อีกหนึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นระหว่างการชุมนุมบริเวณแยกราชประสงค์ในวันที่ 15 ตุลาคม 2563 มีรถพยาบาลที่ต้องใช้เส้นทางผ่านกลุ่มผู้ชุมนุม

ทางฝูงชนจึงให้ความร่วมมือลุกขึ้นยืนและเปิดทางให้รถพยาบาลผ่านไปอย่างราบรื่น พร้อมกับเสียงปรบมือและเชียร์อยู่ตลอดทั้ง 2 ฝั่ง

 

.

วินาทีผู้ชุมนุมหลบให้รถพยาบาล

วินาทีผู้ชุมนุมหลบให้รถพยาบาลผ่าน ประทับใจมากๆ สื่อไหนเอาไปลงว่าผู้ชุมนุมขวางรถพยบ. ตรูจะประจานมัน!! #15ตุลาไปราชประสงค์

تم النشر بواسطة ‏‎อีห่า‎‏ في الخميس، ١٥ أكتوبر ٢٠٢٠

 

ภาพจากมุมถนนในช่วงเวลาเดียวกัน

 

ภายหลังจากที่มีการเผยแพร่คลิปนี้บนโซเชียลไทยแล้ว ความประทับใจดังกล่าวก็ถูกหยิบยกไปนำเสนอบนพื้นที่ข่าวต่างประเทศด้วยเช่นกัน

 

คลิปของกลุ่มผู้ชุมนุมเปิดทางให้รถพยาบาลเคลื่อนผ่าน ถูกหยิบไปนำเสนอผ่านเพจข่าวสิงคโปร์อย่าง Mothership.sg

Thai protesters part to let ambulance through

The crowd at Bangkok’s Ratchaprasong Intersection forget their anger at the monarchy and government momentarily to let an ambulance through. (Video credit to @l0nelyboy/Twitter)Read more here: https://mothership.sg/2020/10/protests-bangkok-thailand-october-2020/

تم النشر بواسطة ‏‎Mothership.sg‎‏ في الخميس، ١٥ أكتوبر ٢٠٢٠

 

จะเห็นได้ว่าการแหวกทางให้กับรถพยาบาลเช่นนี้ เคยเกิดขึ้นในช่วงที่ฮ่องกงมีการประท้วงมาก่อน และภาพเหตุการณ์ความประทับใจแบบเดียวกันก็เกิดขึ้นในประเทศไทยด้วย

ชาวเน็ตต่างชาติก็ร่วมแสดงความคิดเห็นถึงการแสดงออกของผู้ชุมนุม จากการเปิดทางให้รถพยาบาลขับผ่านเส้นต่างชุมนุม

โดยส่วนใหญ่จะกล่าวถึงในเชิงว่าเป็นการแสดงออกของคนไทยใจดี มีน้ำใจ มีเมตตา รักสงบ และมักจะได้รับคำชื่นชมจากชาวโลกอยู่เสมอ เพราะคำตอบอยู่ในอยู่ในคลิปนี้แล้ว

 

 

‘การเรียกร้องประชาธิปไตยและชีวิตที่ดีขึ้นสำหรับคนไทยทุกคน แต่อยากจะขอเตือนว่าประท้วงด้วยความสันติ เหตุผลที่พวกเขาเรียกร้องมีความชอบธรรม หวังว่านักการเมืองจะไม่ยกระดับสถานการณ์ และให้เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้ความรุนแรงต่อกลุ่มผู้ประท้วงที่มาอย่างสันติ’

 

นี่แหละทำไมฉันถึงรักประเทศไทย

 

ดูมีอารยะมาก ที่พวกเขารู้ว่าอะไรสำคัญ

 

พวกเขาประท้วงเพื่อประชาธิปไตย เพราะพวกเขาแคร์คนอื่น นี่แหละคือประเด็นหลัก

 

ภาพนี้โดยพื้นฐานแล้วเผยให้เห็นว่าชาวไทยมีจิตใจที่ดีจริงๆ

 

เปรียบเทียบไทยกับสหรัฐ คนอเมริกาบางคนไม่ยอมให้เปิดทางให้คนไปคลอดหรือแม้แต่รถพยาบาลผ่าน

.

 

‘ไม่ว่าที่ไหนบนโลก สิ่งที่สำคัญที่สุดคือรัฐบาลที่ใส่ใจพลเมืองของตนเอง มันคืองานของรัฐบาลที่ต้องบริหารประเทศ เมื่อมีการคอร์รัปชั่นเกิดขึ้น ประชาชนจะต้องรับเคราะห์แน่นอน ในระยะยาวจะเกิดความยากจนและเป็นสิ่งที่แย่สำหรับคนรุ่นใหม่’

 

หัวใจของฉันอยู่กับคนไทยทุกคน ส่วนใหญ่เป็นคนใจดีและคอยดูแลเอาใจใส่

 

‘เพราะคนไทยส่วนใหญ่รักสงบ’

 

‘ดูได้จากความสุภาพและการให้เกียรติเวลาที่คนไทยพูดกับใครสักคน สำหรับพวกเขาแล้วกับการชุมนุมครั้งนี้ มันหมายถึงปัญหาที่มีความยืดเยื้อและตึงเครียดมากขึ้น’

 

‘ทำไมคนไทยมักได้รับความนับถือจากทั่วโลก?’

 

‘วิดีโอนี้ได้อธิบายทุกอย่างไว้หมดแล้ว แด่เพื่อนชาวไทย ดูแลตัวเองดีๆ เราอยากกลับไปเที่ยวประเทศที่สวยงามของพวกคุณอีก (แม้เรารู้ว่าพวกคุณยังต้องจัดการปัญหาภายในกันอยู่ในตอนนี้) ขอให้พระเจ้าคุ้มครอง’

 

 

’18 เดือนในประเทศไทย ภาพรถพยาบาลเช่นนี้คือประเทศไทยที่ผมรู้จัก สถานที่ที่เต็มไปด้วยพลเมืองใจดีมีเมตตา น่าเศร้าที่ต้องเห็นภาพการประท้วงเกิดขึ้น ขอให้พระพุทธเจ้าคุ้มครองพวกคุณทุกคน’

 

ที่มา: @l0nelyboy, @BowberryBN, @MothershipSG

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...