เมื่อถังเก็บวิสกี้ในโกดังรั่ว เหล้าไหลลงไปในแม่น้ำเคนตักกี้ ทำปลาตายเป็นเบือ


เหล่านักดื่มทั้งหลายเคยจินตนาการกันบ้างไหมว่า “คงจะสุดยอดไปเลย ถ้าน้ำในแม่น้ำไหลมาเป็นวิสกี้ชั้นดี” มันคงจะน่าลงไปแหวกว่าย ดื่มด่ำน่าดู

แต่เอาเข้าจริงแม้จะเทเหล้าลงในสระเป่าลมแล้วลงไปแช่ ก็ไม่รู้ว่าจะเกิดผลเสียอะไรต่อร่างกายหรือไม่ แถมมันยังต้องใช้เงินไม่น้อย ดังนั้นสำหรับหลายคนแล้วมันก็เป็นได้แค่ความฝัน

 

 

แต่เมื่อไม่นานมานี้ก็เกิดเหตุการณ์ที่ทำให้เราได้รู้ว่า แม่น้ำวิสกี้นั้นอาจจะไม่ใช่ความคิดที่ดีต่อโลกเท่าใดนัก เมื่อเกิดเหตุไฟไหม้ที่โรงเก็บวิสกี้ของแอลกอฮอล์ยี่ห้อ Jim Beam

เรื่องราวนี้เกิดขึ้นที่รัฐเคนตักกี้ สหรัฐอเมริกา ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 2-3 กรกฎาคม 2019 ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้ที่โกดังเก็บสินค้าของ Jim Beam แอลกอฮอล์แบรนด์ดัง ซึ่งภายในมีวิสกี้เก็บอยู่มากถึง 45,000 บาร์เรล

 

 

ไฟเริ่มไหม้เมื่อคืนวันที่ 2 กรกฎาคม และไหม้ยาวต่อเนื่องมาจนถึงเช้าวันที่ 3 กรกฎาคม ก่อนที่นักดับเพลิงจะดับไฟที่ลุกไหม้ได้สำเร็จ

จากเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้วิสกี้ที่กักเก็บอยู่ภายในโกดังรั่วไหลออกมา และไหลลงในแม่น้ำเคนตักกี้ที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียง

 

เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม ทางบริษัท Beam Suntory ได้ดำเนินการติดตั้งระบบกักกันการรั่วไหลทันที เพื่อยับยั้งเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งถือว่าสร้างมลพิษให้แก่แม่น้ำ

แต่ดูเหมือนว่าวิสกี้ส่วนที่ไหลงแม่น้ำไปก่อนหน้านั้น ได้สร้างผลกระทบที่น่ากลัวให้กับแม่น้ำเข้าแล้ว เพราะปลาที่อาศัยอยู่ในแม่น้ำจำนวนมากเริ่มตายและลอยขึ้นมาบนผิวน้ำ

 

 

ซึ่งตอนนี้หลายฝ่ายก็เริ่มแสดงความกังวลเพราะแม่น้ำเคนตักกี้นั้นไหลไปรวมกับแม่น้ำอีกสายหนึ่ง ซึ่งอาจจะทำให้ปลาต้องตายเพิ่มขึ้นไปอีกสักพักเลยทีเดียว

ผู้คนในละแวกนั้นก็อาจจะต้องพบเห็นและทนกับภาพปลาลอยตายพร้อมกับกลิ่นเหม็นกันบ้าง รวมทั้งชาวประมงเองก็จะได้รับผลกระทบไปด้วยราวๆ 2-3 สัปดาห์ จนกว่าสิ่งเจือปนที่ไหลลงไปจะเจือจางไปเอง

 

 

ทางกระทรวงทรัพยากรปลาและสัตว์ป่าแห่งรัฐเคนตักกี้ก็ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบสภาพน้ำและประเมินผลอย่างใกล้ชิด

อย่างไรก็ตามยังไม่มีการระบุถึงสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ที่โกดังเก็บสินค้าของ Jim Beam แต่อย่างใด

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวม่วง

ที่มา LADbible และ CNN

 

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวม่วง

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions