ยูทูบเบอร์จำลองสงครามไทย-เวียดนาม หากเราต้องรบกับเพื่อนบ้าน ใครกันที่จะชนะ?


9.1k shares

เคยคิดกันเล่นๆ ไหม? ว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากวันหนึ่ง ประเทศไทยของเราก็ต้องเข้าสู่ภาวะสงครามกับประเทศเพื่อนบ้านแบบเวียดนาม ใครกันที่มีความได้เปรียบในสงครามดังกล่าว และพวกเราอาจจะต้องรบกันแบบได้

นั่นเพราะดูเหมือนว่าความคิดในรูปแบบนี้ จะแล่นเข้ามาในหัวยูทูบเบอร์อย่าง Binkov’s Battlegrounds ผู้มีชื่อเสียงจะการประเมินและจำลองการรบระหว่างประเทศจากข้อมูลที่มีเข้าพอดีเลย

และนั่นก็ทำให้เมื่อวันที่ 27 มกราคม 2021 ที่ผ่านมา ยูทูบเบอร์คนนี้ก็ได้ออกวิดีโอใหม่ ที่นำเสนอการจำลองสงครามระหว่างไทย-เวียดนาม ออกมาอย่างน่าสนใจเลย

 

 

ในวิดีโอของ Binkov’s Battlegrounds เขาได้ระบุว่าในกรณีที่ประเทศไทยกับเวียดนามประกาศสงครามกันจริงๆ และประเทศรอบๆ วางตัวเป็นกลาง

สนามรบของทั้งสองประเทศ จะมีความเป็นไปได้สูงที่จะเกิดขึ้นในพื้นที่ประเทศลาว บริเวณพื้นที่ 90 กิโลเมตร ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเวียงทอง ซึ่งเป็นผืนป่ามีภูเขา

 

 

ก่อนที่จะเปรียบเทียบศักยภาพกองกำลัง และเศรษฐกิจของทั้งสอง และบอกว่าในทางกองกำลังทหาร ประเทศไทยเราจะเสียเปรียบในด้านจำนวนอย่างเห็นได้ชัด

อย่างไรก็ตามประเทศไทยจะมีข้อได้เปรียบมากกว่าในด้านประสิทธิภาพของยุทโธปกร โดยเฉพาะในด้านเรดาร์ตรวจจับต่างๆ อีกทั้งยังมีสมรภูมิข้างแม่น้ำโขงที่ดี

 

 

ซึ่งจากปัจจัยหลายๆ อย่าง ก็ทำให้ Binkov’s Battlegrounds คาดการว่าแม้ประเทศไทยอาจจะต้องเป็นฝ่ายป้องกันในสนามรบอยู่บ้าง

แต่มันก็มีความเป็นไปได้สูงว่าสงครามในครั้งนี้จะต้องพบกับการรบยืดเยื้อเป็นเวลานาน ทั้งทางบกและทางน้ำ ในสภาพที่ทั้งสองประเทศไม่สามารถทำอะไรกันได้

 

 

แน่นอนว่า วิดีโอที่ออกมานี้แน่นอนว่าเป็นเพียงแค่การคาดการณ์ของคนกลุ่มเดียว ด้วยข้อมูลชุดที่ได้รับการยืนยันแล้วเท่านั้น (สังเกตได้จากการที่ในวิดีโอไม่มีการพูดถึงเรือดำน้ำของฝั่งไทย)

แต่นี่ก็นับเป็นอีกมุมมองที่น่าสนใจ จากแง่มุมของชาวต่างประเทศเลย

 

วิดีโอการวิเคราะห์อย่างละเอียดจาก Binkov’s Battlegrounds

 

และแน่นอนว่าแม้วิดีโอที่ออกมาจะมีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับการรบล้วนๆ เลยก็ตาม

แต่ทาง Binkov’s Battlegrounds ก็ได้ระบุไว้ด้วยว่ามันจะดีกว่ามาก หากการรบที่เขาจำลองขึ้นไม่ได้เกิดขึ้นจริงๆ และทุกประเทศอยู่ด้วยกันอย่างสันติ

 

ที่มา Binkov’s Battlegrounds

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

9.1k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions