CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ปริศนาวิทยาศาสตร์ ขั้วดวงจันทร์ของเรากำลัง “ขึ้นสนิม” ทั้งที่ไม่มีน้ำ และออกซิเจน

สำหรับโลกของเราแล้ว “ดวงจันทร์” ถือว่าเป็นเพื่อนบ้านในจักรวาลที่ใกล้ที่สุด และสถานที่ในจักรวาลเพียงแห่งเดียวที่มนุษย์ได้ไปเหยียบมาจริงๆ แล้ว

อย่างไรก็ตาม คุณทราบกันหรือไม่ว่าบนดวงจันทร์ของเรานั้นในปัจจุบันกำลังเกิดเรื่องแปลกๆ ที่ทำให้นักวิทยาศาสตร์ต้องเกาหัวไปตามๆ กันอยู่

นั่นเพราะบนดวงจันทร์ที่ไม่น่าจะมีทั้งน้ำและออกซิเจนแห่งนี้ นักวิทยาศาสตร์กลับพบว่าทั้งที่ขั้วเหนือและขั้วใต้ของมันกำลัง “ขึ้นสนิม” อยู่เสียอย่างนั้น

 

 

“มันเป็นเรื่องที่น่าสงสัยมาก” นักวิทยาศาสตร์ดาวเคราะห์ Shuai Li จากมหาวิทยาลัยฮาวายกล่าว

“ดวงจันทร์เป็นสภาพแวดล้อมที่เลวร้ายมาก สำหรับการทำให้เกิดเฮมาไทด์ (เแร่ที่มักมีสนิมแดงเกาะ บางครั้งก็เรียกว่า แร่เหล็กแดง)”

เฮมาไทด์ที่กล่าวมานี้ ถูกค้นพบในข้อมูลที่รวบรวมโดยยานอวกาศ Chandrayaan-1 ของอินเดีย โดยมันมักจะพบบนด้านของดวงจันทร์ที่หันมากยังโลก และสร้างคำถามมากมายให้กับนักวิทยาศาสตร์

“เฮมาไทต์ที่บนดวงจันทร์ด้านใกล้มากกว่าอีกด้าน ชี้ให้เราเห็นว่าสนิมเหล่านี้ อาจมีความเกี่ยวข้องกับโลก” คุณ Li อธิบาย

 

 

ในเบื้องต้นนักวิทยาศาสตร์ คาดว่าน้ำซึ่งเป็นตัวการสำคัญของการขึ้นสนิมในครั้งนี้ เป็นไปได้ว่าจะมาจากอุกกาบาตน้ำแข็งที่ชนกับดวงจันทร์ในอดีต

ในขณะที่ออกซิเจนบางส่วนของโลกอาจจะถูกลมสุริยะพัดไปจนถึงดวงจันทร์ได้ ในช่วงเวลาที่ดวงจันทร์เข้าใกล้โลกมากจนอยู่ในระยะแมกนีโตเทล

ซึ่งในช่วงเวลานี้เองหากเกิดเหตุการณ์พระจันทร์เต็มดวง ลมสุริยะกว่า 99% จะถูกบดบังพอดี และทำให้สนิมบนนั้น มีเวลามากพอที่จะก่อตัวขึ้นได้ในระยะเวลาหนึ่ง

 

เฮมาไทด์ หรือ “แร่เหล็กแดง”

 

อย่างไรก็ตามแนวคิดนี้ก็ใช่ว่าจะสามารถอธิบายตัวต้นของสนิมทั้งหมดบนดวงจันทร์ได้

เพราะแม้จะมีน้อยกว่าอีกด้าน แต่ในพระจันทร์ด้านมืดซึ่งออกซิเจนของโลกไม่สามารถไปถึง นักวิทยาศาสตร์ก็มีการพบร่องรอยของสนิมบนดวงจันทร์เช่นกัน และตัวต้นของมันก็สร้างความสนใจแก่ผู้เกี่ยวข้องเป็นอย่างมากเลยด้วย

มันเป็นไปได้ว่าเฮมาไทต์บนดวงจันทร์อาจจะกักเก็บไอโซโทปของออกซิเจนจากยุคต่างๆ ในประวัติศาสตร์หลายพันล้านปีของโลกเอาไว้ หรือมันอาจจะได้ออกซิเจนมาจากแหล่งอื่นๆ ที่เราไม่ทราบมาก่อน

 

 

ไม่ว่าจะเป็นทางไหนการศึกษาสิ่งเหล่านี้ก็คงจะมีประโยชน์มากสำหรับการทำความเข้าใจการวิวัฒนาการของทั้งโลก และดาวบริวารของเราเองเลย

“การค้นพบนี้จะปรับเปลี่ยนความรู้เกี่ยวกับผืนผิวบริเวณขั้วของดวงจันทร์ที่เราเคยมีมา” คุณ Li ทิ้งท้าย

“ไม่แน่ว่าโลกของเราอาจมีบทบาทสำคัญต่อวิวัฒนาการของพื้นผิวดวงจันทร์ มากกว่าที่เราเคยคิดไว้ก็เป็นได้”

 

ที่มา sciencealert และ sciencemag


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น