ย้อนรอยภาพดัง “การหย่าร้างที่สิ้นหวัง” ภาพการกระโดดตึก ที่เคยทำให้คนทั่วโลกเข้าใจผิด


ย้อนเวลากลับไปในวันที่ 7 พฤษภาคม 1942 ในช่วงเวลาที่โลกกำลังลุกเป็นไฟด้วยผลกระทบจากสงครามโลกครั้งที่สอง ช่างภาพชื่อ I. Russell Sorgi ได้พบกับเรื่องราวที่เขาจะจดจำไปตลอดชีวิต

เมื่อในระหว่างที่กำลังเดินทางกลับสำนักงาน เขาได้มีโอกาสเห็นผู้หญิง “นั่งอยู่บนหิ้งนอกหน้าต่างชั้นแปด” ของโรงแรม Genesee Hotel ก่อนจะจับภาพที่ต่อมาจะกลายเป็นภาพที่มีชื่อเสียงที่สุดของเขาไป

 

ภาพถ่าย “The Despondent Divorcee” บางทีก็ถูกเรียกด้วยชื่อเรียบๆ อีกชื่อว่า “Genesee Hotel Suicide”

 

ภาพถ่ายที่เห็นนี้คือภาพถ่ายที่เป็นที่รู้จักกันในนาม “The Despondent Divorcee” หรือ “การหย่าร้างที่สิ้นหวัง” รูปถ่ายการกระโดดตึกจบชีวิตตัวเองของ Mary Miller ผู้อาศัยในเมืองบัฟฟาโล

ภาพที่เห็นนี้ถือว่าเป็นภาพหลักฐานเกี่ยวกับยุคสมัยที่น่าสนใจเลยทีเดียว เพราะในช่วงปี 1942 เป็นช่วงเวลาที่ผู้หญิงสหรัฐฯ ได้เริ่มมีบทบาทในการทำงานด้านต่างๆ มากขึ้นจากการที่ผู้ชายต้องไปร่วมสงคราม

ซึ่งจะเห็นได้จากการที่ในรูปมีตำรวจหญิงคนหนึ่งกำลังเดินเข้าไปในตัวอาคาร ซึ่งเป็นไปได้ว่าจะเพื่อขึ้นไปเกลี้ยกล่อม Mary Miller แม้จะไม่ทันการก็ตาม

 

 

อย่างไรก็ตาม หากเราจะพูดถึงเรื่องราวที่น่าสนใจที่สุดของรูปถ่ายที่เห็นนี้ มันก็คงจะไม่พ้นการที่รูปถ่ายนี้มีชื่อรูปผิดไปจากความเป็นจริงอย่างเห็นได้ชัด และพลังในการทำให้คนเข้าใจผิดของมันมากกว่า

เพราะ Miller ผู้ตายนั้นไม่เพียงจะไม่เคยหย่าร้างกับใครมาก่อนเท่านั้น แต่เธอยังไม่เคยแต่งงานเลยด้วยซ้ำ

 

ร่างของ Mary Miller ซึ่งถูกล้อมรอบด้วยเจ้าหน้าที่สืบสวน

 

นอกจากนี้แม้ภาพจะถูกระบุว่าหญิงคนดังกล่าวเสียชีวิตเพราะ “ความสิ้นหวัง” ในความเป็นจริงแล้วทางตำรวจกลับไม่เคยพบหลักฐานใดๆ ที่จะสนับสนุนสาเหตุการฆ่าตัวตายนี้เลย

กลับกันก่อนที่ Miller จะกระโดดลงมา ยังมีคนในเหตุการณ์บอกว่าเธอโบกมือให้กลุ่มคนที่มามุงดูอีก

 

หน้าต่างที่ Mary Miller กระโดดลงมา อ้างอิงจากโพสต์การ์ดของโรงแรม Genesee Hotel

 

เท่านั้นยังไม่พอภาพถ่ายที่เห็นนี้ ในเวลาต่อมายังมักถูกนำไปใช้ในการศึกษาทางจิตวิทยาหลายชิ้นเลยด้วย ซึ่งที่ค่อนข้างน่าสนใจเลยคือในการทดลองอันหนึ่ง

อาสาสมัครกว่า 96% ของการทดลองนั้น ไม่สามารถบอกได้ในทันทีที่เห็นภาพครั้งแรก ว่ามันเป็นภาพของผู้หญิงซึ่งกำลังตกจากตึกมาตายเลยด้วย

 

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments