CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

The BRIT Awards จะยกเลิกรางวัลที่แบ่งตามเพศ กลับถูกมองว่าเหยียดหยามศิลปินหญิง

กลายเป็นกระแสถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก หลังจากที่ทาง The BRIT Awards (The BRITs) งานประกาศรางวัลทางดนตรีอันยิ่งใหญ่ในสหราชอาณาจักร ได้ออกมาประกาศการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้น

 

 

การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวก็คือ พวกเขามีแผนที่จะยกเลิกรางวัลที่แบ่งแยกตามเพศ อย่าง รางวัลศิลปินชายยอดเยี่ยม และ รางวัลศิลปินหญิงยอดเยี่ยม

โดยพวกเขาตั้งใจที่จะมอบเป็นรางวัลศิลปินยอดเยี่ยมที่ ‘ไม่มีการแบ่งแยกเพศ’ เพื่อไม่ให้มีข้อกังขาในเรื่องของเพศสภาพที่อาจไม่ตรงกับเพศที่พวกเขาเป็นจริงๆ (ศิลปินเพศทางเลือก)

สำหรับความคิดนี้ก็เกิดขึ้นหลังจากที่ Sam Smith ศิลปินชาวอังกฤษชื่อดัง ออกมาบอกว่าหลังจากนี้ต้องการให้ทุกคนเรียกตนเองว่า ‘They’ ซึ่งเป็นสรรพนามระบุเพศแบบกว้างๆ มากกว่าคำว่า ‘He’ ที่เจาะจงว่าเป็นผู้ชาย

 

Sam Smith

 

ทางกลุ่มผู้นำในวงการอุตสาหกรรมดนตรี ซึ่งเป็นผู้จัดงาน The BRITs กล่าวว่า…

“พวกเราได้ยินถึงการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในวงการอุตสาหกรรมของเรา ทำให้ประเภทของรางวัลจะมีการวิวัฒนาการในปีต่อๆ ไป”

“ประเภทชายและหญิงจะยังคงมีอยู่ในงานที่จะจัดขึ้นเดือนกุมภาพันธ์ 2020 แต่ในปีถัดไปก็จะเกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้น ผู้จัดงานจะปรึกษากันเรื่องของป้ายรางวัลและศิลปิน เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดของงานในอนาคต”

 

 

อย่างไรก็ตาม การประกาศถึงแผนการที่จะเกิดขึ้นในปี 2021 นี้ก็ได้สร้างความรู้สึกในแง่ลบให้กับหลายๆ ฝ่าย ซึ่งมองว่าการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวจะเป็นการดูถูกเหยียดหยามศิลปินหญิงมากจนเกินไป

นั่นก็เพราะว่าถ้าหากเป็นการมอบรางวัลศิลปินยอดเยี่ยมโดยไม่จำกัดเพศล่ะก็ นั่นหมายความว่าอาจไม่มีศิลปินหญิงได้รับรางวัลในงานนี้อีกเลย เพราะความนิยมสูงสุดมักจะตกไปอยู่ที่ผู้ชายเสมอ

 

Dua Lipa ศิลปินหญิงชาวอังกฤษชื่อดัง

 

จากการรายงานวันที่ 22 กันยายน 2019 กล่าวว่า Dua Lipa และ Jess Glynne เป็นศิลปินหญิงเพียง 2 คนที่มีชื่อติด 20 อันดับศิลปินผู้มียอดขายอัลบั้มสูงสุดในสหราชอาณาจักร ช่วงกลางปี 2019 ที่ผ่านมา

มันจึงแสดงให้เห็นว่าการมอบรางวัลโดยไม่แบ่งแยกเพศก็ไม่ต่างอะไรกับการตัดโอกาสของศิลปินหญิงไปเลยนั่นเอง ซึ่งเรื่องนี้ก็อาจทำให้กลุ่มผู้จัด The BRITs ต้องแก้ไขแผนการที่จะเกิดขึ้นในอนาคตดังที่พวกเขากล่าวมา

 

Jess Glynne ศิลปินหญิงอีกคนที่มีชื่อติด 20 อันดับ ในช่วงกลางปีที่ผ่านมา

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: TheSun , DailyMail , Metro


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น