ชายนิวยอร์กออกจากบ้าน ไปหาเพื่อนไกลถึงสงครามเวียดนาม อยากให้เพื่อนมีเบียร์กิน


6 shares, 2 points

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงเมื่อปี 1968 จ่า Rick Duggan ถึงกับต้องส่ายหน้าขยี้ตาตัวเองหลายรอบ เมื่อได้เห็นหน้าเพื่อนซี้อย่าง John “Chick” Donohue มายืนอยู่ตรงหน้าเขา ระหว่างที่อยู่ท่ามกลางสมรภูมิสงครามเวียดนาม

“Chickie มึงมาทำเหี้ยอะไรตรงนี้วะเนี่ย!?” ประโยคแรกที่ Rick ถามด้วยความอึ้ง

 

 

คงไม่มีใครอยากจะพาตัวเองเข้าหาสงครามกันหรอก แต่ก็นั่นแหละด้วยความที่ความเป็นเพื่อนมันทิ้งกันไม่ได้ ก็เลยทำให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้

John “Chick” Donohue เป็นเพื่อนซี้เพื่อนสนิทของจ่า Rick ตั้งแต่วัยเด็กตอนที่อยู่ย่าน Inwood นครนิวยอร์ก เล่นด้วยกันโตมาด้วยกันตั้งแต่เด็ก

ทว่าการกลับมาเจอกันในรอบหลายปีกลับเป็นที่สงครามเวียดนาม ที่อยู่ห่างออกไปจากบ้านเกิดเมืองนอนกว่า 12,800 กิโลเมตร และที่น่าแปลกใจไปมากกว่านั้น พวกเขามายืนเจอกันตรงใจกลางจุดปะทะในจังหวัดก๋วงตริพอดี

 

 

ในตอนนั้น Chickie ยังมีอายุเพียง 26 ปี เคยประจำการหน่วยนาวิกมาแล้ว 4 ปี แต่ตอนนี้ก็ยังไม่ได้เกณฑ์มาเวียดนาม เพราะฉะนั้นการแต่งตัวของเขาก็เหมือนชายหนุ่มคนปกติทั่วไป ใส่เสื้อเชิ้ตกางเกงยีนส์ แล้วเขาไปทำอะไรที่นั่นล่ะ?

“กูเอาเบียร์จากนิวยอร์กมาให้มึงไงเพื่อน” คำตอบจากปากของ Chickie ที่บอกจ่า Rick ถึงเหตุผลที่เขามาอยู่ตรงนี้

 

 

เขาไม่ได้พูดล้อเล่นนะ เพราะมันเป็นเหตุการณ์ที่มีทั้งภาพบันทึกเอาไว้และทุกคนในเหตุการณ์ต่างก็ยังจำกันได้ดี และมันก็เป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์เล็กๆ ที่เคยเกิดขึ้นระหว่างสงครามของสหรัฐอเมริกา

มันฟังดูเหมือนเป็นเรื่องที่บ้าบอมากๆ แม้แต่กระทั่งทหารหลายคนที่เขาพบเจอในเวียดนามแทบจะไม่มีใครเชื่อว่ามาแค่ส่งเบียร์ให้เพื่อนจริงๆ

 

 

“เดี๋ยวนะ นี่เอ็งกำลังบอกว่าไม่ได้ถูกเกณฑ์ให้มาแต่ดันมาอยู่ตรงนี้เนี่ยนะ?” หนึ่งในทหารจีไอของจ่า Rick ตั้งคำถามกับภารกิจของ Chickie ที่มาเวียดนาม

ภารกิจของเขาไม่ได้มีอะไรมาก เพียงแค่ต้องหาตัวจ่า Rick จากการพูดคุยกับทหารหลายคนในเวียดนาม อ้างว่าเป็นพี่ชายมั่ง ก่อนที่จะหาตัวเจอท่ามกลางหน่วยลาดตระเวนกำลังซุ่มโจมตี

 

 

ย้อนกลับไปก่อนที่จะเดินทางไปยังเวียดนาม Chickie ยังคงอยู่ที่นิวยอร์กในเดือนพฤศจิกายนปี 1967 ระหว่างนั่งอยู่ในผับเจ้าประจำและดูข่าวรายงานการประท้วงต่อต้านสงครามในเซ็นทรัลพาร์ก

George Lynch บาร์เทนเดอร์ประจำผับหรือชื่อเล่น ‘ผู้พัน’ ก็เอ่ยขึ้นมาว่า ‘ใครสักคนควรไปเวียดนาม ตามหาสหายของเราที่อยู่ในละแวกนี้ แล้วก็เอาเบียร์ไปให้ทุกคนเลย’

 

 

Chickie จึงเป็นคนที่ขออาสาทำภารกิจนี้ เตรียมตัวด้วยการนำเบียร์อเมริกันยัดใส่กระเป๋าไปหลายยี่ห้อ แล้วก็สมัครงานเป็นช่างดูแลเครื่องจักรน้ำมันประจำเรือที่จะขนส่งกระสุนปืนจากนิวยอร์กไปเวียดนาม

 

 

สองเดือนถัดมา Chickie ก็ได้มาอยู่ในเขตสงคราม ด้วยเบาะแสที่มีเพียงน้อยนิดแค่ชื่อของเหล่าสหายละแวกแถวบ้านที่ต้องมาเป็นทหาร

โดยที่ไม่รู้ว่าตอนนี้ไปอยู่ไหนกันแล้วบ้าง พิกัดล่าสุดก็แทบไม่รู้อะไรเลย อาศัยจากจดหมายและภาพถ่ายของครอบครัวแต่ละคนเป็นเครื่องนำทาง

 

 

เขาเริ่มต้นเดินทางจากเมืองกวีเญิน คุยหาเบาะแสจากทั้งคนขับรถบรรทุก คนขับเครื่องบินและเฮลิคอปเตอร์ ก่อนจะมาถึงไซง่อนหรือนครโฮจิมินห์ ท่ามกลางการปะทะอันดุเดือดและนองเลือดที่สุด

สิ่งที่เขาได้เห็นกับตานั้นเปลี่ยนมุมมองที่เขาเคยมีได้ทันที ไม่เพียงแต่จะให้เกียรติกับเหล่าทหารวัยหนุ่มที่เสียสละทุกอย่างแล้ว แต่เขาก็ยังรู้สึกได้ถึงความขัดแย้งเหล่านี้ด้วย

 

 

“ผมเคยเชื่อว่าเรากำลังชนะ เพราะผมมักจะเชื่อในคำพูดของผู้นำเสมอ” แต่สิ่งที่เขาเห็นกลับแตกต่างออกไป ไม่แม้แต่เพื่อนวัยเด็กที่เคยเติบโตมาด้วยกันแถวบ้าน ที่ความมั่นใจว่าจะเป็นฝ่ายชนะสงครามยิ่งลดน้อยถอยลงไปเรื่อยๆ

 

 

แต่อย่างไรก็ตาม Chickie ก็สามารถตามหาเพื่อน 4 คนได้สำเร็จในระยะเวลา 4 เดือน ได้แก่ Tommy Collins, Kevin McLoone, Rick Duggan และ Bobby Pappas

การร่วมดื่มด่ำเบียร์กับเพื่อนที่เติบโตมาด้วยกันตั้งแต่วัยเด็กต่างเต็มไปด้วยอารมณ์และความรู้สึกที่แทบจะแตกต่างไปอย่างสิ้นเชิง

เขายังจำตอนที่เห็นเพื่อนเปิดกระป๋องเบียร์และเริ่มจิบเบียร์เป็นครั้งแรก หลังจากห่างหายอารมณ์แบบนี้ไปนานมากแล้ว

ไม่เพียงแต่จะพวกเขาจะมีความสุขได้ลิ้มรสชาติที่เคยสัมผัส แต่ก็ยังย้ำเตือนพวกเขาด้วยว่า ‘พวกเขาไม่ได้ถูกลืม’ เพราะหลังจากที่จ่า Rick เจอหน้าเพื่อนปุ๊บก็กล่าวว่า ‘ตอนที่เห็นหน้ามึงนี่แบบ เชี้ย มีคนที่บ้านเป็นห่วงเราจริงๆ ด้วยว่ะ’

 

 

สิ้นสุดสงครามเวียดนาม เหล่าสหายทั้ง 4 ที่ Chickie อุตส่าห์ไปหาถึงเวียดนามยังคงมีชีวิตอยู่และนัดเจอกันที่ผับในปี 2015

เขายังจำช่วงที่เดินทางกลับมานิวยอร์กหลังทำภารกิจสำเร็จ มันเป็นความรู้สึกที่อัศจรรย์มากกว่าสิ่งใดในโลกที่แทบจะไม่อยากเชื่อว่าทำได้สำเร็จ

 

ภาพของ John “Chick” Donohue ในวัย 80 ปี

 

บาร์เทนเดอร์ท่านผู้พันเจ้าเดิม ผู้ไม่เคยเมาในระหว่างเปิดร้าน ก็ร่วมสังสรรค์ชุดใหญ่เลี้ยงเบียร์ทุกคนและดื่มให้กับ Chickie เพื่อเป็นเกียรติให้กับภารกิจสุดบ้าบอในครั้งนี้

“แด่ Chickie ผู้ที่ไปส่งเบียร์ให้กับเด็กๆ ของเรา นับถือและภาคภูมิ กูแม่งโคตรชอบเลยว่ะ”

 

 

ที่มา: wbur, dailymail, people, nydailynews, nypost

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

6 shares, 2 points
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions