เป็นเรื่องที่เราทราบกันว่าเป็นอย่างดีว่ามนุษย์เรานั้นทำการสำรวจดวงจันทร์มากันเป็นเวลาหลายสิบปีและทำให้มนุษย์เรามีภาพถ่ายโดยคร่าวๆ ในพื้นที่แทบทุกจุดของดวงจันทร์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ดังนั้นมันจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ ทางนาซาจะมีการการสร้างแผนที่ของดวงจันทร์แบบทั้งดวงขึ้นในรูปแบบ 3 มิติไว้ใช้งานเองสักอัน

อย่างไรก็ตามนี่ก็ถือว่าเป็นครั้งแรกสำหรับสาธารณชนเลยอยู่ดี ที่ทางน่าซาจะทำให้แผนที่ดังกล่าว ให้สามารถเอาไปใช้งานได้โดยศิลปิน 3D กราฟิกทั่วไป

 

แผนที่ The CGI Moon kit ส่วน Color

 

นี่คือ “The CGI Moon kit” แผนที่ของดวงจันทร์ที่ทำขึ้นมาเพื่อใช้ในระบบ 3 มิติ ถูกออกแบบมาเพื่อให้คนทั่วไปสามารถใช้งานได้อย่างอิสระ โดยอ้างอิงข้อมูลจากยานอวกาศสำรวจดวงจันทร์ “Lunar Reconnaissance Orbiter” (LRO) ซึ่งถูกส่งขึ้นไปบนอวกาศตั้งแต่ปี 2009 และถ่ายภาพสำคัญๆ มาตลอดเวลา 10 ปีที่ผ่านมา

แผนที่ของดวงจันทร์อันนี้ ถูกปรับปรุงขึ้นจากข้อมูลของ LRO ซึ่งเดิมทีแล้วอยู่ในสภาพภาพถ่ายเส้นตรงตามวงโคจรของยานอวกาศก่อนที่ คุณ Ernie Wright นักวิทยาศาสตร์วิชวลไลเซอร์ของศูนย์การบินอวกาศก็อดดาร์ดของนาซาจะทำภาพดังกล่าวมารวมเป็นภาพใหญ่ และมีการปรับสีด้วยเทคนิค CGI ต่างๆ อีกที

 

แผนที่ The CGI Moon kit ส่วน Displacement

 

การกระทำของเขา ทำให้เราได้ภาพ Tif สองส่วนของดวงจันทร์ที่ทั้งงดงามและสมจริง พร้อมที่จะถูกนำไปใช้งาน 3 มิติ ต่อไปโดยศิลปินคอมพิวเตอร์อื่นๆ โดยเฉพาะศิลปินกลุ่มที่มีการเรียกร้องแผนที่ในรูปแบบนี้จากนาซามาตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา

“(The CGI Moon kit) จะทำช่วยนำข้อมูลจาก LRO มาไว้ในมือของศิลปินอื่นๆ อีกมากมายที่ต้องการทำสิ่งคล้ายๆ กับผม” คุณ Ernie Wright กล่าว เกี่ยวกับผลงานของตัวเอง

 

ตัวอย่างการใช้งาน The CGI Moon kit

 

ซึ่งในกรณีที่เพื่อนๆ สนใจ ใช้งาน CGI Moon Kit ในการสร้างดวงจันทร์ 3 มิติที่สมจริงที่สุดเท่าที่เคยมีมา เพื่อนๆ ก็สามารถเข้าไปโหลดภาพดังกล่าวกันได้ ที่นี่

 

ที่มา foxnews และ nasa

ติดตามแคทดั๊มบ์ผ่านเฟซบุ๊ก

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

คอมเมนต์