CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ยูทูบเบอร์จำลองสงครามไทย-เวียดนาม หากเราต้องรบกับเพื่อนบ้าน ใครกันที่จะชนะ?

เคยคิดกันเล่นๆ ไหม? ว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากวันหนึ่ง ประเทศไทยของเราก็ต้องเข้าสู่ภาวะสงครามกับประเทศเพื่อนบ้านแบบเวียดนาม ใครกันที่มีความได้เปรียบในสงครามดังกล่าว และพวกเราอาจจะต้องรบกันแบบได้

นั่นเพราะดูเหมือนว่าความคิดในรูปแบบนี้ จะแล่นเข้ามาในหัวยูทูบเบอร์อย่าง Binkov’s Battlegrounds ผู้มีชื่อเสียงจะการประเมินและจำลองการรบระหว่างประเทศจากข้อมูลที่มีเข้าพอดีเลย

และนั่นก็ทำให้เมื่อวันที่ 27 มกราคม 2021 ที่ผ่านมา ยูทูบเบอร์คนนี้ก็ได้ออกวิดีโอใหม่ ที่นำเสนอการจำลองสงครามระหว่างไทย-เวียดนาม ออกมาอย่างน่าสนใจเลย

 

 

ในวิดีโอของ Binkov’s Battlegrounds เขาได้ระบุว่าในกรณีที่ประเทศไทยกับเวียดนามประกาศสงครามกันจริงๆ และประเทศรอบๆ วางตัวเป็นกลาง

สนามรบของทั้งสองประเทศ จะมีความเป็นไปได้สูงที่จะเกิดขึ้นในพื้นที่ประเทศลาว บริเวณพื้นที่ 90 กิโลเมตร ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเวียงทอง ซึ่งเป็นผืนป่ามีภูเขา

 

 

ก่อนที่จะเปรียบเทียบศักยภาพกองกำลัง และเศรษฐกิจของทั้งสอง และบอกว่าในทางกองกำลังทหาร ประเทศไทยเราจะเสียเปรียบในด้านจำนวนอย่างเห็นได้ชัด

อย่างไรก็ตามประเทศไทยจะมีข้อได้เปรียบมากกว่าในด้านประสิทธิภาพของยุทโธปกร โดยเฉพาะในด้านเรดาร์ตรวจจับต่างๆ อีกทั้งยังมีสมรภูมิข้างแม่น้ำโขงที่ดี

 

 

ซึ่งจากปัจจัยหลายๆ อย่าง ก็ทำให้ Binkov’s Battlegrounds คาดการว่าแม้ประเทศไทยอาจจะต้องเป็นฝ่ายป้องกันในสนามรบอยู่บ้าง

แต่มันก็มีความเป็นไปได้สูงว่าสงครามในครั้งนี้จะต้องพบกับการรบยืดเยื้อเป็นเวลานาน ทั้งทางบกและทางน้ำ ในสภาพที่ทั้งสองประเทศไม่สามารถทำอะไรกันได้

 

 

แน่นอนว่า วิดีโอที่ออกมานี้แน่นอนว่าเป็นเพียงแค่การคาดการณ์ของคนกลุ่มเดียว ด้วยข้อมูลชุดที่ได้รับการยืนยันแล้วเท่านั้น (สังเกตได้จากการที่ในวิดีโอไม่มีการพูดถึงเรือดำน้ำของฝั่งไทย)

แต่นี่ก็นับเป็นอีกมุมมองที่น่าสนใจ จากแง่มุมของชาวต่างประเทศเลย

 

วิดีโอการวิเคราะห์อย่างละเอียดจาก Binkov’s Battlegrounds

 

และแน่นอนว่าแม้วิดีโอที่ออกมาจะมีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับการรบล้วนๆ เลยก็ตาม

แต่ทาง Binkov’s Battlegrounds ก็ได้ระบุไว้ด้วยว่ามันจะดีกว่ามาก หากการรบที่เขาจำลองขึ้นไม่ได้เกิดขึ้นจริงๆ และทุกประเทศอยู่ด้วยกันอย่างสันติ

 

ที่มา Binkov’s Battlegrounds


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น