CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ร้านอาหารไทยในเท็กซัส เจอโน๊ต “ถ้าจะอยู่อเมริกา ก็หัดพูดอังกฤษซะ!” ทำชาวอเมริกันเดือดปุดๆ

ปัจจุบันมันคงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรถ้าเราจะเจอร้านอาหารต่างชาติในบ้านเรา เช่นเดียวกับเจอร้านอาหารไทยในต่างแดน เหมือนกับร้านอาหารที่มีชื่อว่า Thai Thai ในเมืองลับบ็อก รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา

 

บรรยากาศของร้าน Thai Thai ในเมืองลับบ็อก

 

ร้านอาหารแห่งนี้เป็นร้านของครอบครัวคนไทย ทำให้รสชาติของอาหารนั้นยังคงรสชาติดั้งเดิมตามแบบฉบับอาหารไทย รวมไปถึงชื่อของอาหารต่างๆ ก็ด้วย

ในเมนูอาหารของร้านจะเผยให้เห็นชื่ออาหารที่เหมือนเป็นภาษาคาราโอเกะ อ่านให้เป็นคำไทยได้ ยกตัวอย่างเช่น Kouy Tiew Moo Daeng ก็คือ ก๋วยเตี๋ยวหมูแดง หรือ Gang Kiew Wan ก็คือ แกงเขียวหวาน นั่นเอง

 

 

ร้านอาหารไทยแห่งนี้ได้กลายเป็นที่ชื่นชอบของชาวอเมริกันหลายๆ คน ขณะเดียวกันก็ยังมีลูกค้าบางคนที่รู้สึกไม่พอใจในบางเรื่อง อย่างเช่นเรื่องของการใช้ภาษา และทิ้งข้อความเอาไว้ให้กับทางร้านบนกระดาษทิชชู่ว่า…

“ถ้าพวกคุณจะอาศัยอยู่ในอเมริกา หัดเรียนภาษาอังกฤษซะ! หรือไม่ก็กลับไปอยู่ในที่ที่คุณจากมาซะเถอะ”

 

โน๊ตข้อความที่ทางร้านพบมันวางไว้ตรงเคาน์เตอร์

 

ในวันที่ 22 พฤศจิกายน 2019 ทางร้านก็ได้นำโน้ตเล็กๆ ที่ลูกค้านิรนามคนหนึ่งทิ้งไว้ โพสต์ลงในเพจเฟซบุ๊ก พร้อมกับข้อความว่า…

“มีบางคนทิ้งสิ่งนี้ไว้ตรงเคาน์เตอร์ตอนมื้อเที่ยงของวันนี้ ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร เราขอโทษสำหรับสิ่งที่เราไม่ได้มีติดตัวมาตั้งแต่เกิดด้วย”

โพสต์ดังกล่าวได้กลายเป็นกระแสอย่างมาก เมื่อชาวอเมริกันหลายคนมองว่าทางร้านไม่จำเป็นต้องออกมาขอโทษใดๆ และคำพูดบนกระดาษทิชชู่นั้นมันเป็นเหมือนกับการเหยียดเชื้อชาติ เหยียดภาษา เหยียดวัฒนธรรมของผู้อื่น

 

“ช่างเป็นคำพูดที่น่ารังเกียจเหลือเกิน!! ที่นี่คืออเมริกา! ดินแดนแห่งเสรีภาพ น่าเสียดายที่ยังมีพวกงั่งบางคนอยู่! เรารัก Thai Thai”

 

คอมเมนต์ทั้งหมดไม่เห็นด้วยกับข้อความนั้น และต่างให้กำลังใจเจ้าของร้าน

 

พวกเขารู้สึกว่าทางร้านไม่จำเป็นต้องขอโทษ เพราะการที่ทางร้านได้นำวัฒนธรรมไทยมาแชร์ให้ชาวต่างชาติ ผ่านอาหารแสนอร่อยนั้น มันเป็นเรื่องที่น่ายินดีมากจริงๆ

 

“บางคนก็อาจจะเป็นไอ้โง่จนเกินเยียวยา สำหรับฉัน ฉันคิดว่าคนที่เขียนข้อความนี้ควรกลับไปฝึกคัดลายมือมาใหม่ก่อนจะดีกว่า”

 

บางคนก็มาการันตีให้อีกเสียงว่า อาหารร้านนี้อร่อยจริงๆ แถมผู้คนในร้านก็ยังน่ารักด้วย

 

ร้านอาหารแห่งนี้ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนในสิ่งที่เป็น ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนการแสดงออกทางวัฒนธรรมใดๆ เลย

 

โพสต์ต้นฉบับ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Thai Thai Restaurant


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น