ค้นพบ “ไดโนเสาร์พันธุ์ใหม่” ญาติของไทแรนโนซอรัส และมันถูกตั้งชื่อตามเทพแห่งความตาย


ลึกเข้าไปในแผ่นดินที่ในปัจจุบันถูกเรียกกันว่าแคนาดา ยังคงมีไดโนเสาร์ตัวหนึ่งอาศัยอยู่ในช่วงยุคครีเทเชียส โดยพวกมันเป็นญาติผู้ใหญ่ของไดโนเสาร์นักล่าที่มีชื่อเสียงอย่าง “ไทแรนโนซอรัส เร็กซ์” และราวๆ 79.5 ล้านปีต่อมาพวกมันก็ถูกค้นพบเป็นครั้งแรกในฐานะของฟอสซิล

 

 

ไดโนเสาร์ที่กล่าวมานี้ ได้รับการตั้งชื่อสุดเท่จากทางนักวิทยาศาสตร์ว่า “Thanatotheristes degrootorum” อ้างอิงจาก Thanatos เทพแห่งความตายของกรีกโบราณ และ Theristes ภาษากรีกแปลว่าผู้เก็บเกี่ยวหรือยมทูตอีกที

 

 

T. degrootorum มันเป็นไดโนเสาร์ตระกูลไทแรนโนซอรัสตัวแรกในรอบ 50 ปี ที่ได้รับการค้นพบในประเทศแคนาดา โดยมันถูกค้นพบเป็นครั้งแรกในปี 2010 ด้วยมือของคุณ John De Groot ในฟาร์มใกล้ๆ เมืองเฮย์ส รัฐอัลเบอร์ตา

 

 

ไดโนเสาร์ตัวนี้ มีความยาวตั้งแต่หัวจรดหางอยู่ที่ราวๆ 8 เมตร สูงราวๆ 2.4 เมตร หนักได้เกือบ 2 ตัน และมีจุดเด่นสำคัญอยู่ขนาดตัวโดยรวมที่เล็กและเบากว่าไทแรนโนซอรัสทั่วไป บวกกับกะโหลกศีรษะ โดยเฉพาะบริเวณใบหน้าซึ่งมีสันเขาแนวตั้งไล่ตั้งแต่ดวงตาไปถึงจมูกของมัน

 

 

ในปัจจุบันเรายังไม่ทราบว่าเพราะเหตุใด T. degrootorum จึงมีลักษณะที่แตกต่างไปจากไทแรนโนซอรัสอื่นๆ ขนาดนี้ แต่ด้วยความที่มันเป็นไทแรนโนซอรัสที่มีความเก่าแก่มาก มันก็มีความเป็นไปได้สูงว่าลักษณะเหล่านี้จะมาจากการใช้ชีวิตและประเภทของอาหารที่มันกิน

 

 

และแม้ว่า T. degrootorum จะไม่ได้ยิ่งใหญ่เท่ากับไทแรนโนซอรัส เร็กซ์ก็ตาม การค้นพบในครั้งนี้ก็นับว่าเป็นการค้นพบที่มีความสำคัญมากๆ อยู่ดี นั่นเพราะการค้นพบ  T. degrootorum นั้น ถือว่าเป็นสิ่งที่จะเข้ามาเติมเต็มช่องว่างแห่งการวัฒนาการของไดโนเสาร์ในสายพันธุ์ไทแรนโนซอรัสเลยนั่นเอง

 

ที่มา foxnews, livescience

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments