นักเรียนไทยในโรงเรียนอังกฤษ สอนวิธีทักทาย “พนมมือไหว้แบบไทย” รับมือไวรัสโคโรนา


ตามธรรมเนียมในสังคมของชาติตะวันตกจะทักทายกันด้วยวิธีจับมือ แต่ด้วยสถานการณ์แพร่ระบาดของ COVID-19 ในช่วงนี้กำลังเริ่มเข้าสู่ระยะที่ 3 จำเป็นจะต้องหลีกเลี่ยงการสัมผัสโดยตรงกับผู้อื่น เพื่อเป็นการป้องกันตัวเองและคนรอบข้าง

ถ้าเป็นเช่นนั้นแล้วการจับมือจำเป็นจะต้องถูกระงับไปด้วย อาจจะเหลือเพียงแค่คำทักทายเท่านั้น แต่ทว่าสำหรับวิธีการทักทายพนมมือไหว้แบบไทยๆ กำลังจะกลายเป็นวิธีทักทายที่ถูกนำไปใช้แทนด้วยล่ะ

สำนักข่าว DailyMail ระบุว่าล่าสุดนี้นักเรียนไทยจากสถาบันไบรท์ตัน คอลเลจ ของประเทศอังกฤษ ได้ทำการสอนวิธีไหว้ให้กับเด็กนักเรียนระดับประถมศึกษาแล้ว ซึ่งจะเป็นการไหว้แบบไทยในลักษณะพนมมือพร้อมกับน้อมตัวเล็กน้อย

 

 

นาย John Weeks ครูใหญ่ฝ่ายประถมศึกษากล่าวว่า ทางโรงเรียนได้สอนให้เด็กๆ ทักทายผู้อื่นด้วยวิธีการจับมือและยิ้มแย้มอย่างสุภาพมาโดยตลอด แต่เนื่องจากช่วงนี้ไวรัสระบาดและเพื่อไม่ให้การต้อนขับสู้อย่างอบอุ่นต้องหายไป

ทางโรงเรียนจึงได้ขอให้นักเรียนไทย 3 คนช่วยมาอธิบายและช่วยสอนการไหว้ เพื่อเป็นตัวอย่างรูปแบบการทักทายที่จะถูกนำไปใช้ในอนาคต โดยหวังว่าการไหว้ทักทายจะช่วยป้องกันผู้สูงอายุจากเชื้อไวรัสได้ เพราะเด็กๆ นั้นป่วยไม่หนักเท่าผู้สูงอายุ

 

“นั่นหมายความว่าทางโรงเรียนมีความรับผิดชอบต่อส่วนรวม ด้วยการหาวิธีการที่สนุกสนานสำหรับเด็กและเพื่อให้พวกเขาตระหนักถึงการหลีกเลี่ยงสัมผัสผู้สูงอายุโดยตรง ซึ่งหากปล่อยให้เด็กทำเช่นนั้นจะยิ่งแย่ไปกันใหญ่”

 

 

“การเรียนรู้วิธีไหว้นั้น จะทำให้เด็กจดจำได้รวดเร็วและทดแทนการทักทายญาติผู้ใหญ่ของพวกเขาด้วยการไหว้อย่างอ่อนน้อมแทน”

 

โดยอีกหนึ่งเหตุผลที่ทางโรงเรียนเลือกให้เด็กๆ ใช้วิธีไหว้ทักทาย นั่นก็เพราะว่าเด็กๆ มักจะลืมล้างมือกันเป็นประจำ และเพื่อเป็นการป้องกันเบื้องต้นไม่ให้เด็กๆ ไปสัมผัสกับผู้หลักผู้ใหญ่โดยตรงนั่นเอง ซึ่งในช่วงนี้การจับมือทักทายจะถูกงดเว้นไปก่อน

 

ที่มา: dailymail

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments