอุบัติเหตุรถ Tesla ชนเข้ากับต้นไม้ จนเกิดเพลิงลุกไหม้ โดยมีผู้เสียชีวิตลง 2 ราย

 

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ที่รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา ได้เกิดอุบัติเหตุรถชนอย่างรุนแรง จนทำให้รถเกิดเพลิงไหม้ขึ้น ทำให้ชายสองคนที่อยู่ในรถเสียชีวิต

แต่ความไม่ปกติของคดีนี้ Mark Herman ตำรวจผู้รับผิดชอบคดีได้เผยว่า จากหลักฐานทางกายภาพ และบทสัมภาษณ์ของผู้เห็นเหตุการณ์ ทำให้เจ้าหน้าที่เชื่อว่า

อุบัตินี้เกิดขึ้นโดยที่ไม่มีคนนั่งอยู่ที่เบาะคนขับ ขณะที่เกิดเหตุชน

 

สภาพของรถหลังเกิดการชนและถูกไฟไหม้

 

รถคันที่เกิดเหตุนั้นเป็น Tesla Model S รุ่นโมเดลปี 2019 ซึ่งตำรวจระบุว่าชายสองคนที่อยู่ในรถ วัย 59 และ 69 ปี นั้น คนหนึ่งนั่งอยู่ที่เบาะโดยสารด้านหน้า ส่วนอีกคนอยู่ที่เบาะด้านหลัง

ทำให้คาดว่า ทั้งคู่ได้ตั้งระบบให้ Autopilot ทำงานไว้ในขณะนั่งรถ เพราะเมื่อไม่กี่เดือนก่อน Tesla ได้มีการอัปเดตเฟิร์มแวร์ใหม่เข้ามา เรียกว่าระบบ Full Self-Driving

ที่สามารถทำให้ขับขี่เองได้แล้วในเขตตัวเมือง (จากเดิมที่ใช้ได้แค่บนทางด่วน) เพราะรถสามารถเลี้ยวรถที่สี่แยก เลือกเลนถนน รวมถึงอ่านสัญญาณไฟและป้ายจราจร ได้ด้วยตัวเองแล้ว หลังการอัปเดต

 

Tesla Model S

 

แต่ถึงอย่างนั้น ระบบดังกล่าวก็มีมาตรการความปลอดภัยติดตั้งเอาไว้อยู่ นั่นคือถ้าหากคนขับไม่จับพวงมาลัยเอาไว้ ระบบจะแจ้งเตือนขึ้นมา และถ้ายังไม่จับ รถก็จะค่อยๆ ลดความเร็วและจอดด้วยตัวเอง

แต่จากหลักฐานของตำรวจที่ระบุว่าไม่มีคนนั่งอยู่ที่เบาะคนขับตอนชนนั้น อาจเป็นเพราะเจ้าของรถ Tesla คันนี้ ใช้ช่องโหว่ของระบบอะไรบางอย่างก็เป็นได้

 

ตัวอย่าง การทำงานของระบบ Full Self-Driving รถ Tesla

 

ทั้งนี้ ทาง Tesla ยังไม่ได้ออกมาเปิดเผยอะไรเกี่ยวกับคดีที่เกิดขึ้น ทำให้ยังไม่รู้แน่ชัดว่า รถคันนี้มีการเปิดใช้งาน FSD จริงๆ หรือไม่ และทำอย่างไรถึงโกงระบบโดยไม่ต้องจับพวงมาลัยได้ (ไม่ได้นั่งเบาะคนขับเลยด้วยซ้ำ)

ซึ่งถ้าหากมีอัปเดตออกมาแล้วเราจะนำมารายงานให้ทราบกันอีกครั้งครับ

 

ที่มา : nytimes, reuters, wsj

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

6.5k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions