กระแสแบนซีรีส์ ‘อวสานไอดอล’ เปิดตัวไม่ดี โดนวิจารณ์ลอกคาแรคเตอร์-ทำให้ดูแย่เกินจริง


เป็นเรื่องที่ทำให้วงการไอดอลในประเทศไทยถึงกับเดือดอย่างรวดเร็ว หลังจากที่มีการเปิดตัวของซีรีส์ใหม่จาก WeTv เดอะ เดบิวต์..อวสานไอดอล (THE DEBUT)

นำแสดงโดย เก้า จิรายุ และ พลอย พลอยไพลิน ตั้งประภาพร ทว่าแทนที่จะได้กระแสตอบรับในแง่บวกกลับโดนจวกจากแฟนคลับไอดอลโดยเฉพาะวง BNK48

 

ตัวอย่างซีรีส์ เดอะ เดบิวต์..อวสานไอดอล

 

สำหรับเนื้อหาของซีรีส์ เดอะ เดบิวต์..อวสานไอดอล (THE DEBUT) นั้นจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับวงไอดอล Newtype แลไอดอลสาวคนหนึ่งเสียชีวิตปริศนา ทำให้พี่สาวต้องสวมรอยเข้ามาเป็นไอดอลในวงนั้นเพื่อ สืบหาความจริงเรื่องของน้องสาว

 

.

 

ในตัวอย่างบางส่วนแสดงให้เห็นถึงด้านมืดของวงไอดอลในเรื่องที่มีการแก่งแย่งชิงดี มีเบื้องหลังที่น่ากลัวตัดกับภาพลักษณ์ที่สวยงามน่ารักสดใส

 

 

ทางผู้สร้างได้โปรโมทเอาไว้ว่าจะเป็นซีรีส์ที่ตีแผ่วงการไอดอล พร้อมเปิดโปงทุกเรื่องลึกเรื่องลับของเหล่าไอดอลและแฟนคลับที่เรียกกันว่าโอตะ ล้วงทุกเบื้องลึกเบื้องหลังของโลกไอดอลโดยทีมผู้สร้างภาพยนตร์ ‘อวสานโลกสวย’

 

 

แต่ยังไม่ทันจะถึงกำหนดออนแอร์ กลายเป็นว่าเกิดเป็นกระแสวิจารณ์อย่างหนักบนโลกออนไลน์ ทั้งเหล่าโอตะเองและชาวเน็ตที่ลงความเห็นพ้องต้องกันว่า ซีรีส์ตัวนี้มีหลายส่วนที่ตีบทวงไอดอลที่เกินจริง มีการลอกเลียนแบบวัฒนธรรมของวงไอดอล 48 ที่มีต้นสังกัดอยู่ในชีวิตจริง

 

.

 

เริ่มตั้งแต่การจับผิดที่ตัวโลโก้ซีรีส์เรื่องนี้ มีความคล้ายคลึงกับโลโก้ของรายการ BNK48 Senpai : 3rd Generation การเปิดตัวแนะนำสมาชิกวงที่มีภาพลักษณ์คล้ายกับคาแรคเตอร์ของเมมเบอร์วง BNK48 ที่จะมีคำพูดติดหูของแต่ละคนด้วย

 

 

ฉากการทำกิจกรรมต่างๆ ก็มีลักษณะที่ไม่แตกต่างไปจากเมมเบอร์ของวง BNK48 อย่างเช่นกิจกรรมการทำอาหารเป็นรายการของตัวเอง (ครัวคุณไข่ของ ไข่มุก BNK48) รวมไปถึงฉากการทำกิจกรรมงานจับมือ

และรูปแบบการนำเสนอ ‘เธียร์เตอร์‘ ที่จะมีการแสดงของเมมเบอร์บนเวทีและกรอบรูปที่เป็นเอกลักษณ์ของวง 48 จัดแสดงอยู่หน้าเธียร์เตอร์

 

 

ยังมีรายละเอียดปลีกย่อยอีกมากมายเกี่ยวกับซีรีส์เรื่องนี้ที่เกี่ยวข้องกับวง 48 ในชีวิตจริง อย่างการเอ่ยถึงกฎของการห้ามมีแฟน การแอบคบแฟนของไอดอล มีการใช้คำว่า ‘ไอดอลชั้นต่ำ’ การแสดงออกเชิงไม่จริงใจกับการขอบคุณแฟนคลับของไอดอลที่เน้นให้เห็นความปลอมเปลือกต่างๆ

 

 

กระแสเดือดผ่าน #แบนเดอะเดบิวต์อวสานไอดอล

 

ภายหลังจากที่มีการเปิดเผยตัวอย่างและเรื่องย่อของซีรีส์เรื่องนี้แก่สายตาชาวเน็ตกันไปแล้ว กระแสตอบรับที่ได้กลับมานั้นดูท่าไม่ค่อยดีเสียเท่าไหร่นัก แบบว่าโดนสับเละจนละเอียดยังไม่ทันได้เดบิวต์ออกอากาศเลยล่ะ

โดนวิจารณ์กันหนักทั้งในเรื่องของตัวบทซีรีส์ การตีบริบทไอดอลที่ผิดเกินจากไปจากความจริง และการใช้คำว่าตีแผ่มาใช้กับซีรีส์เพื่อความบันเทิง

 

.

.

.

.

 

 

โปรดักชั่นต่างๆ นั้นมีความพยายามให้ดูคล้ายกับวง 48 ถึงขั้นมองกันว่าดูถูกโอตะกันเลยทีเดียว

 

แถลงการณ์จาก 48 Group Thailand

 

เมื่อเกิดเป็นการวิพากษ์วิจารณ์ออกไปในวงกว้างเกี่ยวกับซีรีส์ตัวนี้ ทางด้าน บริษัท Independent Artist Management (IAM) ผู้ดูแลวงไอดอลเกิร์ลกรุ๊ป BNK48 และ CGM48 จึงออกแถลงการณ์แสดงจุดยืน เพื่อเรียกร้องให้ผู้ผลิตได้ทบทวนเนื้อหาการนำเสนอเสียใหม่

เนื่องจากไม่ต้องการให้สร้างความคลาดเคลื่อนหรือความเข้าใจผิดเกี่ยวกับไอดอล หากปล่อยให้มีการเผยแพร่ต่อไป มีการอ้างถึงหรือทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์วงหรือเมมเบอร์ ทางบริษัทจะขอต่อสู้เพื่อเรียกร้องความถูกต้อง

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments