ย้อนรอย สงครามไข่แห่งเกาะ Farallon การต่อสู้ในปี 1863 เปิดศึกจากการแย่งชิงไข่นก


เพื่อนๆ เคยได้ยินเรื่องราวของสงครามไข่แห่งเกาะ Farallon กันมาก่อนไหม นี่คือเรื่องราวการต่อสู้ที่เกิดขึ้นในปี 1863 ระหว่างคนสองกลุ่มบนเกาะเล็กๆ ที่อยู่ห่างออกไปจากหาดซานฟรานซิสโกราวๆ 40 กิโลเมตร และมีต้นเหตุมาจากเรื่องไม่น่าเชื่อ อย่างการแย่งชิงไข่นกกันเท่านั้น

 

 

โดยสงครามไข่ในครั้งนี้ มีชนวนเหตุการณ์มาจากช่วงตื่นทองในรัฐแคลิฟอร์เนียเมื่อช่วงปี 1850 ทำให้มีคนอพยพเข้ามาในพื้นที่แคลิฟอร์เนียและเมืองซานฟรานซิสโกเป็นจำนวนมาก จนเกิดการขาดแคลนอาหารอย่างรุนแรง โดยเฉพาะอาหารประเภทโปรตีน

เรื่องราวที่เกิดขึ้นนี้เองทำให้ มีผู้คนหลายกลุ่มที่ออกตามหาแหล่งโปรตีนใหม่ๆ ในพื้นที่ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือนายแพทย์นาม Robinson และน้องเขย ผู้ตัดสินใจเดินเรือมายังเกาะ Farallon สถานที่ซึ่งในเวลานั้นเต็มไปด้วยนกทะเล และไข่นกที่มีเปลือกแข็งง่ายต่อการขนส่ง

 

 

ในช่วงแรกๆ ของการนำเข้าไข่จากเกาะ Robinson และน้องเขยเสียสินค้าจำนวนมากไปกับท้องทะเลที่เชี่ยวกราก แถมไข่ที่พวกเขาได้มานั้นเมื่อนำไปทำอาหารยังมีจุดด้อยมากมาย

ไม่ว่าจะกลิ่นคาวปลารุนแรง รสชาติไม่เอาอ่าว ต่อให้ทอดนานแค่ไหนไข่ขาวก็จะยังคงใสและเละเป็นวุ้นไม่เปลี่ยนด้วย

ถึงอย่างนั้นก็ตามพวกเขาก็สามารถทำกำไรจากไข่ได้ถึง 3,000 ดอลลาร์สหรัฐ เนื่องจากในเวลานั้นอาหารขาดแคลนมากจนคนงานกินได้ทุกอย่างที่เป็นโปรตีน

 

 

แถมราคาไข่ในตลาดได้พุ่งขึ้นไปถึง 1 ดอลลาร์ต่อฟอง ซึ่งหากเทียบค่าเงินในปัจจุบันแล้วเท่ากับราวๆ 30 ดอลลาร์ต่อฟองเลย (ราวๆ 925 บาท)

ความสำเร็จในครั้งนี้ทำให้ เกาะ Farallon กลายเป็นสวรรค์ของผู้แสวงหากำไรในทันทีและทำให้มีคนมากมายเดินทางมาที่เกาะแห่งนี้เพื่อเก็บไข่ เกิดเป็นบริษัทเก็บไข่จำนวนมาก ซึ่งมีปัญหากันเองเรื่อยมาเป็นสิบปี และทำให้มีผู้บาดเจ็บเป็นจำนวนมาก

 

 

เรื่องราวปัญหาระหว่างคนเก็บไข่บนเกาะแห่งนี้ดำเนินมาจนถึงจุดแตกหักในปี 1863 เมื่อกลุ่มติดอาวุธของบริษัท Pacific Egg Company ผู้อ้างตัวว่าเป็นผู้ครอบครองเกาะแห่งนี้ ได้เข้าปะทะกับกองทัพของชาวประมงอิตาลีเกิดเป็นการยิงต่อสู้กันบนเกาะจนทำให้มีผู้เสียชีวิต 4 รายและบาดเจ็บอีก 6 คน

การต่อสู้ในวันนั้นนับว่าเป็นความขัดแย้งที่รุนแรงที่สุดเท่าที่เคยมีมาและส่งผลให้รัฐบาลตัดสินใจให้สิทธิ์ผูกขาดเกาะ Farallon แก่ Pacific Egg Company อย่างเป็นทางการ

 

 

การตัดสินใจในครั้งนี้ ส่งผลให้ในตลอดช่วงเวลาสองทศวรรษหลังจากนั้น ทางบริษัท Pacific Egg Company ได้ใช้สิทธิ์ล่าไข่นกและสัตว์อื่นๆ บนเกาะอย่างต่อเนื่อง จนประชากรนกบนเกาะลดลงจาก 500,000 คู่ เหลืออยู่แค่ 6,000 คู่เท่านั้น

นับว่าโชคดีมากที่ในปี 1881 ทางรัฐบาลได้ตัดสินใจออกมาประกาศให้ห้ามเก็บไข่นกบนเกาะอย่างเป็นทางการ ดังนั้นปริมาณนกบนเกาะจึงค่อยๆ เพิ่มจำนวนกลับมาอีกครั้ง โดยในปัจจุบันประชากรนกบนเกาะได้เพิ่มก็กลับมาเป็น 160,000 คู่แล้ว

 

 

ที่มา amusingplanet, npr, smithsonianmag

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions