สื่อต่างชาติส่งต่อเรื่องราว “เจ้ามาเรียม” พะยูนน้อยผู้เป็นขวัญใจของชาวไทย


นาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก “เจ้ามาเรียม” พะยูนน้อยกำพร้าขวัญใจชาวโซเชียล หลังจากที่มีหน่วยงานเผยแพร่เรื่องราวของมันตั้งแต่เกยตื้นครั้งแรกเมื่อเดือนเมษายน

เจ้ามาเรียมอยู่ในการดูแลของเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาคิ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เนื่องจากเจ้ามาเรียมเด็กพะยูนน้อยที่กำพร้าแม่

มันจึงใช้ชีวิตได้ไม่เหมือนกับพะยูนทั่วไป ต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจากเจ้าหน้าที่ตลอดเวลา จนกว่าจะมั่นใจได้ว่ามันจะพร้อมออกไปใช้ชีวิตในท้องทะเลใหญ่อีกครั้ง

 

 

ความน่ารักของเจ้ามาเรียมทำเอาชาวเน็ตชาวไทยต่างตกหลุมรัก และไม่มีแต่เพียงแต่ชาวไทยเท่านั้นที่รักน้อง ความน่ารักของมันเริ่มดังไกลไปถึงสื่อต่างชาติแล้ว

สื่อต่างชาตินำเสนอเรื่องราวของเจ้ามาเรียมในชื่อ “The nation’s sweetheart” หรือขวัญใจประจำชาติ ส่งต่อเรื่องราวชีวิตพะยูนกำพร้าให้ชาวโลกได้รับรู้

 

theguardian.com

 

insider.com

 

standard.co.uk

 

เจ้ามาเรียมกำพร้าและเรือคายัคสีส้ม เป็น Mother Orange หรือแม่ส้มของมาเรียม หรือแม้แต่เรื่องของการกินนมผ่านถุงมือ สื่อถึงการดูแลใส่ใจจากเจ้าหน้าที่

 

นอกจากเรื่องราวชีวิตของเจ้ามาเรียมและภาพน่ารักๆ ของมันจะถูกเผยแพร่สู่สายตาชาวโลกแล้ว ยังเป็นการปลุกกระแสให้มนุษย์หันกลับมาอนุรักษ์ทรัพยากรทางท้องทะเลโดยเฉพาะพะยูนที่เป็นสัตว์ทะเลหายากอีกด้วย

หวังว่าความน่ารักของเจ้ามาเรียมจะช่วยส่งต่อให้เพื่อนพะยูนและสัตว์น้อยใหญ่ในท้องทะเลได้รับการฟื้นฟูให้อยู่คู่กับมนุษย์และโลกไปอีกนานๆ

ขอบคุณภาพจาก ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

เรียบเรียง: #เหมียวบู้บี้

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions