CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ย้อนรอยภาพดัง “ใบหน้าแห่งสงคราม” ภาพเปรียบเทียบของชายผู้ต้องอยู่ในสงครามนาน 4 ปี

ลึกเข้าไปในพิพิธภัณฑ์ Andrei Pozdeev ที่ประเทศรัสเซีย ยังคงมีรูปถ่าย 2 ใบถูกจัดแสดงไว้

โดยรูปถ่ายที่ว่านั้น ไม่ใช่ภาพถ่ายงดงาม หรือภาพบันทึกเหตุการณ์สำคัญในอดีต แต่กลับกันมันเป็นภาพที่ดูจะธรรมดาของชายคนหนึ่ง ในช่วงเวลาที่ห่างกันเพียงแค่ราวๆ 4 ปี

แต่มันกลับสะท้อนความโหดร้ายของสงครามออกมาอย่างไม่น่าเชื่อเลย

 

 

ภาพถ่ายที่เห็นนี้เป็นของชายชื่อ “Eugen Stepanovich Kobytev” จิตรกรผู้เคยมีชีวิตอยู่ในโซเวียตช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 แสดงให้เห็นความเปลี่ยนแปลงของคน ในสภาพชีวิตที่โหดร้ายราวนรกบนดินได้เป็นอย่างดี

Kobytev นั้นเกิดเมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 1910 ก่อนที่จะไปศึกษาต่อในด้านศิลปะเรื่อยมาจนกระทั่งในปี 1941 เมื่อเยอรมนีโจมตีสหภาพโซเวียต ซึ่งเขาสมัครเข้าเป็นทหารของกองทัพแดง

เขามีโอกาสได้เข้าร่วมการรบที่เมืองเล็กๆ ของพรีเพียต ก่อนที่ต่อมาจะถูกจับเป็นนักโทษสงคราม เป็นเวลา 3 ปี และหนีออกมาร่วมการรบที่ยูเครน มอลโดวา โปแลนด์ และเยอรมนีจนจบสงคราม ในปี 1945

 

 

ผลงานของ Kobytev นั้นเรียกได้ว่าควรที่จะได้รับรางวัลเหรียญกล้าหาญเลยด้วยซ้ำ อย่างไรก็ตามเบื้องบนกลับมองว่าเขา “ไม่คู่ควร” จากการที่เคยถูกจับเป็นนักโทษสงคราม

ซึ่งทำให้ในท้ายที่สุด สิ่งที่ Kobytev ได้กลับมาจากสงคราม จึงมีแค่อาการ PTSD (โรคเครียดหลังผ่านเหตุการณ์ร้ายแรง) และภาพถ่ายใบหน้าที่ราวกับเป็นคนละคนเท่านั้น

อ้างอิงจากคนส่วนใหญ่ที่มีโอกาสได้ชมภาพของ Kobytev พวกเขาล้วนแต่จะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าชายคนนี้ดูแก่ลงมากกว่าเวลาที่ผ่านไปเพียง 4 ปีมาก

 

ภาพถ่ายเดียวกันแบบผ่านการลงสี

 

ใบหน้าของเขาดูซูบผอมและอ่อนล้า เต็มไปด้วยริ้วรอยลึก แถมสายตาของเขายังเปลี่ยนไปเป็นแววตาที่เหม่อลอยซึ่งรู้จักกันในนาม “Thousand Yard Stare” อาการสำคัญของผู้ป่วย Shell Shock

และด้วยความเปลี่ยนแปลงที่ไร้เสียงแต่สำคัญและเสียดแทงจิตใจนี้เอง ก็ทำให้ภาพของชายชื่อ Kobytev ถูกจดจำไปในฐานะของ “ใบหน้าแห่งสงคราม” (The Face of War) แม้ในปัจจุบัน

 

ที่มา rarehistoricalphotos


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น