CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ที่มาแมวไทยมงคล 4 สายพันธุ์ ที่ทาสแมวทั้งหลาย ต้องรู้จักไว้ให้ดี…

พูดถึงสัตว์เลี้ยงที่คนไทยนิยมเป็นอันดับต้น ๆ คงมี “น้องแมว” เป็นหนึ่งในนั้นอย่างแน่นอน เพราะเจ้าเหมียวมีนิสัยทั้งขี้เล่น และรักอิสระในเวลาเดียวกัน จึงไม่แปลกที่จะทำให้มนุษย์หลายคนต่างหลงรัก

แต่นิสัยของน้องแมวนั้น ส่วนหนึ่งก็ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์แมวด้วย ทั้งนี้แมวสายพันธุ์ไทยมีและเลี้ยงกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ โดยลักษณะแมวที่คนไทยนิยมเลี้ยงกันมาแต่อดีตเรียกกันว่า “แมวไทยมงคล”

 

แมวไทยมงคล หลากหลายสายพันธุ์

แมวไทย (วิฬาร) จัดเป็นแมวขนสั้นและสวยงาม มีนิสัยรักอิสระเป็นตัวของตัวเอง อีกทั้งมีการบันทึกประวัติแมวไทยไว้ในสมุดข่อยโบราณของวัดอนงคาราม

โดยบันทึกไว้ว่าแมวไทยมี 23 ลักษณะ แบ่งออกเป็น 17 แมวไทยมงคล และ 4 แมวไทยให้โทษ

 

แมวไทยมงคล 4 สายพันธุ์ที่ยังหลงเหลือมาถึงปัจจุบัน

ถึงแม้แมวไทยจะมีถึง 23 ลักษณะ และเป็นแมวไทยมงคลกว่า 17 ลักษณะ แต่กลับหลงเหลือมาถึงปัจจุบันเพียง 4 ลักษณะเท่านั้น

หนึ่งในปัจจัยนั้นคือ คนไทยขาดความรู้เรื่องการอนุรักษ์แมวไทย เรามาดูกันดีกว่าว่าแมวไทยมงคล 4 ลักษณะที่หลงเหลืออยู่นั้นมีอะไรบ้าง

 

แมวไทยมงคล: วิเชียรมาศ

แมวไทยมงคลชนิดแรกคือ แมววิเชียรมาศ ความหมายของคำว่า “วิเชียรมาศ” คือ เพชรแห่งดวงจันทร์ หรืออาจเรียกว่าแมวแก้ว เป็นแมวที่มีลักษณะเป็นแมวไทยมงคลตามตำราชนิดแรกที่ชาวต่างชาติรู้จักตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ในชื่อ Siamese Cat นั่นเอง

ตามตำราแล้วแมวไทยมงคลวิเชียรมาศ จะมีขนสีขาวงาช้าง และมีสีดำแต้มอยู่ก้าวจุดบนร่างกาย คือ หน้า หูทั้งสอง ขาทั้งสี่ ปลายหาง และอวัยวะเพศ ลักษณะขนสั้น หางยาว นัยน์ตาสีฟ้าสวยงาม

คนไทยเชื่อว่าหากเลี้ยงแมวไทยมงคลชนิดนี้ จะช่วยเพิ่มพูลทรัพย์สมบัติ

ภาพ: Wikipedia

 

แมวไทยมงคล: โคราช

แมวไทยมงคลชนิดต่อมาคือ แมวโคราช และมีชื่อเรียกอื่น ๆ คือ แมวสีสวาด แมวมาเลศ แมวดอกเลา แต่ชื่อที่ได้ยินบ่อย ๆ คือแมวสีสวาด คำว่า สวาดหมายถึงสีของเมล็ดพันธุ์พืชที่เป็นสีเทา แมวสีสวาดที่มีต้นกำเนิดจากอำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา

ลักษณะเด่นของแมวไทยมงคลชนิดนี้คือ สีขน ซึ่งบริเวณโคนขนเป็นสีขุ่น เมื่อโดนแดดจะยิ่งเงาเข้มขึ้น มีลักษณะขนสั้น โคนหางใหญ่และเรียวลงไปจนสุดปลายหาง หลังโค้ง ดวงตาใหญ่กลมโต คนไทยเชื่อว่าแมวสีสวาด เป็นแมวแห่งโชคลาภ ใครเลี้ยงไว้ก็จะมีแต่โชคลาภทางการเงิน

ภาพ: Wikipedia

 

แมวไทยมงคล: ขาวมณี

แมวขาวมณีหรือขาวปลอด แมวไทยมงคลที่มีขนสีขาวล้วนทั่วตัว แมวขาวมณีเป็นแมวที่อดีตเคยเลี้ยงเฉพาะในวังเท่านั้น แมวขาวมณีเพิ่งจะมีปรากฏในช่วงต้นรัตนโกสินทร์เท่านั้นเอง จึงเป็นที่นิยมเลี้ยงและพบได้มากในปัจจุบัน

ลักษณะของแมวไทยมงคลชนิดนี้คือ หูตั้งขนาดใหญ่ หัวเป็นทรงคล้ายรูปหัวใจ ดวงตาเล็ก รี บางตัวอาจมีนัยน์ตาข้างละสี คนไทยเชื่อว่าหากเลี้ยงแมวขาวมณี จะช่วยค้ำจุนเจ้าของ

ภาพ: Wikipedia

 

แมวไทยมงคล: ศุภลักษณ์

แมวไทยมงคลชนิดสุดท้ายคือ แมวศุภลักษณ์หรืออีกชื่อคือ แมวทองแดง ที่มาของแมวชนิดนี้ เป็นแมวของเชลยที่ถูกต้อนไปที่พม่า จนต่างชาตินำไปจดทะเบียนสายพันธุ์ และตั้งชื่อว่า Burmese Cat แต่ก็ยังคงเป็นที่ทราบกันว่าต้นกำเนิดมาจากไทย

ลักษณะของแมวศุภลักษณ์ มีขนสั้น สีน้ำตาลแดงคล้ายสีสนิม หัวค่อนข้างกลม โคนหางใหญ่และเรียวยาวไปจนถึงปลายหาง คนไทยมีความเชื่อว่าหากเลี้ยงแมวมงคลศุภลักษณ์ จะทำให้ก้าวหน้าและค้าขายรุ่งเรือง

ภาพ: Wikipedia

 

ใครที่ทนความน่ารักของแมวไทยมงคลทั้ง 4 ชนิดไม่ไหว ปัจจุบันก็มีฟาร์มในไทยที่เพาะพันธุ์น้องแมวเหล่านี้อยู่เช่นกัน หรือถ้าอยากจะรับเลี้ยงสายพันธุ์อื่นๆ เพื่อร่วมเป็นทาสแมวก็ย่อมได้

แต่ก่อนจะรับน้อง ๆ มาเลี้ยง เหล่าทาสแมวควรเตรียมอุปกรณ์อย่าง กระบะทรายแมว อาหารแมว หรือของเล่นแมว

ที่สำคัญต้องถามตัวเองก่อนว่ามีความรักจริงหรือไม่ และพร้อมจะสละเวลาให้น้องแมวจริง ๆ หรือเปล่า ไม่งั้นจะกลายเป็นภาระของกันและกันในอนาคตได้นะ

 

ชอปปิงกับ Shopee ในแคมเปญใน 10.10 สินค้าแบรนด์แท้ จัดส่งฟรีไม่มีขั้นต่ำ พร้อมรับเงินคืนถึง 10% ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://shopee.co.th/m/10-10


by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น