CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชม 8 ภาพที่งดงามน่าสนใจที่สุด ของการค้นพบทางวิทยาศาสตร์ ในช่วงเวลา 1 เดือนที่ผ่านมา

มันเป็นเรื่องที่เราทราบกันว่ามนุษย์เรานั้น มีการค้นพบใหม่ๆ เกิดขึ้นได้เสมอ อย่างไรก็ตามในช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา ข่าวการค้นพบกลับมีจุดร่วมกันอยู่อย่างหนึ่ง นั่นคือไม่รู้ว่าเพราะอะไร แต่การค้นพบในช่วงเวลานี้ ล้วนแต่จะมีภาพถ่ายหรือภาพวาดที่งดงามเป็นองค์ประกอบทั้งสิ้น

ดังนั้น ในช่วงเวลาที่ขึ้นเดือนใหม่เช่นนี้ มันจึงเป็นโอกาสอันดีที่เราจะได้ย้อนไปดูภาพการค้นพบงามๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงหนึ่งเดือนที่ผ่านมา เราไปชมกันดีกว่าว่าในช่วงเดือนมกราคมนั้น เรามีภาพงามๆ แบบไหนบ้าง ในวงการวิทยาศาสตร์

 

1. น้องแมวขาไทเทเนียม

 

เรามาเริ่มกันจากภาพของน้องแมวในรัสเซีย ที่ต้องเสียขาทั้งสีข้าง (และหูกับหาง) ไปในเหตุการณ์น้ำแข็งกัดเมื่อปี 2018 ก่อนที่มันจะได้รับการช่วยเหลือจากมหาวิทยาลัยโพลีเทคนิคทอมสค์ในการสร้างขาเทียมแบบใหม่ ที่ออกแบบมาเพื่อแมวโดยเฉพาะ

โดยอ้างอิงจากข้อมูลที่ออกมาเจ้าเหมียวได้รับขาเทียมอันนี้ไปในเดือนกรกฎาคม ปี 2019 อย่างไรก็ตามกว่าที่มันจะฝึกใช้งานขาดังกล่าวได้ จนนักวิทยาศาสตร์พูดได้เต็มปากว่าการทดลองสำเร็จ มันก็เมื่อเดือนที่ผ่านมานี้เท่านั้น

 

2. ภาพถ่ายพื้นผิวดวงอาทิตย์ที่มีรายละเอียดสูงที่สุด

 

นี่เป็นภาพที่ถ่ายไว้โดยกล้องโทรทรรศน์สังเกตการณ์ดวงอาทิตย์  Daniel K. Inouye (DKIST) ในฮาวาย โดยมันเป็นภาพของโครงสร้างพื้นผิวของดวงอาทิตย์ที่ดูเหมือนข้าวโพดคาราเมลอย่างไม่น่าเชื่อ

แต่แม้จะน่ากินแค่ไหน ภาพที่เห็นนี้ก็จัดว่าเป็นกลุ่มก๊าซที่กำลัง “เดือด” ซึ่งครอบคลุมดวงอาทิตย์ทั้งดวงอยู่ และแม้แต่เกล็ดเล็กๆ ที่เห็นในภาพเพียงเกล็ดเดียวก็มีขนาดพอๆ กับรัฐเท็กซัสของสหรัฐอเมริกาเลย

 

3. ไดโนเสาร์ที่ตัวเล็กที่สุด

 

นี่คือภาพของ Ambopteryx longibrachium ไดโนเสาร์ที่รูปร่างเหมือนนกผสมค้างคาวจากประเทศจีน ซึ่งอาศัยอยู่บนโลกเมื่อราวๆ ยุคจูราสสิก และมีจุดเด่นสำคัญอยู่ที่ขนาดตัวเพียง 32 เซนติเมตร และหนักแค่ 306 กรัมเท่านั้น เรียกได้ว่าอีกนิดเดียวจะกลายเป็นนกโดยสมบูรณ์แล้วด้วยซ้ำ

 

4. ดวงอาทิตย์ทรงกลดจากน้ำแข็ง

 

นี่คือภาพที่ถ่ายโดย บล็อกเกอร์มือใหม่ที่ดินทางไปเล่นสกีที่สวิสแอลป์ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์อย่างคุณ Michael Schneider อย่างไรก็ตามด้วยขั้นตอนการเกิดดวงอาทิตย์ทรงกลดที่ค่อนข้างซับซ้อน ภาพที่เห็นจึงถือว่ามีความเป็นวิทยาศาสตร์กว่าที่เราคิด

โดยวงแหวนแสงที่เราเห็นนี้เกิดจาก ปรากฏการณ์ที่แสงทำปฏิกิริยากับผลึกน้ำแข็งที่ลอยอยู่ในบรรยากาศเนื่องจากความหนาวเย็น ส่งผลให้ให้เกิดเส้นแสงเป็นรูปร่างต่างๆ กันไป และในรูปเองก็เกิดจากการที่เส้นแสงเกิดขึ้นพร้อมๆ กันกว่า 10 แบบเลยนั่นเอง

 

5. โซดาสปริง น้ำพุคาร์บอนไดออกไซด์ ที่ทำให้ใต้ทะเลราวกับเป็น “น้ำอัดลม”

 

นี่เป็นภาพของน้ำพุคาร์บอนไดออกไซด์ที่ถูกพบนอกชายหาดของประเทศฟิลิปปินส์ โดยมันเกิดขึ้นจากการที่ภูเขาไฟใต้น้ำ ปล่อยก๊าซและน้ำที่เป็นกรดผ่านรอยแตกในพื้นมหาสมุทร

โซดาสปริงนั้นมีความเข้มข้นของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สูงถึง 95,000 ppm ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงกว่าความเข้มข้นของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในบรรยากาศถึง 200 เท่า และยังมีความเป็นกรดสูงมากพอที่จะลดค่า pH ของแนวชายฝั่งใกล้เคียงได้ซึ่งอาจจะไม่ใช่เรื่องที่ดีมากนัก แต่ก็ตามมันก็เป็นภาพที่งดงามอยู่ดี

 

6. “Araniella villanii” แมงมุมสีเขียวนีออนพันธุ์ใหม่

 

นี่คือถูกแมงมุมที่ถูกพบได้ใน พื้นที่ทาง ตะวันตกเฉียงใต้ของอิหร่าน ไปจนถึงทางตะวันออกของคาซัคสถาน และทางภาคเหนือของอินเดีย ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ครอบคลุมประเทศกว่า 10 ประเทศ แต่กลับไม่เคยถูกตรวจสอบในทางวิทยาศาสตร์มาก่อน

โดยมัน ไม่เพียงแต่จะมีจุดเด่นอยู่ที่สีอันเป็นเอกลักษณ์และการชักใยอันแม่นยำ แต่ชื่อของมันเองก็ยังถูกตั้งขึ้นตามคุณ Cédric Villani ชายที่ได้ชื่อว่าเป็น “เลดี้กาก้าแห่งวงการคณิตศาสตร์” อีกด้วย

 

7. เนินผลึกสีขาวจากแร่หายากที่ชายหาดทะเลสาบเกรตซอลต์

 

นี่เป็นภาพของหนึ่งในเนินผลึกสีขาว 4 แห่ง ความสูงราวๆ 1 เมตร ซึ่งจู่ๆ ก็ผุดขึ้นมา รอบทะเลสาบเกรตซอลต์ รัฐยูทาห์ สหรัฐอเมริกา และสเป็นเนินที่เกิดขึ้นจากแร่ชื่อ “Mirabilite” ซึ่งเกิดขึ้นจากการที่โซเดียมซัลเฟตตกผลึก (หรือพูดง่ายๆ ว่าเป็นเกลือประเภทหนึ่ง)

แร่ตัวนี้ตามปกติจะเกิดขึ้นใต้พื้นทะเลที่อุดมด้วยเกลือเมื่ออุณหภูมิเย็นลงมากๆ อย่างไรก็ตามแร่ตัวนี้ตามปกติจะไม่ผุดขึ้นมาบนพื้นดินเช่นนี้เลย นอกเสียจากในพื้นที่ภูมิภาคอาร์กติกก็เท่านั้น ดังนั้นการค้นพบในครั้งนี้ จึงถือว่าเป็นอะไรที่หายากเอามากๆ เลย

 

8. ฉลามสายพันธุ์ใหม่ที่ “เดิน” หาอาหารใต้ทะเล

 

นี่คือภาพของหนึ่งในสายพันธุ์ใหม่ 4 สายพันธุ์ที่นักวิทยาศาสตร์เพิ่งค้นพบ โดยพวกมันล้วนแต่มาจากฉลามในสกุล Hemiscyllium ฉลามซึ่งเดินหาอาหารด้วยครีบอยู่ใต้พื้นทะเล

ฉลามในสกุลนี้ ทั้งหมดจะมีขนาดตัวเฉลี่ยไม่ถึง 1 เมตรเท่านั้น ทำให้พวกมันไม่ได้มีความอันตรายต่อมนุษย์เลย กลับกันมันยังกินแค่กุ้งและหอยขนาดเล็ก และน่ารักอย่างไม่น่าเชื่อเลย

 

 

รวบรวมและเรียบเรียงโดย #เหมียวศรัทธา


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น