หญิงเสฉวนตรวจหาไวรัส 8 รอบไม่เจอ พอย้ายโรงพยาบาลตรวจซ้ำอีกรอบปรากฎว่าพบเชื้อ


ข่าวคราวจากมณฑลเสฉวน ประเทศจีนในคราวนี้เป็นการรายงานเกี่ยวกับพนักงานโรงแรมหญิงที่ถูกกักตัวและตรวจหาเชื้อไวรัส COVID-19 ถึง 8 รอบแต่ไม่เจอเลยแม้แต่ครั้งเดียว กลับกันแล้วเพิ่งพบอีกครั้งหลังจากผ่านไปได้เกือบ 3 สัปดาห์ตั้งแต่กักตัว

 

ภาพประกอบเนื้อหา

 

รายงานจากเว็บไซต์เสฉวนออนไลน์ระบุว่า หญิงวัย 56 ปีแซ่ถัง ถูกกักตัวเป็นระยะเวลา 3 สัปดาห์ เธอเป็นพนักงานล้างจานในโรงแรมแห่งหนึ่งของเมืองฉงชิ่ง เดินทางกลับบ้านในเขต Anyue วันที่ 23 มกราคม เพื่อร่วมฉลองตรุษจีนกับครอบครัว

 

ภาพประกอบเนื้อหา

 

แต่ทว่าหนึ่งในเพื่อนร่วมงานที่โรงแรมยืนยันผลติดเชื้อไวรัส และนางถังก็ถูกกักตัวตั้งแต่วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2020

โดยในช่วงวันที่ 7 – 23 กุมภาพันธ์ แพทย์ได้ทำการตรวจหาเชื้อจากนางถังด้วยการใช้ไม้ป้ายคอ นำตัวอย่างกรดนิวคลีอิกมาทดสอบด้วยปฏิกิริยาลูกโซ่พอลิเมอเรส (PCR)

ซึ่งจากการทดสอบทั้งหมด 8 ครั้ง ได้ผลทดสอบเป็นลบทุกครั้ง (ไม่มีเชื้อไวรัส)

 

ภาพประกอบเนื้อหา

 

หลังจากนั้นนางถังถูกนำตัวย้ายมาที่โรงพยาบาลอีกแห่งในเมือง Ziyang ในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2020 ในที่สุดแล้วแพทย์ก็ยืนยันว่าเธอติดเชื้อไวรัส COVID-19 ในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ หลังจากการทดสอบทางคลินิกและแลปเพิ่มเติม

นั่นจึงหมายความว่าในระยะเวลาเกือบ 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา นางถังถูกกักตัวอยู่ตลอดมีเชื้อไวรัสแฝงตัวอยู่แต่ยังไม่เปิดเผยหรือแสดงอาการออกมาในระยะแรกตั้งแต่ติดเชื้อ

เพราะก่อนหน้านี้มีรายงานว่าชายวัย 70 ปีในมณฑลหูเป่ย กว่าจะตรวจหาเชื้อเจอก็กินเวลาเข้าไปร่วม 27 วัน เป็นการยืนยันได้ว่าระยะฟักตัว 14 วันนั้นอาจไม่ใช่ทฤษฎีที่ใช้ได้อีกต่อไป

 

ที่มา: sichuan, reuters, mothership

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments