ย้อนรอย “การโจมตีจากคนตาย” ฝันร้ายของเยอรมัน เมื่อทหารรัสเซีย กลับมารบแบบ ‘ศพเดินได้’


15.4k shares

เคยได้ยินเรื่องราวของเหตุการณ์ “การโจมตีของคนตาย” (The Attack of The Dead Men) ในช่วงสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง กันมาก่อนไหม?

นี่คือเหตุการณ์การต่อสู้ระหว่างเยอรมนีและรัสเซีย ซึ่งมักถูกบรรยายว่าเป็นเหตุการณ์ประหลาดที่ทหารเยอรมัน ต้องพบกับการจู่โจมจากทหารรัสเซีย ทั้งๆ ที่พวกเขาน่าจะตายไปแล้ว ราวกับเป็นซอมบี้ไม่มีผิด

 

 

เหตุการณ์ในครั้งนี้เกิดขึ้นในการรบที่ป้อมโอโซเวียซ จุดยุทธศาสตร์สำคัญของรัสเซีย ซึ่งตั้งอยู่ในทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศโปแลนด์ในปัจจุบัน

เมื่อกองทัพเยอรมันพยายามเข้าตีป้อมโอโซเวียซ หลายพันนาย แต่ก็ต้องพบกับความยากลำบากในการรบเป็นอย่างมาก เนื่องจากแม้ทหารของทางรัสเซียจะมีน้อยกว่า

แต่พวกเขากลับยืนหยัดป้องกันป้อมได้ แม้โดนปืนใหญ่ถล่มอย่างหนัก และมีทหารบาดเจ็บล้มตายเป็นจำนวนมาก

ดังนั้น เพื่อที่จะจบศึกที่ยืดเยื้อมานาน ในวันที่ 6 สิงหาคม ค.ศ. 1915 เยอรมนีจึงได้ตัดสินใจปล่อยก๊าซคลอรีนเข้าไปในป้อมโอโซเวียซโดยอาศัยทิศทางลมที่กำลังเป็นใจ

 

 

โดยก๊าซพิษในวันนั้น ถูกระบุว่าถึงกับทำให้ใบหญ้าเปลี่ยนเป็นสีดำ ใบไม้กลายเป็นสีเหลือง สัตว์แบบนกและกบตายกันเกลื่อน เรียกได้ว่าไม่ต่างอะไรจากภาพของนรกเลย

การโจมตีด้วยก๊าซพิษที่เกิดขึ้นนี้ เรียกได้ว่าได้ผลดีเอามากๆ เพราะทหารของรัสเซียที่อยู่ในป้อมโอโซเวียซนั้น ในเวลานั้นแทบจะไม่มีอุปกรณ์กันก๊าซพิษใดๆ เลย

และสิ่งเดียวที่พวกเขาพอจะนำมาป้องกันตัวได้ก็มีเพียงเสื้อที่ถูกนำมาชุบน้ำหรือปัสสาวะ ก่อนนำมาพันตามใบหน้าก็เท่านั้น ซึ่งเรียกได้ว่าป้องกันอะไรไม่ได้เลยสักนิด

ดังนั้นเมื่อการปล่อยควันพิษจบลง ทหารเยอรมันจึงเคลื่อนพลเข้าไปยังป้อมโอโซเวียซโดยที่เชื่อว่าหทารรัสเซียนั้น ต่อให้ไม่ตายก็คงหนีออกไปจากป้อมโอโซเวียซแล้ว

แต่พวกเขาคิดผิด…

 

 

ทันทีที่กองทัพเยอรมันเหยียบเข้าไปในพื้นที่ป้อมโอโซเวียซ พวกเขาก็ต้องพบกับการจู่โจมแบบฉับพลันของทหารรัสเซียราวๆ 100 คนในทันที

ทหารเหล่านั้น พุ่งฝ่าควันพิษเข้าหาทหารเยอรมันโดยใช้ไรเฟิลติดดาบปลายปืน ในสภาพที่ใบหน้าที่บิดเบี้ยวเละเทะ ดวงตาแดงก้ำ ร่างกายพันไปด้วยผ้าเปื้อนโลหิต ราวกับศพที่ลุกขึ้นมาจากความตายไม่มีผิด

ตัวตนที่แท้จริงของคนเหล่านี้ แน่นอนว่าก็คือทหารรัสเซียที่กำลังบาดเจ็บเนื่องจากก๊าซคลอรีนได้ทำปฏิกิริยากับน้ำจนกัดกร่อนใบหน้า ผิวหนัง และอวัยวะภายในของพวกเขานั่นเอง

 

.

 

อย่างไรก็ตามทหารเยอรมัน ที่กำลังตื่นตระหนกกับการที่จู่ๆ ก็ถูกคนที่ตัวเองคิดว่าตายจู่โจม ก็ได้แต่ตื่นกลัวตกใจกับสิ่งที่เห็น

ส่งผลให้ทหารไม่ถึง 100 นายสามารถทำให้ทหารนับพันต้องหนีกระเจิดกระเจิงบ้างก็เหยียบกันตาย บ้างก็หนีไปติดอยู่ในดงรั้วลวดหนามของฝ่ายตัวเอง

จบการรบครั้งนี้ไปด้วยชัยชนะของทหารรัสเซียในที่สุด

 

 

นี่อาจจะนับว่าเป็นชัยชนะครั้งยิ่งใหญ่ของทหารรัสเซียเลยก็จริงอยู่ แต่ในขณะเดียวกันมันก็เป็นชัยชนะที่มีผู้ต้องสละชีวิตไปอย่างมากมายมหาศาล และกินเวลาแค่ช่วงเวลาสั้นๆ เช่นกัน

นั่นเพราะหลังจากการโจมตีครั้งนี้พบลงทหารรัสเซียอีกหลายคนก็ต้องสิ้นใจไปเพราะพิษบาดแผล ในขณะที่ทางกองทัพเยอรมนีเองก็ค่อยๆ โอบล้อมป้อมโอโซเวียซอีกครั้ง

จนสุดท้ายรัสเซียก็ต้องตัดสินใจทำลายป้อมทิ้ง และถอนกองกำลังออกจากพื้นที่ไป ในวันที่ 18 สิงหาคม

 

บทเพลงเกี่ยวกับการรบที่ป้อมโอโซเวียซซึ่งถูกขับร้องโดยวง SABATON

 

แต่แม้ว่าสุดท้ายแล้วรัสเซียก็จะต้องเสียป้อมโอโซเวียซไปก็ตาม เรื่องราววีรกรรมเหล่าทหารในที่แห่งนี้ก็จะถูกจดจำไปอีกนานทั้งจากทหารรัสเซียเองและทหารเยอรมัน

 

ในฐานะของ “การโจมตีของคนตาย” แห่งการรบที่ป้อมโอโซเวียซ

 

ที่มา medium, Triarii

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

15.4k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions