CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักวิทย์ไขปริศนาออโรร่า “The Dunes” ชี้เป็นออโรร่าแบบใหม่ เกิดจากอิเล็กตรอนในอวกาศ

ย้อนกลับไปในช่วงปี 2018 เส้นสีเขียวเรืองแสงลึกลับได้ส่องสว่างขึ้นเหนือน่านฟ้าของฟินแลนด์ สร้างความตื่นตาตื่นใจให้แก่ผู้คนที่เข้ามาชมออโรร่าเป็นอย่างมาก เนื่องจากมันมีการกระจายตัวที่ต่างไปจากแสงเหนือในพื้นที่ตามปกติ ราวกับเป็นเนินทรายบนท้องฟ้าอย่างไรอย่างนั้น

 

 

แน่นอนว่าตั้งแต่ที่เกิดเหตุการณ์สุดแปลกในวันนั้น ก็มีนักวิทยาศาสตร์มากมายหลายคนที่ออกมาพยายามอธิบายที่มาของเส้นแสงที่มีลักษณะสุดแปลกที่ถูกเรียกว่า “The Dunes” เหล่านี้

และแล้ว เมื่อเวลาผ่านจากวันนั้นไปร่วม 2 ปี เมื่อล่าสุดนี้เอง ด้วยความร่วมมือกันของนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเฮลซิงกิ และนักวิทยาศาสตร์พลเมือง ในที่สุดตัวตนที่แท้จริงของ The Dunes ก็ถูกไขออกมาจนได้

โดยทีมนักวิทยาศาสตร์ ได้ระบุไว้ในงานวิจัยชิ้นใหม่ของพวกเขาว่า The Dunes นั้น แท้จริงแล้วเป็นออโรร่า “รูปแบบใหม่” ซึ่งเกิดขึ้นจากกระแสไฟฟ้าในอวกาศนั่นเอง

 

 

อ้างอิงจากข้อมูลในงานวิจัย ตามปกติออโรร่าที่เราเห็นนี้กัน เป็นผลลัพธ์ของการที่อนุภาคพลังงานแสงอาทิตย์ทำปฏิกิริยากับก๊าซในบรรยากาศรอบนอกของโลก ซึ่งทำให้ไนโตรเจนทำปฏิกิริยาโดยการเรืองแสงสีน้ำเงินและสีม่วง ในขณะที่ออกซิเจนเรืองแสงสีเขียวและสีแดง

อย่างไรก็ตามในออโรร่ารูปแบบใหม่ นักวิทยาศาสตร์คาดกันว่า แสงออโรร่าที่กระจายตัวราวกับเป็นเนินทรายเหล่านี้ น่าจะเกิดขึ้นจากการที่คลื่นของอะตอมของออกซิเจนถูกกระแสของอิเล็กตรอนจากอวกาศหายากที่ชื่อ “Mesospheric Bores” รบกวน ในระหว่างการเดินทางขึ้นสู่ขอบชั้นบรรยากาศที่ชื่อว่า “มีโซพอส”

 

 

การรบกวนที่ว่านี้ทำให้ ออโรร่าที่ปกติควรจะขยายออกไปในแนวตั้ง ขยายตัวออกไปสู่เส้นศูนย์สูตรในแนวนอนแทน  ซึ่งทำให้เกิดเป็น ออโรร่าที่มีลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์อย่างที่เราเห็นไป

แน่นอนว่าแนวคิดเรื่องการเกิด The Dunes ที่ออกมานี้ในปัจจุบันยังคงเป็นเพียงแนวคิดในทางทฤษฎีเท่านั้น เนื่องจากการเกิดออโรร่าเช่นนี้ถือว่าเป็นอะไรที่หาได้ค่อนข้างยาก

 

 

ถึงอย่างนั้นก็ตาม นักวิทยาศาสตร์ก็บอกว่า หากพวกเขามีโอกาสได้ศึกษาออโรร่าแบบใหม่เหล่านี้เพิ่มเติม ข้อมูลที่พวกเขาได้มามันก็อาจจะมีประโยชน์เป็นอย่างมาก ในทางดาราศาสตร์ในอนาคต

นั่นเพราะลักษณะการเคลื่อนที่ในแนวนอนของ The Dunes นั้นจะสามารถช่วยให้นักวิทยาศาสตร์ เรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับชั้นบรรยากาศบางส่วนของโลก ที่ยังคงเต็มไปด้วยปริศนาได้เป็นอย่างดีเลย

 

ที่มา businessinsider, foxnews และ gizmodo


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น