ย้อนรอย “The Great Stink” เหตุการณ์กลิ่นเหม็นรุนแรงแห่งกรุงลอนดอน เมื่อปี 1858


2.3k shares

เพื่อนๆ เคยได้ยินเรื่องราวของเหตุการณ์ชื่อ “The Great Stink” กันมาก่อนไหม?

นี่คือเหตุการณ์กลิ่นเหม็นรุนแรงในกรุงลอนดอนเมื่อปี 1858 และกินเวลายาวนานมากกว่า 2 เดือนกว่าที่เหตุการณ์จะจบลง

 

 

เหตุการณ์ London’s Great Stink มีจุดเริ่มต้นขึ้นจากการที่คนในเมืองมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงปี 1800-1850 บวกกับการพัฒนาขึ้นของห้องน้ำแบบชักโครก ดังนั้นขยะและน้ำเสียในสมัยนั้นจริงมีปริมาณเพิ่มขึ้นตามไปด้วยอย่างช่วยไม่ได้

ปัญหาคือในช่วงศตวรรษที่ 19 ลอนดอนนั้นยังคงใช้ระบบการปล่อยของเสียลงในแหล่งน้ำใกล้เมืองอยู่ ดังนั้นสิ่งปฏิกูลจากท่อระบายน้ำในสมัยนั้นจึงพากันไหลลงไปในแม่น้ำเทมส์ จนทำให้แม่น้ำกลายเป็น “ของเหลวสีน้ำตาลอ่อนทึบแสง” ซึ่งส่งกลิ่นเหม็นรุนแรง และหมอกหนาที่ผสมไปด้วยสสารของอุจจาระ ตั้งแต่ในปี 1855 เป็นต้นมา

 

 

กลิ่นเหม็นของแม่น้ำเทมส์เลวร้ายลงเรื่อยๆ จนกระทั่งในปี 1858 เมื่อลอนดอนประสบกับปัญหาคลื่นความร้อนซึ่งทำให้ ปริมาณของเสียในแม่น้ำเกิดกระบวนการหมักขึ้น และน้ำไปสู่กลิ่นเหม็นที่สุดเท่าที่คนในเมืองเคยพบมา

มันไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่หลังจากกลิ่นเหม็นแบบนี้ปกคลุมเมืองไปได้ไม่นานประชาชนในเมืองจะเริ่มออกมาแสดงความกังวลว่ากลิ่นเหล่านี้นั้น อาจจะนำมาซึ่งโรคร้ายก็เป็นได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อที่ในอดีตเคยมีคนเป็นอหิวาตกโรคเป็นจำนวนมาก ในเวลาที่แม่น้ำมีกลิ่นเหม็นมาแล้ว

 

 

แน่นอนว่าในความเป็นจริงแล้วการที่คนเป็นอหิวาตกโรคนั้น แท้จริงแล้วมักจะมาจากการที่คนบริโภคน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคเข้าไปไม่ใช่จากกลิ่นเหม็นโดยตรง แถมในสมัยนั้นเองก็มีนายแพทย์ที่พยายามอธิบายเรื่องนี้อยู่

แต่ความกลัวของคนในเมืองนั้นก็ไม่ใช่สิ่งที่คนคนเดียวจะหยุดได้เสียด้วย ดังนั้นเมื่อที่ London’s Great Stink ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ทางรัฐสภาจึงตัดสินใจที่จะแก้ไขระบบระบายน้ำในเมืองทั้งหมดใหม่เสียเลย (ซึ่งว่ากันตามตรงก็เป็นเรื่องที่ดี)

 

 

การตัดสินใจในวันนั้นทำให้ลอนดอนได้รับระบบน้ำแบบใหม่ที่จะนำของเสียออกไปทิ้งใกล้ทะเลมากขึ้น ทำให้ต่อมากลิ่นเหม็นรุนแรงที่เคยกระจายในเมืองก็ค่อยๆ หายไปกับน้ำเสียในที่สุด

และแม้ว่าจะไม่น่าเชื่อก็ตาม แต่แม่น้ำเทมส์ซึ่งเคยเป็นบ่อเกิดของกลิ่นเหม็นในวันนั้น ในปัจจุบันก็กลายเป็นหนึ่งในแม่น้ำที่ได้ชื่อว่าสะอาดที่สุดแห่งหนึ่งของโลกเลย

 

ที่มา allthatsinteresting

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

2.3k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions