CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักย้ายรังผึ้งกับภารกิจครั้งใหญ่ ใช้กล้องส่องความร้อน ก็พบรังที่ซ่อนอยู่ขนาดมหึมา!

ปัญหาของแมลงที่อยู่ร่วมในบ้านของคนนั้นต้องอาศัยวิธีการกำจัดที่ถูกต้องอย่างเป็นระบบ เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายต่อผู้พักอาศัย และแมลงบางชนิดก็ต้องใช้ความชำนาญในการกำจัดด้วยเช่นกัน

ในกรณีของผึ้งจำเป็นจะต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญมาดูแล เนื่องจากจะมีเรื่องของระบบภายในรังผึ้งมาเกี่ยวข้องด้วย ไม่ว่าจะเป็นผึ้งงาน ผึ้งตัวผู้หรือนางพญาผึ้ง รวมถึงเป็นการดูแลระบบนิเวศของแมลงที่ต้องอาศัยน้ำผึ้งด้วย

 

 

หนึ่งในผู้ที่ได้รับงานย้ายและกำจัดรังผึ้งที่เรียกได้ว่าใหญ่ที่สุดและกลายเป็นไวรัลที่ผ่านมานั้น เปิดเผยโดย The Bartlett Bee Whisperer หรือคุณ David L. Glover ผู้เชี่ยวชาญในการย้ายรังผึ้งกับงานในเมือง Whiteville รัฐเทนเนสซี

 

 

เบาะแสจากภายนอกบ้านนั้นดูเหมือนจะไม่มีอะไร สังเกตได้จากผึ้งที่โผล่ออกมาจากผนังแผ่นไม้นอกบ้านจำนวนหนึ่ง แต่นั่นก็เป็นจุดสังเกตชั้นดีที่ชี้ให้เห็นว่าต้องมีอะไรอยู่ภายใต้ไม้เหล่านี้

 

.

 

Stephen ลูกค้าผู้เป็นเจ้าของบ้านกล่าวว่ามีผึ้งอยู่ร่วมอาศัยในบ้านแห่งนี้มานานกว่า 50 ปีแล้ว และเขาก็มักจะได้ยินเสียงของพวกมันในช่วงที่เขานอนหลับ โดยเริ่มเข้ามาทำรังบริเวณระเบียงชั้นสองของบ้านจนกระทั่งเข้าแทรกตามช่องว่างระหว่างไม้กระดานเหล่านี้

 

 

ก่อนที่จะลงมือทำงาน เขาก็ได้ข้อมูลชุดใหญ่เกี่ยวกับรังผึ้งที่ซ่อนอยู่ภายใต้ไม้กระดานด้านนอกบ้าน ด้วยการใช้กล้องส่องความร้อนบริเวณต้องสงสัย จนพบกับรังผึ้งขนาดคร่าวๆ 2.4 เมตร

 

.

 

เมื่อเปิดแผ่นไม้กระดานออกมาก็เป็นไปตามคาด รังผึ้งขนาดใหญ่แทรกอยู่ระหว่างพื้นที่ว่าของไม้กระดานในแนวตั้ง ยังคงเป็นรังผึ้งที่ถูกใช้งานอยู่จนถึงปัจจุบัน!

 

.

 

กระบวนการกำจัดรังผึ้งออกจากบ้านที่อยู่อาศัยเช่นนี้ จะใช้วิธีการดูดผึ้งที่อยู่ติดกับรังก่อน จากนั้นจะลงมือทำการตัดรังในขนาดที่เหมาะสม

 

.

 

ก่อนจะถูกตัดอีกรอบเพื่อให้เข้ากับพอดีกรอบที่ใช้เคลื่อนย้ายรัง และเก็บลงในกล่องเพื่อรอเคลื่อนย้ายไปยังฟาร์มผึ้งจนกว่าจะเสร็จงานทั้งหมด ที่สำคัญอย่าพลาดโดนต่อยเด็ดขาด

 

.

.

 

หลังจากที่เริ่มเคลียร์รังจากด้านล่างก็ได้เวลาเปิดระเบียงขึ้นไปเคลียร์ต่อด้านบน จะเห็นได้ว่ารังผึ้งในบ้านหลังนี้ใหญ่ขนาดไหน!

 

.

.

.

 

ในที่สุดแล้วนาย David L. Glover ก็สามารถเคลียร์รังผึ้งออกได้ทั้งหมดอย่างสมบูรณ์ พร้อมกับเก็บรังผึ้งเพื่อเคลื่อนย้ายไปยังฟาร์มผึ้งต่อไป แถมงานในครั้งนี้ก็ไม่ใช่แค่รังเดียว แต่เป็นสองรังติดกัน มีนางพญาสองตัวด้วยแหนะ

 

 

ที่มา: @TheBartlettBeeWhisperer, wreg, boredpanda


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น