CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ประท้วงเมียนมาเสียชีวิตอย่างน้อย 38 ราย ในวันปราบปรามที่นองเลือดที่สุด 3 มีนาคม 2021

วันที่ 3 มีนาคม 2021 ที่ประเทศเมียนมายังคงมีการชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาลทหารจากการทำรัฐประหารกันอย่างต่อเนื่อง และในวันนั้นคือวันที่มีการปราบปรามผู้ชุมนุมด้วยอาวุธปืนพร้อมกระสุนจริง ส่งผลทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 38 รายภายในวันเดียว

 

 

ภายหลังเหตุการณ์ปราบปรามนองเลือดในเมียนมาเมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2021 มีการประณามการใช้ความรุนแรงในการปราบปรามของรัฐบาลทหารเมียนมาจากนานาชาติ ทว่าทางรัฐบาลทหารเมียนมาก็ยังคงใช้วิธีการเช่นนี้ในการปราบปรามกลุ่มผู้ชุมนุมต่อต้านในหลายเมือง

 

การใช้กระสุนจริงโดยไม่มีคำเตือนหรือน้อยมาก

เจ้าหน้าที่รัฐเมียนมาบรรจุกระสุนจริงในอาวุธปืนและยิงใส่ผู้ชุมนุมโดยไม่มีการเตือนใดๆ ทั้งนี้เป็นผลพวงมาจากท่าทีของกองทัพเมียนมาที่มีความมุ่งมั่นมากขึ้นกว่าเดิมที่จะหยุดการประท้วงต่อต้านการรัฐประหาร

 

https://twitter.com/PhyoOoSoe1/status/1367046133344653312

 

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานอ้างถึง Ko Bo Kyi เลขาธิการร่วมของสมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองเมียนมา กล่าวว่าก่อนหน้านั้นทหารได้ฆ่าไปแล้วอย่างน้อย 18 ราย และมีจำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดจนกระทั่งหมดวัน

 

https://twitter.com/YanShinKoKoAung/status/1367144444269576195

 

มีพยานหลายคนเห็นว่ามีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 8 รายในย่างกุ้ง Kaung Pyae Sone Tun ผู้เข้าร่วมชุมนุมประท้วงวัย 23 ปี กล่าวกับสื่อว่าเขาต้องนอนราบกับพื้นขณะที่มีเสียงปืนดังขึ้นและยิงต่อเนื่องหลายนัด

นอกจากนั้นแล้วมีรายงานว่าพบผู้เสียชีวิตอีก 6 รายในเมืองโมนยวา ผู้ชุมนุมอีกหลายรายถูกยิงเสียชีวิตในเมืองมัณฑะเลย์

องค์กร Save the Children เปิดเผยว่าในจำนวนยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์นองเลือดครั้งนี้ เป็นเด็ก 4 ราย หนึ่งในนั้นคือเด็กชายวัย 16 ปีถูกยิงเสียชีวิตโดยทหารที่มากับรถเคลื่อนกำลังพล จากนั้นทหารก็ขับรถออกจากจุดเกิดเหตุไป

 

 

อีกหนึ่งรายในนั้นก็คือ Ma Kyal Sin (Angel) ผู้เข้าร่วมชุมนุมวัย 19 ปี ถูกยิงเข้าที่บริเวณศีรษะเป็นเหตุทำให้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ ระหว่างการประท้วงบนท้องถนนในเมืองมัณฑะเลย์

 

เธอทราบดีว่าอาจจะต้องเสียชีวิตหากเข้าร่วมชุมนุม

 

หลายแหล่งข่าวต่างประเทศร่วมกันยืนยันว่าเธอเสียชีวิตจากการเข้าร่วมชุมนุมบนถนนในเมืองมัณฑะเลย์

Ma Kyal Sin หรือ Angel สวมใส่เสื้อสีดำสกรีนข้อความ “Everything will be okay” ในวันที่เธอเข้าร่วมชุมนุม

 

 

สำหรับน้อง Angel เคยเป็นนักเต้นและผู้ฝึกสอนเทควันโดก่อนที่เธอจะเสียชีวิต ในระหว่างการชุมนุมเธอได้ทำการเตะท่อน้ำระหว่างการชุมนุม เพื่อให้ผู้ชุมนุมได้ล้างหน้าลดอาการแสบจากแก๊สน้ำตา

คลิปวิดีโอในโซเชียลมีเดียเผยให้เห็นว่าช่วงจังหวะที่มีการเข้าปราบปราม เจ้าหน้าที่ใช้กำลังเคลื่อนเข้าพื้นที่พร้อมอาวุธปืน เธอจะตะโกนเปล่งเสียงว่า ‘จะไม่วิ่งหนี’

 

 

ประสงค์บริจาคร่างกายหากเสียชีวิต

Angel ได้ไปใช้สิทธิในการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งเมียนมาในเดือนพฤศจิกายน 2020 เธอแชร์โพสต์ดังกล่าวในโซเชียลมีเดียว่า ‘โหวตแรกในชีวิต จากก้นบึ้งของหัวใจ ทำหน้าที่ของตัวเองให้ประเทศแล้ว’

ด้วยผลของการเลือกตั้งที่ออกมา ชี้ชัดแล้วว่าสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยคว้าชัยชนะในการเลือกตั้ง จากนั้นกองทัพเมียนมาจึงเข้ามาแทรกแซง จนนำไปสู่การทำรัฐประหารเพื่อโค่นล้มรัฐบาลพลเรือน

 

 

และก่อนที่ Angel จะเข้าร่วมการประท้วงต่อต้านรัฐบาลทหาร เธอรู้ดีว่ากำลังเอาชีวิตของตัวเองมาเสี่ยง เธอจึงโพสต์ลงในเฟซบุ๊กบอกรายละเอียดทางด้านสุขภาพ และลงคำขอให้นำร่างกายของเธอไปบริจาคหากเธอเสียชีวิต

 

 

และหลังจากที่เธอจากไปแล้ว เพื่อนๆ ได้ร่วมกันแชร์ข้อความดังกล่าวของเธอก่อนที่จะเข้าร่วมชุมนุม “ครั้งนี้อาจจะเป็นครั้งสุดท้ายที่ฉันจะได้บอก รักทุกคนมากนะ อย่าลืมกันล่ะ”

 

 

ชาวเมียนมาร่วมไว้อาลัยแก่การจากไปของ Angel

https://twitter.com/zlin_n/status/1367138207083601920

 

หลังเหตุการณ์เสียชีวิตของเธอ มีประชาชนชาวเมียนมาหลายคนเข้าร่วมงานศพของเธอในวันที่ 4 มีนาคม 2021 ถือดอกไม้และชูสัญลักษณ์สามนิ้วเพื่อเป็นการต่อต้านอำนาจทหารเมียนมา

 

.

.

.

.

https://twitter.com/yeminkhantt/status/1367329093226803204

.

https://twitter.com/Calypso050616/status/1367318247532613635

 

นักเคลื่อนไหวรุ่นเยาว์ Thinzar Shunlei Yi กล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์สผ่านแอปแมสเซนเจอร์ว่า “มันน่ากลัวมาก มันคือการสังหารหมู่ ไม่มีคำใดที่จะอธิบายสถานการณ์และความรู้สึกของเราได้เลย”

 

 

จากการรายงานขององค์การสหประชาชาติ ระบุว่าเจ้าหน้าที่รัฐเมียนมาทำการจับกุมคุมขังประชาชนไปไม่ต่ำกว่า 1,200 ราย โดยที่ครอบครัวผู้ที่ถูกจับไปนั้นไม่ทราบถึงชะตากรรม

ทั้งนี้เคยมีการยืนยันตัวเลขจากสื่อของรัฐเมียนมาที่ทำการจับกุมประชาชนไปเมื่อวันอาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2021 ทั้งสิ้น 1,300 ราย

 

.

 

จากต้นเหตุของการชุมนุมที่นำไปสู่การใช้ความรุนแรงปราบปราม ทั้งนี้มีเพียง 4 ประเทศสมาชิกกลุ่มอาเซียนที่แสดงท่าทีเรียกร้องให้ทำการปล่อยตัว อองซานซูจี และผู้ต้องขังรายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ประเทศอินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และสิงคโปร์

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: reuters, channelnewsasia, savethechildren, news.com.au, washingtonpost


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น